ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะเผชิญกับภาวะท้องผูก และปัญหาท้องผูกนี่เองมักจะนำไปสู่การเกิดริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งโรคริดสีดวงถือเป็นโรคยอดฮิตที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ คนท้องมากกว่า 80% มักจะต้องเผชิญกับปัญหาริดสีดวง คนท้องเป็นริดสีดวง เกิดจากอะไร และจะมีวิธีป้องกันอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดโรคริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์ วันนี้เรามีวิธีรักษาและแนวทางป้องกันการเกิดริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์มาฝากจะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

คนท้องเป็นริดสีดวง เกิดจากอะไร

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะเป็น โรคริดสีดวง ทางทวารหนัก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริดสีดวงในคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นมีด้วยกันหลายสาเหตุดังนี้

 • มดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นจนไปกดทับช่องท้องทำให้หลอดเลือดดำที่ปลายทางเช่น เท้า ขา และก้น มีการไหลเวียนกลับเข้าสู่หัวใจยากขึ้น จึงทำให้ไปคั่งค้างกระจุกบริเวณก้นจนทำให้เป็นริดสีดวงทวารหนักขึ้นมา
 • เมื่อตั้งครรภ์ ร่างกายจะมีการสร้างฮอร์โมนขึ้นมาหลายชนิด ซึ่งฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นส่วนนี้ทำให้หลอดเลือดดำมีการขยายตัวมากขึ้น และไปเพิ่มการคั่งของเลือดบริเวณก้นมากขึ้นอีก
 • อาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้ คนท้องเป็นริดสีดวง ทวารได้ เพราะเวลาที่ต้องใช้แรงเบ่งถ่าย พอสะสมมากขึ้นก็จะทำให้หลอดเลือดบริเวณก้นปูดออกมาเป็นริดสีดวง
 • การนั่ง หรือยืนท่าเดิมๆ เป็นเวลานานๆ ก็ส่งผลทำให้เกิดริดสีดวงทวารหนักได้เช่นกัน เพราะเลือกจะไปอยู่ตรงส่วนที่ต่ำของร่างกาย ส่งผลทำให้เกิดเส้นเลือดขอด และริดสีดวงทวารหนักขึ้นได้

อาการริดสีดวงในคนท้อง

คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นริดสีดวง จะมีอาการที่แตกต่างกัน บางรายมีอาการเล็กน้อย บางรายมีอาการหนักมาก และอาจคลำเจอติ่งเนื้อที่ยื่นออกมา และจะมีอาการปวดร่วมด้วย คนท้องเป็นริดสีดวงก็จะมีอาการดังต่อไปนี้

 • คนท้องอาจจะรู้สึกเจ็บ หรือคันบริเวณขอบทวารหนัก
 • รู้สึกถึงอาการบวมของทวารหนัก หรืออาจจะคลำเจอติ่งเนื้อที่ขอบทวารหนัก
 • มีเลือดออกเล็กน้อย รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว บริเวณทวารหนักโดยเฉพาะเวลาที่ต้องเข้าห้องน้ำ
 • เวลาถ่ายอุจจาระมีอาการปวด และอาจมีมูกเลือดไหลตามมาภายหลัง
 • มีความรู้สึกเหมือนว่ายังมีอุจจาระค้างอยู่ในลำไส้ อุจจาระแข็งถ่ายยาก รู้สึกเหมือนขับถ่ายไม่สุด และต้องการเข้าห้องน้ำอีกบ่อยๆ

