เดินออกกำลังกาย แม้ในยามตั้งครรภ์การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นสำหรับแม่ท้อง เพราะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใสเบิกบาน รวมไปถึงลูกน้อยในครรภ์จะมีสุขภาพกาย และพัฒนาการที่ดีตามไปด้วย การออกกำลังกายสำหรับคนท้องต้องใช้ความระมัดระวังเป็นมากเป็นพิเศษ ด้วยสรีระที่อุ้ยอ้ายอาจทำให้การเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วทำได้ไม่เต็มที่และอาจเกิดอันตราย

ข้อดีของการออกกำลังกาย

1.ช่วยให้แม่ตั้งครรภ์คลอดง่ายเพราะมีกำลังในการเบ่งคลอด

2.การออกกำลังกายของแม่ตั้งครรภ์สามารถช่วยลดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ในขณะตั้งครรภ์ให้น้อยลง เช่น  อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า เป็นต้น

3.ช่วยให้แม่คุณแม่หลังคลอดฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น

การออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดและไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ขอแนะนำสำหรับแม่ท้อง  นั่นคือ  การเดิน  เพราะง่ายและปลอดภัย  อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจและปอด  การเดินที่ได้ผลดีต่อสุขภาพ   คุณแม่ต้องเดินให้ได้อย่างต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 30 นาที และบริหารร่างกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ช่วยพยุงตัวในการเดิน การยืน  การนั่ง การทรงตัว รวมไปถึงกล้ามเนื้อที่ช่วยพยุงครรภ์หรือช่วยในการคลอดลูก

เดินออกกำลังกาย

วิธีการเดินออกกำลังกายเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

1.คุณแม่ควรเดินในจังหวะที่เร็วเสียหน่อยพอให้เหงื่อซึม แต่อย่าเร็วจนสะดุดขาตนเองนะคะ

2.ไม่ควรเดินทอดน่องเพราะช่วงจังหวะที่ก้าวขาจะทำให้น้ำหนักตัวไปทิ้งที่ขาใดขาดหนึ่งมากเกินไปทำให้เกิดความไม่สมดุลอาจทำให้หกล้มได้ง่ายค่ะ    จังหวะการก้าวเดินให้ก้าวยาว ๆ ทิ้งน้ำหนักตัวให้เต็มฝ่าเท้า ตัวตรง อกผาย เงยหน้าเล็กน้อย

3.หากเดินบนหญ้าให้ถอดรองเท้า เพราะผิวสัมผัสที่ฝ่าเท้าจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตได้ดี แต่ต้องระวังเหยียบเศษหิน กิ่งไม้ ทิ่มตำจนเลือดออกได้

Sponsored

4.สวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมๆ สบายๆ เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี เพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวก   สวมใส่รองเท้าหุ้มส้น ส้นเตี้ย พื้นนุ่ม ใส่สบายเพื่อช่วยประคองเท้าได้ดี และไม่เสียการทรงตัว

5.เลือกสถานที่โล่ง อากาศดี จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น  ผ่อนคลาย และไม่เหนื่อยง่าย

6.สิ่งสำคัญที่ควรกระทำก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง คือ ควรทำการอบอุ่นร่างกายเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ปรับตัวก่อนและภายหลังจากการออกกำลังกายควรมีการผ่อนหยุด โดยการเดินช้าๆ เพื่อให้เลือดจากส่วนปลายของร่างกายไหลกลับเข้าสู่หัวใจ และช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดกลับสู่สภาพปกติ

รู้ว่าการเดินดีอย่างนี้แล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์หันมาเดินเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีกันดีกว่าค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด