คนทั่วไปกับอาการนอนกรนถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่มันไม่ใช่สำหรับคุณแม่ที่กำลังอุ้มท้องลูกน้อย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากทีเดียว โดยรู้หรือไม่ว่าอาการนอนกรนที่คุณแม่เป็นนั้นเป็นปัญหาต่อการตั้งครรภ์อย่างมาก แม้ว่าจะไม่ได้กรนทุกคืนเพียงแค่ 3 วันในหนึ่งสัปดาห์ ก็ส่งผลกระทบแก่ลูกน้อยให้มีน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ได้แล้ว แถมยังเสี่ยงต่อการต้องผ่าคลอดสูงมาก ซึ่งคุณแม่คนไหนพบว่าตัวเองนอนกรนควรรีบแก้ไขโดยด่วน โดยมี 7 วิธีที่แนะนำดังนี้

7 ข้อแนะนำ แก้อาการนอนกรนในคนท้อง

แม้ว่าที่ผ่านๆ มานั้นคุณแม่ไม่เคยนอนกรนเลย มีความเป็นไปได้เช่นกันที่จะมานอนกรนเอาช่วงเวลาการตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เนื้อบริเวณช่วงลำคอขยายไปปิดช่องหายใจทำให้หายใจได้ไม่สะดวก อึดอัด ก่อให้เกิดเสียงกรนขึ้นมา โดยคุณแม่สามารถแก้ได้ด้วย 7 วิธีดังนี้

1.หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ

คุณแม่ท่านไหนที่นอนไม่หลับและใช้ยานอนหลับเป็นตัวช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเร่งด่วน ช่วงเวลาที่ตั้งท้องถ้าเป็นไปได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ยาให้มากที่สุด ไม่เพียงเท่านี้เพราะการใช้ยานอนหลับแม้ว่าจะช่วยให้คุณหลับลึกได้ก็จริงแต่รู้หรือไม่ว่าการหลับลึกนั้นทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายมีความผ่อนคลายลง และมีเนื้อบางส่วนไปกีดขวางทางเดินหายใจส่งผลให้หายใจได้ยาก และมีเสียงกรนดังขึ้น

2.หมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ

แม้ว่าคุณแม่จะตั้งครรภ์ก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นท่าและประเภทของการออกกำลังกายที่เหมาะสม โดยการออกลังกายเป็นยาวิเศษที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมไปถึงกล้ามเนื้อบริเวณช่องทางเดินหายใจ และวิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะเข้ามาช่วยลดอาการกรนในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี

3.ควบคุมน้ำหนัก อย่าปล่อยให้เกินมาตรฐาน

ความอ้วน หรือน้ำหนักที่เกินไปกว่าเกณฑ์นั้นเป็นสาเหตุหลักๆ ของอาการนอนกรนเลยทีเดียว เพราะจะมีไขมันไปสะสมอยู่บริเวณช่วงคอไปกดทับทางเดินหายใจส่งผลให้หายใจได้ไม่สะดวก ทำให้เกิดเสียงกรนเวลานอน ดังนั้นคุณแม่เองจะต้องมีการควบคุมน้ำหนัก หรืออาหาร ไม่ทานอาหารหนักก่อนนอน งดของหวาน แป้ง น้ำตาล น้ำอัดลม เพื่อให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

4.หนุนหมอน หรือปรับเตียงให้หัวสูงขึ้นกว่าเดิม

รู้หรือไม่ว่าการหนุนหมอนต่ำก่อให้เกิดการกดทับของลิ้น ซึ่งเป็นอีกจุดที่ทำให้คุณแม่นอนกรน ดังนั้นคุณสามารถแก้ได้ด้วยวิธีการง่ายๆ คือนอนยกหัวให้สูงขึ้นจากเดิมเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณแม่สามารถหายใจได้สะดวก สบายตัว หลับสนิท และที่สำคัญไม่มีอาการกรนอีกด้วย

5.ปรับเปลี่ยนท่านอน ให้นอนตะแคงไปทางด้านซ้าย

Sponsored

ท่านอนก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณแม่นอนกรนได้เช่นกัน โดยการนอนหงายนอกจากทำให้หายใจได้ไม่สะดวก แน่นหน้าอกแล้วยังเป็นตัวก่อให้เกิดเสียงกรน ดังนั้นอีกหนึ่งช่องทางที่จะจัดการกับอาการนอนกรนได้คือการตะแคงซ้าย ซึ่งคุณหมอเคยมีการแนะนำให้คนท้องนอนตะแคงซ้ายจะได้ไม่อึดอัด ดีต่อลูกน้อยในท้อง และทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดสามารถทำงานได้เต็ม จึงนอนหลับสบายไร้เสียงกรนแต่อย่างใด

6.เว้นการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ไปก่อน

ปกติแล้วเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่แล้วในเรื่องของการดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ ยิ่งถ้าคุณแม่มีอาการนอนกรนร่วมด้วยยิ่งต้องเลิกแบบเด็ดขาดเลยทีเดียว ซึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสารที่มาจากบุหรี่ไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยแล้วยังเป็นตัวก่อให้เกิดการกรน ที่จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์และอาจมีการคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย

7.พบคุณหมอ ปรึกษาแพทย์ถ้ากังวลว่าจะกระทบต่อลูกน้อย

ในเคสที่คุณแม่มีอาการนอนกรนมาก ไม่ว่าจะจัดการด้วยวิธีไหน เปลี่ยนท่านอน ปรับเตียงเปลี่ยนหมอนให้นอนหัวสูงก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว อาการกรนก็ยังไม่ดีขึ้น ซ้ำร้ายยังมีอาการกรนกว่าเดิมอย่าปล่อยปะละเลยอย่างเด็ดขาด ยิ่งถ้ามีอาการหยุดหายใจร่วมด้วยแนะนำให้รีบปรึกษาคุณหมอทันที เพราะเข้าข่ายอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย คุณหมอจะได้ตรวจเช็คและรีบรักษาได้อย่างท่วงทัน

เป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับอาการนอนกรนของคุณแม่ อย่างไรก็ตามคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นอาจต้องกลับไปสำรวจการนอนของตัวเอง แม้ว่าคุณจะไม่เคยนอนกรนมาก่อนก็มีโอกาสที่จะกรนช่วงตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แล้วอย่าลืมรีบรักษานอนกรนอย่าปล่อยไว้จนไปส่งผลกระทบต่อเจ้าตัวเล็กในท้องด้วยวิธีการง่ายๆ ตามที่ทางเราได้บอกไป แต่ถ้าไม่สำเร็จอย่างไรแนะนำให้พบคุณหมอเพื่อจะได้หาแนวทางในการรักษากันต่อไป อย่างไรก็ตามอย่าลืมดูแลสุขภาพร่ายกายให้แข็งแรงด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ภาวะตกเลือดหลังคลอด จะรับมืออย่างไร และป้องกันยังไงดี

2.เล่าสู่กันฟัง ประสบการณ์ท้องลม เตือนแม่ๆ มีอาการแบบนี้รีบหาหมอด่วน