ในที่สุดก็มาถึงการ ท้องไตรมาส 3 ซึ่งเป็นไตรมาสสุดท้าย คุณพ่อคุณแม่เฝ้านับวันรอจะได้เห็นหน้าเจ้าตัวน้อยกันแล้ว มาดูคำแนะนำดีๆในไตรมาสที่ 3 ซึ่งคุณหมอสูติได้แนะนำไว้เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีและความปลอดภัยของทารกน้อยกันค่ะ

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ใน ท้องไตรมาส 3 ( 7 – 9 เดือน)

1.น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ควรเพิ่มเดือนละ 2 กิโลกรัม รวม 6 กิโลกรัม

2.ปัสสาวะบ่อยขึ้น

3.เหนื่อยง่าย นอนหลับไม่สบายอึดอัด จากการที่มดลูกขยายใหญ่ขึ้น

4.ปวดหลัง จากสาเหตุน้ำหนักของมดลูกและตัวเด็กที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้คุณแม่ต้องแอ่นหลังหรือเกร็งกล้ามเนื้อหลังมากกว่าปกติ ทำให้เพิ่มภาระแก่กล้ามเนื้อหลังมากกว่าปกติ รวมไปถึงเพิ่มภาระแก่กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ อีกด้วย

5.ตะคริว เกิดจากกล้ามเนื้อขาต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ

คำแนะนำ

1.อาหาร ควรเพิ่มอาหารประเภทโปรตีนเช่นเดียวกับไตรมาสที่ 2 เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ผักใบเขียว ผลไม้ และอาหารที่มีแคลเซียม เช่น ปลาตัวเล็กทานได้ทั้งก้าง นมพร่องมันเนย เป็นต้น

2.การนัดตรวจครรภ์ ในไตรมาสสุดท้ายนี้การตรวจนัดครรภ์จะบ่อยครั้งมากขึ้น จะมีการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดและโปรตีนในปัสสาวะ เช็ดความดันโลหิต ติดตามอาการบวม เพื่อตรวจหาภาวะครรภ์เป็นพิษหรือไม่

3.การดูแลเต้านม ในระยะ 2 – 3 เดือนก่อนคลอด ร่างกายจะขับสารจำพวกไขมันมาคลุมบริเวณหัวนมและบริเวณลานนม ดังนั้นเวลาที่อาบน้ำชำระร่างกาย ไม่ควรฟอกสบู่บริเวณหัวนมมากนัก เพราะจะชะล้างไขมันบริเวณดังกล่าวให้หายไป ทำให้หัวนมแห้งและแตกง่าย

คำเตือน : ภาวะฉุกเฉินและอาการสำคัญที่ต้องรีบมาโรงพยาบาลโดยด่วน

1.เจ็บครรภ์ทุก ๆ 10 นาที

2.มีน้ำเดิน

Sponsored

3.ลูกดิ้นน้อยลง

4.ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว บวม

ได้ทราบวิธีการดูแลตนเองในช่วงไตรมาสที่ 3 ซึ่งเป็นไตรมาสสุดท้ายกันแล้วนะคะ อีกไม่นานก็จะได้พบหน้าลูกน้อยกันแล้ว เตรียมกายและเตรียมใจให้พร้อมในการดูแลตนเองหลังคลอดพร้อมๆ กับการดูแลเจ้าตัวน้อยไปด้วยนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นะคะเพื่อให้ลุกน้อยเจริญเติบโตแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ ขอให้คุณแม่ทุกคนโชคดีนะคะ

อ้างอิงข้อมูลจาก

แผนกสูติ-นรีเวช โรงพยาบาลเปาโลเมโมเรียล สมุทรปราการ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก