ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านที่จำเป็นต้องเดินทาง ทั้งทางรถยนต์ ทางเรือ หรือเครื่องบิน จึงมักจะมีอาการเมารถได้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ หรืออาจอาเจียนได้ ทั้งนี้คุณแม่หลายคนอาจจะสงสัยว่า คนท้องกินยาแก้เมารถได้ไหม กินแล้วจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ได้หรือไม่  และมีวิธีอื่นๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการเมารถได้ไหมวันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันแล้วค่ะ

คนท้องกินยาแก้เมารถได้ไหม?

สำหรับคุณแม่ที่มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ด้วยสาเหตุจากการเมารถ และสงสัยว่า คนท้องกินยาแก้เมารถได้ไหม ขอตอบเลยว่า กินได้ โดยขณะที่คุณแม่มีอาการเมารถ ซึ่งจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียได้ง่าย จำเป็นต้องกินยาแก้เมารถเพื่อบรรเทาอาการ แต่ทั้งนี้ใครที่รู้ตัวเองว่าเป็นคนเมารถได้ง่าย ก็ควรให้แพทย์จัดยาสำหรับแก้เมารถโดยเฉพาะไว้ให้เลยจะดีกว่า จะได้พกยาติดตัวไว้ตลอดเมื่อเดินทางไปไหนมาไหนนั่นเอง

ยาแก้อาการเมารถ มีอะไรบ้าง

ยาแก้เมารถ ที่แพทย์แนะนำให้คุณแม่ใช้ในปัจจุบันนี้มีหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจจะมีหลายคนสงสัยว่าคนท้องกินยาแก้เมารถได้ไหม ความจริงแล้วคนท้องกินยายี่ห้อเหล่านี้ได้ทุกตัว แต่ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ด้วย และกินเท่าที่จำเป็นจริงๆซึ่งมียาดังต่อไปนี้

1.ยาไดแมนไฮตริเนท

2.ยาไดเฟนไฮดรามีน

3.ยาโปรเมทาซีน

4.ยาซินนาริซีน

5.ยาไซคลิซีน

6.ยาเมคลิซีน

ยาเหล่านี้จัดอยู่ในกลุ่มยาต้านฮิสตามีน ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการเมารถของคนท้องได้ดี

นอกจากนี้ยังมียาแก้เมารถชื่อว่า ยาสโคโปลามีน ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเมารถได้ โดยการนำมาแปะบนผิวหนังบริเวณหลังของคุณแม่ เมื่อต้องเดินทางด้วยรถ เรือ หรือเครื่องบิน เพื่อช่วยป้องกันอาการเมารถ

วิธีบรรเทาอาการเมารถ

สำหรับวิธีแก้อาการเมารถในคุณแม่ตั้งครรภ์ นอกจากการกินยาที่แพทย์สั่งแล้ว ยังสามารถดูแลตนเองร่วมด้วย จะช่วยให้อาการเมารถเป็นน้อยลงได้ ด้วยวิธีการดังนี้

1.ขณะนั่งรถ ควรนั่งบริเวณส่วนหน้าของรถ

การที่คุณแม่นั่งรถบริเวณส่วนด้านหน้าของรถ จะทำให้คุณแม่สามารถรับรู้ และมองเห็นจังหวะขณะที่รถเคลื่อนตัวไปตามทาง พร้อมทั้งสามารถกะระยะการเคลื่อนไหวของรถได้ด้วย ที่สำคัญที่นั่งส่วนหน้ารถ มีความนุ่มนวลกว่าส่วนหลัง โดยเฉพาะเวลาที่รถวิ่งไปในถนนที่ขรุขระ จะรู้สึกได้ถึงการโยกคลอนไปมาน้อยกว่าส่วนหลัง จึงช่วยป้องกันการคลื่นไส้อาเจียนได้มากกว่า

2.ขณะนั่งรถไม่ควรอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์

ขณะนั่งรถ ไม่ควรอ่านหนังสือ หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ เพราะจะทำให้สมาธิของการจดจ่ออยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ หรือหนังสือ จนร่างกายไม่สามารถปรับตามความเคลื่อนไหวของรถได้ เกิดความไม่สมดุลในร่างกาย จนทำให้มีอาการเมารถ

3.ควรจิบน้ำบ่อยๆ และพอเหมาะ

หากคุณแม่มีอาการปวดมวนท้อง เหมือนมีลมในกระเพาะ ให้จิบน้ำบ่อยๆ เพื่อช่วยไล่ลมให้ออกมาจะช่วยลดอาการปวดมวนท้อง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคลื่นไส้ได้

4.พกยาดม ยาหอม และยาอมขณะเดินทาง

Sponsored

เมื่อรู้สึกวิงเวียนศีรษะคลื่นไส้อาเจียน ให้น้ำยาดม หรือใช้ยาหม่องนวดบริเวณ คอ บ่า ไหล่ เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด อาจกินยาหอมร่วมด้วยก็ได้ โดยการให้ชงยาหอมกับน้ำอุ่นกินทันที จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกเย็น ลดความร้อนในตัวได้ แก้อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนได้

5.พกพาผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ผลไม้รสเปรี้ยวมีฤทธิ์เย็น จึงช่วยลดความร้อนในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ และอาการเมารถ คนท้อง ขณะนั่งรถควรกินผลไม้รสเปรี้ยวเพื่อช่วยบรรเทาอาการเมารถ โดยส่วนใหญ่ผลไม้รสเปรี้ยวที่หาง่ายเช่น มะม่วง มะดัน มะยม มะขามอ่อน มะกอกน้ำ และตะลิงปิง คนท้องควรกินพอประมาณ นอกจากนี้คุณแม่ตั้งครรภ์อาจจะดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวก็ช่วยลดอาการเมารถได้ เช่น น้ำเสาวรส น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง และน้ำมะขามป้อม

6.กินขิงแก้เมารถ

หากคุณแม่จำเป็นต้องเดินทางไกล ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์ ทางเรือ หรือเครื่องบิน ควรเตรียมความพร้อมในการเดินทางด้วยการพกขิงสดติดตัวไว้เสมอ เมื่อมีอาการให้นำขิงขึ้นมาอมหรือเคี้ยวก็ได้ เนื่องจากในขิงมีสารสำคัญที่ช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้

7.ยืดเส้นยืดสาย

การนั่งรถทางไกลอาจทำให้เลือดลมเดินไม่สะดวก การหยุดที่จุดพักรถแล้วลงจากรถเดินเพื่อผ่อนคลายร่างกาย หรืออาจยืดเส้นยืดสาย สบัดมือสบัดเท้า ก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวกขึ้น อาการวิงเวียนศีรษะก็จะลดลงได้

8.หากรู้ว่าต้องเดินทางไกล กินพอให้อยู่ได้ไม่หิว

ก่อนขึ้นรถเพื่อเดินทางควรงดอาหารรสจัด อาหารมันๆ เพราะจะทำให้ยิ่งรู้สึกคลื่นไส้ได้ง่าย ควรกินอาหารแต่พออิ่ม

9.ถ้าภายในรถ ที่นั่งค่อนข้างอึดอัด ควรเปิดหน้าต่างเพื่อ ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

เปลี่ยนเอาอากาศจากภายนอกเข้ามาบ้าง จะได้มีออกซิเจนอย่างเพียงพอ การหายใจสะดวกขึ้น จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ลดอาการวิงเวียนได้มาก

10.กินยาแก้เมารถก่อนเดินทาง

คนท้องกินยาแก้เมารถได้ไหม เมื่อจะออกเดินทางไกล คนท้องควรกินยาแก้อาการเมารถกันไว้ดีกว่า โดยกินประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนเดินทาง จะช่วยได้มาก แต่ข้อเสียของยาแก้อาการเมารถคือจะมีฤทธิ์ทำให้ง่วงนอน อาจจะทำให้หลับจนอดชมวิวทิวทัศน์ข้างทางก็ไม่เป็นไร ก็คิดซะว่าหลับสักตื่น ดีกว่าต้องทนเวียนหัวคลื่นไส้ไปตลอดทาง

คนท้องกินยาแก้เมารถได้ไหม เมื่ออ่านบทความนี้จบแล้วก็คงมีคำตอบให้คุณแม่แล้วนะคะ เพียงแต่ยาตัวที่กินต้องเป็นยาที่แพทย์สั่งให้ ซึ่งค่อนข้างมีความปลอดภัย แต่มีข้อควรระวังโดยให้ใช้ยาเฉพาะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนคุณแม่ที่มักมีอาการเมารถบ่อยๆ หากไม่สะดวกที่จะกินยาแก้เมารถ สามารถกินสมุนไพรอื่นๆ เช่นขิงหรือผลไม้รสเปรี้ยวก็ช่วยลดอาการเมารถได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กลับหัว หรืออยู่ท่าก้น คุณแม่รู้ไหมอันตรายกว่าที่คิด

2.มดลูกลอยตัว คืออะไร? อันตรายไหม แม่ท้องต้องรู้