คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ร่างกายก็จะมีความเปลี่ยนแปลงขยายใหญ่ขึ้นไปตามอายุครรภ์ ดังนั้นการเลือก ชุดชั้นในคนท้อง มาสวมใส่ ให้พอดีกับสรีระที่ขยายใหญ่จึงช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวและเป็นผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มากกว่า แต่จะเลือกชุดชั้นในแบบไหนดี วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกชุดชั้นในสําหรับคนท้องมาแนะนำกันด้วย โดยมีวิธีการเลือกดังนี้

การเลือก ชุดชั้นในคนท้อง ในช่วง 3 เดือนแรก

1.ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ 1-3 เดือน ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงของหน้าอกมากนัก คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกชุดชั้นในที่ไม่มีโครงจะได้สวมใส่สบาย พร้อมรองรับการขยายเพิ่มขึ้นของหน้าอกในวันข้างหน้า และเป็นการถนอมร่างกายไม่ให้โครงเหล็ก ไปทับกับเส้นเลือดบริเวณรอบหน้าอก ซึ่งอาจทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีเท่าที่ควรอีกด้วย

2.ชุดชั้นในควรเลือกขนาดของ size เพิ่มขึ้นมาอีก 1 size เพื่อเป็นการเผื่อไว้จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

3.ควรเลือกชุดชั้นในที่สวมใส่สบาย เรียบๆ และถ้าเป็นผ้าฝ้ายก็จะดีมาก เพราะช่วยระบายอากาศได้ดีกว่านั่นเอง

4.เสื้อชั้นในควรเลือกแบบที่มีตะขอหลังดีกว่าแบบตะขอหน้า เพราะจะได้ไม่ไปรบกวนบริเวณเต้านมจนเกินไป โดยเฉพาะเวลาใส่แบบตะขอหลังจะสวมใส่ง่ายกว่า

การเลือกชุดชั้นในคนท้อง 4-6 เดือน

1.เมื่อย่างเข้าเดือนที่ 4 แล้วก็จะมีการเปลี่ยนแปลงของหน้าอก ขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณแม่จึงต้องเลือกซื้อชุดชั้นในที่ออกแบบสำหรับคนท้องโดยเฉพาะมาสวมใส่ จะได้ใส่สบายขึ้น และเน้นแบบเรียบ ๆ สีอ่อน ๆ จะได้สวมใส่แล้วดูสบายตา

2.การเลือกขนาดของชุดชั้นในช่วงนี้ ควรเพิ่มขนาดของไซส์ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมสัก 2 ไซส์ โดยให้ใส่เสื้อชั้นในที่พอดีกับตัว เพราะว่าถ้าใส่หลวมไปก็ไม่ได้ช่วยประคองหน้าอก หรือใส่คับไปก็จะทำให้รู้สึกอึดอัดได้นั่นเอง

3.ชุดชั้นในที่ใช้สำหรับช่วงนี้ คุณแม่ควรจะเลือกชุดชั้นในที่มีตะขอ สามารถปรับได้หลายระดับ เพื่อจะได้ขยายชุดชั้นในได้ตามความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

การเลือกชุดชั้นในคนท้อง ในช่วง 7 ถึง 9 เดือน

เมื่อย่างเข้าเดือนที่ 7 ซึ่งเป็นไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ หน้าอกของคุณแม่ก็จะขยายพร้อมสำหรับการให้นมลูกแล้ว เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรเลือกชุดชั้นในแบบที่มีเปิดช่องหน้าอกเพื่อให้นมลูกได้สะดวก แล้วก็ต้องใส่จนกว่าจะคลอดลูกและหลังคลอดอีกด้วย เพราะเมื่อคลอดลูกแล้วเต้านมจะขยายใหญ่ขึ้นอีก 2-3 เท่าเลยทีเดียว

Sponsored

การวัดขนาดหน้าอก ของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

ในการเลือกซื้อชุดชั้นใน คุณแม่จะต้องวัดขนาดหน้าอกของตนเองก่อน เพื่อจะได้เลือกชุดชั้นในได้เหมาะสมมากขึ้น โดยการวัดคุณแม่จะต้องถอดเสื้อผ้าออกให้หมดด้วย เพื่อให้ได้ไซส์หน้าอกที่เป๊ะที่สุดนั่นเอง

วิธีเลือกกางเกงใน

กางเกงในสำหรับแม่ท้องที่ดีควรจะเป็นผ้าที่ยืดหยุ่นได้ดี ไม่รัดหรือหลวมจนเกินไป และสวมใส่ได้อย่างสบาย ที่สำคัญควรมีคุณสมบัติในการช่วยพยุงท้องได้ด้วย จะได้ไม่ทำให้หน้าท้องหย่อนคล้อยจนเกินไป และช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี โดยทุกวันนี้ก็มีกางเกงใน ที่ออกแบบมาสำหรับคนท้องโดยเฉพาะด้วยเช่นกัน ส่วนเนื้อผ้าของกางเกงในก็ควรจะเป็นผ้าฝ้ายดีที่สุด เพราะช่วยระบายอากาศได้ดี ใส่แล้วนุ่มสบาย ลดปัญหาการเกิดเชื้อราในร่มผ้าได้ดีมาก

คุณแม่ได้ทราบกันแล้วว่าควรเลือกชุดชั้นในแบบไหน ให้ใส่แล้วสบาย ไม่อึดอัด และเหมาะกับรูปร่างของตนเอง ก็ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ ไปใช้ในการเลือกซื้อชุดชั้นในกันดู แล้วจะได้ชุดชั้นในคนท้อง ที่เหมาะกับคุณแม่มากที่สุดอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง