คนท้องติดเข็มกลัด เมื่อตั้งครรภ์แน่นอนว่า ย่อมมีความเปลี่ยนแปลงมากมายหลายอย่างเกิดขึ้น เช่น รูปร่าง สุขภาพ อาหารการกิน และความเชื่อต่างๆ

คนท้องติดเข็มกลัด

โดยเฉพาะบางเรื่องที่แม่ท้องมือใหม่หลายคนสงสัยและมีการสอบถามกันเข้ามามาก นั่นคือ การติดเข็มกลัด เพราะไม่แน่ใจว่าทำไมต้องติดเข็มกลัด ติดเข็มกลัดทำเพื่ออะไร งั้นเรามาไขข้อสงสัยนี้กันค่ะ

คนท้องติดเข็มกลัด

แม่ท้องติดเข็มกลัดเพื่ออะไร

ต้องบอกว่าแต่ละคนแต่ละชุมชนแต่ละท้องถิ่น มีความเชื่อและทัศนคติที่แตกต่างกันออกไป ในเรื่องของการตั้งครรภ์เองก็เช่นกัน แม่ท้องแต่ละคนย่อมมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป แม่ท้องบางคนอาจจะยังคงมีความเชื่อแบบสมัยโบราณและยังคงปฏิบัติตามแบบที่โบราณบอกเอาไว้ ขณะที่แม่ท้องบางคนอาจจะเลือกทำหรือเชื่อตามคำบอกสมัยใหม่ หรือแม่ท้องบางคนอาจจะมีความเชื่อและทำตามแบบผสมผสานทั้งสมัยโบราณกับสมัยใหม่

ความเชื่อแม่ท้องติดเข็มกลัด สำหรับแม่ท้องหลายคนที่มีการติดเข็มกลัดกับชุดคลุมท้อง หรือหากไม่ใช่ชุดคลุมท้องก็จะติดเข็มกลัดบนเสื้อบริเวณท้องนั้น แม้จะดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ก็สามารถสังเกตได้ จนเกิดความสงสัยว่าติดเข็มกลัดเพื่ออะไร เราก็เลยรวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาไขข้อสงสัยให้ดังนี้ค่ะ

1.ติดเข็มกลัดเหมือนแขวนพระให้ลูกในครรภ์ เพราะว่ากันว่าเป็นการป้องกันสิ่งไม่ดีต่าง ๆ จะเข้ามากระทบลูกในครรภ์ โดยเชื่อว่าการติดเข็มกลัดจะช่วยป้องกันสิ่งไม่ดีต่าง ๆ เช่น ภูต ผี ปีศาล วิญญาณร้าย สิ่งที่มองไม่เห็น หรือสิ่งเร้นลับ ต่าง ๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายลูกในครรภ์ ดังนั้นเพื่อความสบายใจและเป็นการป้องกัน แม่ท้องติดเข็มกลัดไว้จะดีที่สุด

2.ติดเข็มกลัดแก้เคล็ดการแท้ง ความเชื่อหนึ่งอธิบายเอาไว้ว่า เข็มกลัดจะช่วยกลัดลูกในครรภ์ไม่ให้หลุด ซึ่งก็หมายถึงเป็นการป้องกันการแท้งนั่นเอง แต่ก็มีแม่ท้องหลายคนบอกว่าจริง ๆ ไม่ใช่ป้องกันการแท้งหรอก! แต่จุดประสงค์ข้อนี้คือ ติดเข็มกลัด เพื่อเตือนสติให้แม่ท้องมีความระมัดระวังในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ต่างหาก เป็นการเตือนให้รู้ตัวว่าเรากำลังท้อง! ดังนั้นการจะทำอะไรสักอย่าง จะเดิน จะนั่ง จะนอน จะกิน จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นนั่นเอง

Sponsored

3.ติดเข็มกลัดไปงานศพ อย่างที่บอกไปค่ะ ในบางกรณีที่แม่ท้องบางคนอาจจะไม่ได้ติดเข็มกลัดตลอดเวลา แต่เลือกที่จะติดเข็มกลัดเฉพาะช่วงที่ไปงานศพ นั่นเพราะความเชื่อที่ว่า การติดเข็มกลัดจะช่วยป้องกันภูมิผีหรือวิญญาณร้าย ที่จะเข้ามาทำอันตรายลูกในครรภ์ ซึ่งว่ากันว่าในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของแม่ท้องจะมีความอ่อนแอมากขึ้น พลังของร่างกายจะลดลง รวมถึงร่างกายก็ไม่แข็งแรงด้วย ดังนั้นจึงง่ายต่อการที่สิ่งไม่ดีต่าง ๆ จะเข้ามากระทบได้ หรืออาจจะมีสิ่งไม่ดีบางอย่างที่กำลังจับจ้องอยู่ คนโบราณจึงมีการแนะนำว่า ควรติดเข็มกลัดเพื่อป้องกันจะดีกว่า

4.ติดเข็มกลัดเพื่อความปลอดภัยจากรอบด้าน ถือเป็นกุศโลบายที่ฉลาดมาก ๆ ของคนโบราณ เพราะการติดเข็มกลัดเป็นเหมือนสัญลักษณ์บอกให้ทุกคนรู้ว่าผู้หญิงคนนี้กำลังตั้งครรภ์!!! ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่น  ไม่เดินชน ไม่เบียดเสียด ไม่ผลัก ไม่ให้ยกของหนัก ไม่ทำรุนแรงต่าง ๆ  เป็นต้น ยิ่งในแม่ท้องที่ท้องไม่ใหญ่ หรือแม่ท้องสาว หรือท้องเล็ก จนอาจจะมองไม่ออกว่าตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ ควรมีการติดเข็มกลัดเมื่อต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้คนรอบข้างมีความระมัดระวัง นั่นเอง

Photos from : Clipart Library

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/