เดินออกกำลังกาย แม้ในยามตั้งครรภ์การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับแม่ท้อง เพราะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใสเบิกบาน รวมไปถึงลูกน้อยในครรภ์จะมีสุขภาพกาย และพัฒนาการที่ดีตามไปด้วย

เดินออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสำหรับคนท้องต้องใช้ความระมัดระวังเป็นมากเป็นพิเศษ ด้วยสรีระที่อุ้ยอ้ายอาจทำให้การเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วทำได้ไม่เต็มที่และอาจเกิดอันตราย 

ข้อดีของการออกกำลังกาย

1.ช่วยให้แม่ตั้งครรภ์คลอดง่ายเพราะมีกำลังในการเบ่งคลอด

2.การออกกำลังกายของแม่ตั้งครรภ์สามารถช่วยลดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ในขณะตั้งครรภ์ให้น้อยลง เช่น  อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า เป็นต้น

3.ช่วยให้แม่คุณแม่หลังคลอดฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

การออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดและไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ขอแนะนำสำหรับแม่ท้อง  นั่นคือ  การเดิน  เพราะง่ายและปลอดภัย  อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจและปอด  การเดินที่ได้ผลดีต่อสุขภาพ   คุณแม่ต้องเดินให้ได้อย่างต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 30 นาที และบริหารร่างกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ช่วยพยุงตัวในการเดิน การยืน  การนั่ง การทรงตัว รวมไปถึงกล้ามเนื้อที่ช่วยพยุงครรภ์หรือช่วยในการคลอดลูก

เดินออกกำลังกาย

วิธีการเดินออกกำลังกายเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

1.คุณแม่ควรเดินในจังหวะที่เร็วเสียหน่อยพอให้เหงื่อซึม แต่อย่าเร็วจนสะดุดขาตนเองนะคะ

2.ไม่ควรเดินทอดน่องเพราะช่วงจังหวะที่ก้าวขาจะทำให้น้ำหนักตัวไปทิ้งที่ขาใดขาดหนึ่งมากเกินไปทำให้เกิดความไม่สมดุลอาจทำให้หกล้มได้ง่ายค่ะ    จังหวะการก้าวเดินให้ก้าวยาว ๆ ทิ้งน้ำหนักตัวให้เต็มฝ่าเท้า ตัวตรง อกผาย เงยหน้าเล็กน้อย

Sponsored

3.หากเดินบนหญ้าให้ถอดรองเท้า เพราะผิวสัมผัสที่ฝ่าเท้าจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตได้ดี แต่ต้องระวังเหยียบเศษหิน กิ่งไม้ ทิ่มตำจนเลือดออกได้

4.สวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมๆ สบายๆ เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี เพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวก   สวมใส่รองเท้าหุ้มส้น ส้นเตี้ย พื้นนุ่ม ใส่สบายเพื่อช่วยประคองเท้าได้ดี และไม่เสียการทรงตัว

5.เลือกสถานที่โล่ง อากาศดี จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น  ผ่อนคลาย และไม่เหนื่อยง่าย

6.สิ่งสำคัญที่ควรกระทำก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง คือ ควรทำการอบอุ่นร่างกายเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ปรับตัวก่อนและภายหลังจากการออกกำลังกายควรมีการผ่อนหยุด โดยการเดินช้าๆ เพื่อให้เลือดจากส่วนปลายของร่างกายไหลกลับเข้าสู่หัวใจ และช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดกลับสู่สภาพปกติ

รู้ว่าการเดินดีอย่างนี้แล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์หันมาเดินเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีกันดีกว่าค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : Reference.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/