เมื่อพูดถึงผิวเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ ช่างเป็นปัญหากวนใจคุณแม่เสียจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ้า กระ ผื่นคัน สารพัดจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะปัญหาท้องลายที่ยากจะหลีกเลี่ยง แล้ว ตั้งครรภ์ท้องลายทำยังไงดี ? ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงไปตามขนาดของอายุครรภ์ และเมื่อ ตั้งครรภ์ท้องลายทำยังไงดี ? เรามีวิธีจัดการเพื่อบรรเทาปัญหาท้องลายค่ะ สนใจแล้วใช่ไหม ติดตามอ่านกันค่ะ

เคล็ดไม่ลับสำหรับดูแลท้องลาย

นายแพทย์ ชัยประสิทธิ์ บาลมงคล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง กล่าวถึงอาการท้องลายของแม่ตั้งครรภ์ไว้ว่า “รอยแตกลายเกิดจากผิวหนังของเราถูกยืดหรือดึงให้ขยายตัวออกอย่างรวดเร็ว ทางการแพทย์เรียกภาวะผิวหนังแตกลายจากการตั้งครรภ์นี้ว่า “Striae Gravidarun” โดยมักเริ่มบริเวณหน้าท้อง และลามมาที่สะโพกหรือต้นขาด้วยรอยแตกส่วนใหญ่กว้าง 1 – 10 เซนติเมตร และยาวได้หลายเซนติเมตร สามารถพบได้บ่อยมาก โดยอาจพบหน้าท้องลายได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ในแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้าย”

รอยแตกลายนี้มักจะเกิดขึ้นกับแม่ตั้งครรภ์ทุกคนก็ว่าได้ เพราะผิวที่ต้องขยายออกไปเพื่อรองรับครรภ์ที่โตขึ้นทุกวัน  แม้ว่าอาการแตกลาย ไม่ได้มีผลต่อสุขภาพโดยรวม แต่หากปล่อยไว้นานโดยไม่ได้รักษา รอยแตกลายจะมีสีซีดลงจนเป็นสีขาว ผิวบางและบุ๋มลงจนเหมือนแผลเป็น คงไม่มีคุณแม่คนไหนอยากให้เกิดรอยเช่นนั้น นอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ยังทำให้ขาดความมั่นใจโดยเฉพาะเวลาใส่ชุดว่ายน้ำหรือกระโปรงสั้นอีกด้วย เรามีวิธีการดูแล ดังนี้

ตั้งครรภ์ท้องลายทำยังไงดี มีข้อควรปฏิบัติดังนี้..

ข้อปฏิบัติที่ 1  เริ่มดูแลผิวหน้าท้องตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์

เรามาร่วมมือกันรับมือกับปัญหาผิวหน้าท้องลายกันตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จะดีที่สุด แม้ว่าปัญหาหน้าท้องลายจะหลีกเลี่ยงได้ยากแต่เราก็ควรป้องกันไว้ก่อนอย่างน้อยแทนที่จะลายมากก็อาจจะลายน้อยลง โดยการทาครีมอาจจะเป็นครีมบำรุงผิวที่คุณแม่ใช้อยู่ทุกวันก็ได้ค่ะ แต่ไม่ควรมีส่วนผสมของไวเทนนิ่งนะคะเพราะอาจส่งผลเสียไปถึงทารกในครรภ์ได้ ทางที่ดีใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติ อย่างเช่น น้ำมันมะพร้าวก็ดีนะคะ หมั่นทาบ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังอาบน้ำเสร็จแล้ว เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหน้าท้องของเรา อย่างน้อยก็ช่วยบรรเทาอาการท้องลายในยามที่ท้องโตมากขึ้น

ข้อปฏิบัติที่ 2  ผิวสวยด้วยการดูแลอย่างถูกวิธี

การดูแลผิวพรรณไม่เฉพาะหน้าท้องนะคะ ที่เราต้องรีบทาครีม ทา ทา แล้วก็ทาเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นเพื่อลดความรุนแรงของปัญหาหน้าท้องลาย ในช่วงตั้งครรภ์สภาพผิวหนังของคุณแม่มักจะมีการเปลี่ยนแปลงเราควรเตรียมพร้อมที่จะรับมือ ดังนี้

  • เริ่มแรกตั้งแต่เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์กันเลยค่ะ โดยใช้ครีมบำรุงผิวพรรณ โลชั่นบำรุงผิวชนิดต่างๆที่สามารถใช้ได้นะคะเพราะบางท่านอาจจะแพ้กลิ่นน้ำหอมในครีมบำรุงผิวขึ้นมาตอนท้องดังนั้นควรเลือกที่เหมาะสมกับตนเองค่ะ
  • ทาครีมทุกครั้งหลังอาบน้ำเสร็จ หรืออีกวิธีหนึ่งที่ผู้เขียนได้ทดลองใช้ คือ อาบน้ำเสร็จแล้วให้ เช็ดตัวพอหมาดๆ ใช้เบบี้ออยส์ชโลมผิวให้ทั่ว สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ดีมากค่ะ แต่ไม่ควรใช้มากจนเกินไปเพราะจะทำให้รู้สึกเหนียวตัวได้ หรือใช้ครีมบำรุงผิวทาให้ทั่วตัวหลังอาบน้ำและทาเน้นบริเวณหน้าท้องค่ะ
  • เลือกใช้โลชั่นชนิดที่มีเนื้อครีมเหนียวข้น เพราะสามารถเก็บความชุ่มชื้นได้ดีกว่าและนานกว่าแบบครีมทั่วไป
  • หมั่นทาผิวหน้าท้องในระหว่างวัน ไม่จำเป็นต้องทาเพียงเช้าเย็นหลังอาบน้ำเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อ เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่หน้าท้องของคุณแม่ โอกาสที่ผิวหนังแตกลายก็จะลดลงได้ดั่งใจ
  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัดเพราะจะยิ่งกระหน่ำซ้ำเติมให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้นก่อให้เกิดริ้วรอยต่างๆได้ง่าย ควรอาบน้ำธรรมดาก็เพียงพอแล้วค่ะ
  • ผิวแห้งอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองแต่พยายามอย่าไปเกานะคะเพราะจะยิ่งฝากริ้วรอยแผลเป็นไว้ให้ดูต่างหน้าแถมยังหายยากเสียด้วย อย่าแกะเกานะคะเพื่อผิวสวยๆของเราจะได้ไม่มีแผลเป็นให้รำคาญตารำคาญใจ

อย่างไรก็ตามปัญหาผิวพรรณสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แม้ว่าเราจะดูแลมากเพียงใด แต่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะเพราะเมื่อคลอดแล้วร่างกายของเราก็จะเริ่มเข้าสู่สภาพปกติปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะเริ่มทุเลาค่ะ

Sponsored

ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

อ้างอิงข้อมูลจาก

http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/skin-changes-during-pregnancy/

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง