คนท้องกินพาราได้ไหม ? บางครั้งคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ก็เกิดมีอาการปวดศีรษะ ปวดฟัน รวมถึงมีอาการไข้ขึ้นมา แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะสามารถรักษาตัวเองด้วยการทานยาพาราเซตามอลได้หรือไม่ และถ้าหากว่าทานเข้าไปแล้ว จะส่งผลกระทบอะไรถึงลูกน้อยในครรภ์หรือเปล่า ควรทานในปริมาณไหนจึงจะดีที่สุด ซึ่งวันนี้เราก็มีคำตอบมาฝากคุณแม่กันด้วย ไปไขข้อข้องใจพร้อมๆ กันเลย

ปวดหัว ไม่สบาย คนท้องกินพาราได้ไหม

การเจ็บป่วยไม่ว่าจะมีไข้ ปวดศีรษะ หรือปวดอะไรก็ตาม หมายถึงการดูแลตัวเองที่ยังไม่ค่อยดี เนื่องจากคุณแม่บางคนอาจจะไม่ค่อยได้พักผ่อน รวมถึงอาจจะยังมีความเครียดต่างๆ ไม่ว่าจะจากการทำงาน หรือความกังวลในระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งวิธีการรักษาอาการเบื้องต้นที่ง่ายที่สุดก็คือการทานยาพารา คนท้องสามารถทานยาพาราได้ เพียงแค่ทานในปริมาณที่เหมาะสม คือครั้งละ 1 เม็ด (500 มิลลิกรัม) ทุก 4-6 ชั่วโมง ถ้าหากว่าอาการดีขึ้นแล้ว ก็ควรหยุดทานทันที และไม่ควรทานเกินวันละ 6-8 เม็ด รวมถึงไม่ควรทานติดต่อกันเป็นเวลามากกว่า 7 วันอย่างเด็ดขาด เพราะฤทธิ์จากยาพารา อาจส่งผลกระทบต่อตับได้นั่นเอง

นอกจากยาพาราแล้ว ทานยาแก้ปวดอย่างอื่นได้หรือไม่ ?

เหตุที่ยาพาราสามารถทานได้ตามปกตินั้น เพราะไม่ค่อยจะมีผลข้างเคียงอะไรให้ต้องกังวล เว้นแต่จะทานในปริมาณที่มากเกินไปหรือทานสะสมต่อเนื่องกันดังที่ได้กล่าวไปในข้างต้น แต่สำหรับยาแก้ปวดที่คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามทานเลยก็คือ

1.แอสไพริน

ยาแก้ปวดอีกชนิดที่มีราคาถูกกว่ายาพารา และออกฤทธิ์ได้เร็วกว่า แต่รู้หรือไม่ว่า การทานแอสไพรินนั้น อาจส่งผลให้เกิดการบีบตัว หรือหดตัวของมดลูก จนเป็นเหตุให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้ และถ้าหากยังทานไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่มีอาการปวด แอสไพรินจะทำให้เลือดเกาะตัวกันน้อยลง จึงอาจมีผลทำให้คุณแม่เกิดการตกเลือดก่อนคลอดได้อีกด้วย

2.ไอบูโพรเฟน

ไอบูโพรเฟน หรือยาเม็ดสีชมพูที่ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน หรือปวดกล้ามเนื้อ ก็เป็นยาแก้ปวดอีกชนิดที่ห้ามทาน เพราะยาเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับหลอดเลือดและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ จนอาจถึงขั้นทำให้เด็กพิการและเสียชีวิตในครรภ์ก่อนคลอดได้

วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น หากมีอาการปวดศีรษะและเป็นไข้

ถึงแม้ว่ายาพาราจะไม่มีอันตรายในการใช้งาน แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการทานยาในช่วงการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกจะดีที่สุด และถ้าหากว่าคุณแม่ไม่สบาย และไม่สะดวกที่จะไปพบแพทย์ สามารถดูแลตัวเองง่ายๆ ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ สวมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นและไม่อึดอัด ทานอาหารที่มีประโยชน์ทั้งต่อตัวคุณแม่และต่อตัวทารกในครรภ์ ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว ก็จะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว

มาดูแลตัวเอง ไม่ให้ป่วยขณะตั้งครรภ์กันดีกว่า

เมื่อมีอาการป่วยขณะตั้งครรภ์คงไม่ดีแน่ ถึงแม้ว่าจะกินยาพาราได้บ้างก็ตาม ดังนั้นเรามาดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยขณะตั้งครรภ์กันดีกว่า โดยมีวิธีการดูแลป้องกันดังนี้

1.ทานอาหารประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ และน้ำเปล่า จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น จึงไม่เจ็บป่วยได้ง่าย แถมยังดีต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

Sponsored

2.ออกกำลังกายเบาๆ

คนท้องก็ออกกำลังกายได้ โดยเลือกออกกำลังกายเบาๆ ซึ่งเมื่อทำเป็นประจำก็จะช่วยป้องกันการเจ็บป่วยขณะตั้งครรภ์ได้ดีอย่างแน่นอน

3.เลี่ยงสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการป่วย

ควรเลี่ยงทุกสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการป่วย เช่น การตากฝนตากแดดมากเกินไป การอยู่ในสถานที่ที่มีฝุ่นควัน มลพิษ เป็นต้น

อาการเจ็บป่วย เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลถ้าจะหยิบพารามาทานเพื่อบรรเทาอาการปวดสักเม็ด อย่าไปซื้อยาชุด หรือยาแก้ปวดอื่น ๆ มาทานโดยเด็ดขาด หากไม่ได้มีการสอบถามจากแพทย์และเภสัชกรก่อนว่าปลอดภัยหรือไม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด