ไขคำตอบที่ทางบ้านส่งมา แม่ตั้งครรภ์ ดิฉันอายุ 37 ปีค่ะ ท้องแรก ตอนนี้มีเลือดออกค่ะ เป็นอันตรายไหมคะ ไปดูกันเลย

ท้องแรก

Q : ดิฉันอายุ 37 ปีค่ะ ท้องแรก ตอนนี้มีเลือดออกค่ะ เป็นอันตรายไหมคะ  มีโอาสแท้งไหมคะ และจะรับมือยังไงดี 

A : เรื่องนี้ต้องระวังให้มาก เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก และยิ่งมีเลือดออกด้วย ก็ยิ่งต้องระวัง แต่ทั้งนี้การตั้งครรภ์ในช่วงเดือนแรกมีเลือดออกได้ หรือที่เราเรียกกันเลือดล้างหน้าเด็ก หรือทางการแพทย์จะเรียกเลือดออกจากการฝังตัว แต่โดยรวมแล้วการออกของเลือดมักจะไม่มาก สังเกตได้เลยว่าแค่ติดกางเกง หรือเป็นแค่หยดเล็กน้อย
ในแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการลักษณะนี้แพทย์อาจจะให้ยากันแท้ง ที่เป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เพื่อช่วยในการยึดเกาะของทารกได้ดีขึ้น ซึ่งหากเลือดหยุดโอกาสในการตั้งครรภ์ก็สามารถดำเนินต่อไปได้ แต่หากยังมีเลือกไหลเช่นเดิมและไหลออกเรื่อย ๆ โอกาสในการแท้งก็จะสูงขึ้นเช่นกัน
สำหรับในการดูแลตนเองนั้น แนะนำว่าให้แม่ตั้งครรภ์ พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้เพียงพอ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง หรือาจจะต้องหยุดการทำงาน
และมีการนัดตรวจอาการกับทางแพทย์เป็นระยะ ยิ่งหากตั้งครรภ์อายุมากแบบนี้ความเสี่ยงก็จะมีมากขึ้น เช่น โอกาสที่ทารกในครรภ์จะมีความผิดปกติ อาทิ ภาวะดาวน์ซินโดรม ดังนั้นจึงควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ และควรใส่ใจมาตรวจทุกครั้งที่มีการนัด เพื่อแพทย์จะได้ให้การวินิจฉัย และให้การรักษาที่ถูกต้องนั่นเอง
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

 

Sponsored