วิธีการดูแลรักษา

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการของ โรคริดสีดวง สามารถดูแลรักษาให้ดีขึ้นได้ แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูเพื่อจะได้รักษาอย่างถูกวิธี ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง เพราะจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ซึ่งการดูแลรักษาตัวเองในเบื้องต้นคุณแม่สามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • คนท้องเป็นริดสีดวง ควรนอนตะแคงซ้ายขวาทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดแรงดันภายในช่องท้อง หรือจะยกขาพาดไว้กับเก้าอี้ประมาณ 20 นาทีก็ได้ การนอนคว่ำ หรือนอนในท่าก้นโด่งขึ้นในช่วงเวลาเย็นประมาณ 15-20 นาทีทุกวันก็จะส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดบริเวณทวารกลับคืนสู่หัวใจได้ง่ายขึ้น
 • ใช้แผ่นเจลประคบเย็นบริเวณที่เป็นก้อนริดสีดวง ความเย็นจะช่วยทำให้หลอดเลือดหดตัวลง ทำให้ขนาดของริดสีดวงเล็กลงได้
 • นั่งแช่น้ำอุ่น หากมีอาการเจ็บปวดบริเวณริดสีดวงทวารหนัก การแช่น้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาความเจ็บลงได้ และยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตสะดวกมากขึ้นด้วย
 • เหน็บยา ซึ่งแพทย์จะให้คำแนะนำในการใช้ยาเหน็บ หรือยาทา ส่วนมากแล้วยาเหน็บและยาทาจะมีส่วนผสมของยาชา และลดอาการบวม ช่วยบรรเทาอาการเจ็บริดสีดวงได้ดี
 • คนท้องเป็นริดสีดวง ที่ยื่นออกมา ที่ไม่สามารถหดกลับได้เอง หากเป็นหนักมากอาจจะต้องใช้การผ่าตัดช่วยในการรักษา ซึ่งแพทย์จะรอให้คุณแม่คลอดก่อนแล้วจึงพิจารณาในการผ่ารักษา

การป้องกันริดสีดวงในคนท้อง

คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่อยากเป็น โรคริดสีดวง ในระหว่างตั้งครรภ์ สามารถป้องกันได้ โดยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดริดสีดวงทวารหนัก โดยคุณแม่สามารถป้องกันการเกิดริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.รับประทานอาหารกากใยสูง

การดูและระบบขับถ่ายระหว่างตั้งครรภ์จะช่วยป้องกันการเกิด ริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์ได้ โดยคุณแม่จะต้องไม่ปล่อยให้ท้องผูกเป็นเวลานานๆ ควรหันมารับประทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มใยอาหารในการขับถ่าย และควรฝึกเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลา

2.ไม่กลั้นอุจจาระ

การกลั้นอุจจาระบ่อยๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ คนท้องเป็นริดสีดวง ได้เช่นกัน และยังจะส่งผลต่อระบบขับถ่ายที่ผิดปกติและถ่ายได้ยากขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงเบ่งอุจจาระแรงๆ ด้วย

3.ดื่มน้ำมาก ๆ

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยให้ได้วันละ 5 ลิตร เพื่อช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่ม และขับถ่ายได้ง่ายขึ้น และยังช่วยป้องกันการขาดน้ำระหว่างตั้งครรภ์อีกด้วย

Sponsored

4.ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

เพื่อป้องกันริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์ การออกกำลังกายเบาๆ อย่างเหมาะสมสม่ำเสมอจะช่วยลดอาการท้องผูกได้ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยทำให้ลำไส้ได้เคลื่อนไหว ส่งผลทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ ขับถ่ายดีตามไปด้วย

5.งดดื่มชา กาแฟ

คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่เป็นแอลกอฮอล์ต่างๆ เพราะนอกจากจะทำให้นอนไม่หลับ อ่อนเพลียแล้ว ยังส่งผลต่อระบบขับถ่ายทำให้ คนท้องเป็นริดสีดวง ท้องผูกได้อีกด้วย

ริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน เพราะระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายและฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงอาการท้องผูกตั้งครรภ์ ส่งผลทำให้ คนท้องเป็นริดสีดวง มากกว่า 80% เพราะฉะนั้นหากไม่อยากเป็นริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์ก็สามารถนำวิธีป้องกันที่เราได้นำมาฝากในข้างต้นนี้ไปปรับใช้ดู จะช่วยลดภาวะริดสีดวงระหว่างตั้งครรภ์ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อยากมีลูกผู้หญิง ต้องทำอย่างไร แจกเคล็ดลับดีๆ ที่ต้องลอง

2.คนท้อง ท้องผูก กินยาระบายได้ไหม แก้อาการท้องผูกได้อย่างไร