อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าภาวะคลอดก่อนกำหนดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ แม้ว่าคุณแม่จะคลอดครบกำหนดในท้องแรกก็ตาม สำหรับการคลอดก่อนกำหนดนี้มีสาเหตุมาจากหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน แต่ไม่มีปัจจัยไหนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเท่ากับการคลอดก่อนกำหนดตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ครั้งแรก ซึ่งถ้าคุณแม่มีประวัติการคลอดก่อนควรอยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมออย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษด้วย โดยเราก็มีคำแนะนำการดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่ท้องสองมาฝากกันดังนี้

วิธีดูแลตัวเอง เมื่อตั้งครรภ์ท้องสอง

มาดูกันเลยว่าเมื่อตั้งครรภ์ท้องสอง คุณแม่ควรดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อไม่ให้คลอดก่อนกำหนด

1.หมั่นไปพบคุณหมอตามนัด

เป็นการลดความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดได้สูงมาก หากคุณแม่ขยันไปพบคุณหมอทุกนัด ทุกไตรมาส เวลาที่คุณหมอตรวจทั้งตัวแม่และลูกน้อยหากมีความผิดปกติ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายก็จะได้รีบทำการรักษาได้อย่างท่วงทัน ที่สำคัญคุณเองจะได้ดูแลตัวเองมากขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อลดความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดด้วย

2.ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องงดดื่ม และสูบบุหรี่

สองสิ่งนี้เป็นศัตรูตัวร้ายที่คอยทำลายสุขภาพและการพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ เพราะบุหรี่เต็มไปด้วยสารพิษ อย่างนิโคติน คาร์บอนมอนอกไซด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ ที่จะเข้าไปทำลายระบบประสาท ปอด และหัวใจ ส่วเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อย่างเหล้า เบียร์ เป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องหลีกเลี่ยงให้มาก เพราะนอกจากไม่มีประโยชน์แล้ว แอลกอฮอล์จะเข้าไปสร้างความอันตรายแก่อวัยวะภายในอย่างตับ ไต และระบบประสาทของลูกน้อยได้ ที่สำคัญสิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย

3.พยายามอย่าเครียดมากนัก

ยิ่งเครียด อาการยิ่งแย่ รู้หรือไม่ว่าอารมณ์ของคุณแม่นั้นสามารถส่งผลถึงลูกในท้องได้ รู้แบบนี้แล้วคุณแม่เองควรที่จะรักษาสุขภาพกายใจให้ผ่อนคลาย ห่างไกลจากความเคลียด หลีกเลี่ยงสถานการณ์และสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียด ด้วยการออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ฟังเพลง เดินเล่น พักผ่อน เตรียมของใช้ให้ลูก หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่ช่วยให้สมองของคุณแม่ผ่อนคลาย และลดความเครียดลงได้

4.หลีกเลี่ยงกิจวัตรประจำวันที่เป็นกลุ่มเสี่ยง

ก็อย่างที่เข้าใจกันนั่นแหละว่าคนท้องไม่ใช่คนป่วย คุณแม่สามารถทำทุกอย่างได้ตามปกติเหมือนคนทั่วไป แต่คุณแม่ต้องไม่ลืมว่าคุณมีอีกหนึ่งชีวิต ที่กำลังดิ้นอยู่ในท้องน้อยๆ ดังนั้นไม่ว่าจะก้าวเดิน หยิบ จับ หรือต้องการทำอะไรก็ตาม สิ่งเหล่านั้นจะต้องไม่ก่อให้เกิดอันตรายมายังลูกน้อยในครรภ์ หรือมากระทบกระเทือนให้เจ้าตัวเล็กได้รับอันตรายอย่างเด็ดขาด

5.กุ๊กกิ๊กกับคุณพ่อได้ แต่ต้องเบาๆ

เป็นคำถามที่เจอกันบ่อยมากสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ช่วงท้องได้หรือไม่ คำตอบคือได้ แต่จะต้องระวังเล็กน้อยโดยระวังไม่ให้ตัวคุณพ่อไปกดทับหน้าท้องคุณแม่ ซึ่งการตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 นั้นหากมีการกดทับจะส่งผลให้คุณแม่หายใจไม่สะดวก และไม่ควรไปกระตุ้นการคลอดด้วยการเป่าลมเข้าช่องคลอด หรือไปจับ เคล้าคลึงบริเวณหน้าอก สำหรับคุณแม่ตั้งท้องอ่อนๆ แนะนำให้งดกิจกรรมกุ๊กกิ๊กไปก่อน เพื่อป้องกันการแท้งคุกคาม

6.เลือกรับประทานอาหารที่ดี มีโภชนาการ

Sponsored

อย่าลืมว่าช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น เวลาที่คุณแม่ทานอะไรเข้าไปลูกน้อยก็จะได้รับสารอาหารเหล่านั้นด้วย แต่ก็ไม่ได้ห้ามคุณแม่ไม่ให้กิน กินได้แต่ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่าตามใจปากจนเกินไป โดยหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะอาจก่อให้เกิดโรคเบาหวาน หรือความดันโลหิตแทรกซ้อนเข้ามาได้ ที่สำคัญคุณแม่จะต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเลือกทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะลูกน้อยต้องการสารอาหารที่ครบถ้วยในการสร้างเนื้อเยื่อ เซลล์ประสาท และพัฒนาการด้านการเจริญเติบโต ที่สำคัญจะต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุก สด สะอาดเท่านั้น

7.พักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายจะได้ไม่อ่อนเพลีย

การที่คุณแม่ได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนั้น จะนำไปสู่ภาวะคลอดก่อนกำหนดได้เช่นกัน รู้หรือไม่ว่าการที่คุณนอนหลับพักผ่อนนั้นช่วยให้ร่างกายสามารถส่งผ่านออกซิเจนไปยังลูกรักได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการพัฒนาการด้านสมองและเซลล์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

อาการเจ็บท้องที่บ่งบอกว่าคุณแม่ กำลังจะคลอดก่อนกำหนด

เมื่ออายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์เป็นช่วงที่คุณแม่อาจคลอดก่อนกำหนดได้ โดยช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการปวดท้องคลอดเป็นเรื่องปกติ แต่หากคุณมีอาการปวดท้องถี่ๆ ก่อนที่จะครบกำหนดนั้น ละเลยไม่ได้เลย เพราะนั่นคือสัญญาณเจ็บเตือนว่าคุณอาจคลอดก่อนกำหนด แล้วจะมีอาการอย่างไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. เมื่อคุณแม่รู้สึกว่ามีอาการหน่วงๆ ตรงบริเวณท้องน้อย ซึ่งเป็นอาการหดตัวของมดลูกเจ็บๆ หายๆ เป็นระยะๆ มีความถี่ทุกๆ 10 นาที

2. รู้สึกถึงแรงดัน บริเวณช่วงเชิงกราน หรือช่องคลอด ที่สำคัญมีเลือดออกบริเวณช่องคลอด

3. มีอาการปวดหลังมากกว่าปกติ อีกทั้งคุณแม่หายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม

แม้ว่าการคลอดก่อนกำหนดเป็นเรื่องที่คุณแม่หลายคนไม่ควรปล่อยผ่าน แต่ก็ไม่ควรเครียดหรือวิตกจนเกินไปเราสามารถป้องกันได้ เพราะการที่จะคลอดก่อนกำหนดนั้นส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับสุขภาพของคุณแม่ด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ที่อุ้มท้องลูกรักเป็นครรภ์ที่ 2 จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด และดูแลตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนดนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง