ไขคำตอบที่ทางบ้านส่งมา แม่ตั้งครรภ์ ดิฉันอายุ 37 ปีค่ะ ท้องแรก ตอนนี้มีเลือดออกค่ะ เป็นอันตรายไหมคะ ไปดูกันเลย
ท้องแรก

Q : ดิฉันอายุ 37 ปีค่ะ ท้องแรก ตอนนี้มีเลือดออกค่ะ เป็นอันตรายไหมคะ  มีโอาสแท้งไหมคะ และจะรับมือยังไงดี

A : เรื่องนี้ต้องระวังให้มาก เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก และยิ่งมีเลือดออกด้วย ก็ยิ่งต้องระวัง แต่ทั้งนี้การตั้งครรภ์ในช่วงเดือนแรกมีเลือดออกได้ หรือที่เราเรียกกันเลือดล้างหน้าเด็ก หรือทางการแพทย์จะเรียกเลือดออกจากการฝังตัว แต่โดยรวมแล้วการออกของเลือดมักจะไม่มาก สังเกตได้เลยว่าแค่ติดกางเกง หรือเป็นแค่หยดเล็กน้อย
ในแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการลักษณะนี้แพทย์อาจจะให้ยากันแท้ง ที่เป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เพื่อช่วยในการยึดเกาะของทารกได้ดีขึ้น ซึ่งหากเลือดหยุดโอกาสในการตั้งครรภ์ก็สามารถดำเนินต่อไปได้ แต่หากยังมีเลือกไหลเช่นเดิมและไหลออกเรื่อย ๆ โอกาสในการแท้งก็จะสูงขึ้นเช่นกัน

สำหรับในการดูแลตนเองนั้น แนะนำว่าให้แม่ตั้งครรภ์ พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้เพียงพอ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง หรือาจจะต้องหยุดการทำงานและมีการนัดตรวจอาการกับทางแพทย์เป็นระยะ ยิ่งหากตั้งครรภ์อายุมากแบบนี้ความเสี่ยงก็จะมีมากขึ้น เช่น โอกาสที่ทารกในครรภ์จะมีความผิดปกติ อาทิ ภาวะดาวน์ซินโดรม ดังนั้นจึงควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ และควรใส่ใจมาตรวจทุกครั้งที่มีการนัด เพื่อแพทย์จะได้ให้การวินิจฉัย และให้การรักษาที่ถูกต้องนั่น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี