อาหารคนท้อง เป็นสิ่งสำคัญ เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น สิ่งแรกที่คุณแม่ทุกคนต้องทำความเข้าใจเลยคือเรื่องของสรีระร่างกายที่จะเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของท้องที่จะเป็นที่เจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายที่จะเพิ่มมากขึ้น และเรื่องของน้ำหนักที่จะต้องพุ่งตามเช่นกัน โดยปกติแล้วคนท้องจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตั้งแต่ 1-5 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของลูกน้อยในครรภ์ ถ้าหากว่าน้ำหนักพุ่งเกินไปที่ 7-10 กิโลกรัม แปลว่าคุณแม่อาจจะเอ็นจอยอีทติ้งมากเกิน จนอาจทำให้เป็นโรคอ้วนในขณะที่มีการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมรายการอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อคนท้องและลูกน้อยในครรภ์ แถมยังไม่ทำให้อ้วนขึ้นด้วย จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

อาหารคนท้อง ควรกิน เพื่อเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์

สำหรับอาหารที่คนท้องควรกิน เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้กับลูกน้อยในครรภ์ โดยไม่ส่งผลต่อน้ำหนักของตัวคุณแม่เอง ก็มีดังนี้

1.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ก่อนที่จะจำแนกเป็นอาหารแต่ละประเภทนั้น สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึงมากที่สุด คือการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ อันประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ผัก ผลไม้ และไขมัน (เล็กน้อย) แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคุณแม่บางคนเลย เพราะบางคนอาจจะไม่ชอบทานผลไม้ บางคนอาจจะไม่ชอบทานผัก บางคนอาจไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ เป็นต้น นี่จึงเรียกว่าเป็นด่านแรกที่ต้องผ่านไปให้ได้ และวิธีในการปรุงอาหาร ก็ต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบ ควรหลีกเลี่ยงอาหารทอด หรือย่างทุกชนิด เปลี่ยนมาเป็นการนึ่ง ต้ม หรือผัด จะดีที่สุด

2.โปรตีนอย่าให้ขาด

สิ่งที่จะช่วยให้ทารกมีการเจริญเติบโตได้ดี ก็คือโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อย่างเช่น หมูสามชั้น เบคอนที่ส่วนมันเยอะกว่าเนื้อ หันมาทานเนื้อไก่ไม่ติดมัน หมูเนื้อแดง เนื้อวัว เนื้อปลา หรือไข่แทน โดยวันนึงควรทานโปรตีนให้ได้อย่างน้อย 3 มื้อ ใครที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ อาจจะแบ่งเป็นมื้อเล็ก 5-6 มื้อ เพื่อที่จะได้ทานน้อย ๆ แต่ได้คุณประโยชน์ครบถ้วนก็ได้

3.แป้งคือพลังงานสำคัญ

โปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก ส่วนแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต จะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญทั้งต่อตัวคุณแม่และทารก สามารถเลือกทานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง ถั่ว มัน แต่ถ้าเป็นไปได้ ให้ทานแบบไม่ขัดสีจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

4.ทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างน้อย 4 มื้อ/วัน

Sponsored

แคลเซียม เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อคุณแม่เป็นอย่างมาก ถ้าหากไม่ทานแคลเซียมเลย จะส่งผลกระทบทั้งต่อตัวคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกระดูกพรุน รวมถึงภาวะต่าง ๆ ส่วนในลูกน้อยก็จะมีผลต่อการเจริญเติบโตเช่นกัน ในส่วนนี้แนะนำให้ทานนม ผักโขม กุ้งแห้ง ถั่วหลาย ๆ ชนิด เต้าหู้ ปลาตัวเล็กตัวน้อย เป็นต้น ควรแบ่งทานวันหนึ่งให้ได้ 4 มื้อ (หรือทุกมื้อควรทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง)

5.ธาตุเหล็กคือส่วนประกอบสำคัญ

นอกจากแคลเซียมแล้ว ธาตุเหล็กก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในคุณแม่ตั้งครรภ์ ถ้าหากไม่ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กก็มีโอกาสที่คุณแม่จะเป็นโรคโลหิตจางที่นำไปสู่ภาวะแท้งบุตรได้ โดยอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ตับ เนื้อปลา เนื้อแดง (เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน) ไข่แดง ใบตำลึง ใบขี้เหล็ก ควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบอย่างน้อยวันละ 1-2 มื้อ

ปิดท้ายกันที่การดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนทุกชนิด เพียงเท่านี้ลูกน้อยในครรภ์ก็จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน โดยที่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องมีน้ำหนักเพิ่มมากเกินจำเป็นแล้ว ถ้าหากว่าคุณแม่ไม่มั่นใจในเรื่องน้ำหนักหรือโภชนาการ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำจะเป็นการดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้