แม่ท้องหลายคนรู้ดีว่า ขณะที่เราตั้งครรภ์นั้น การทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เดิน นั่น ลุก และนอน ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หลายคนบอกว่ายิ่งการนอนด้วยแล้ว ยิ่งกลายเป็นว่านอน  ไม่หลับ นอนไม่สบาย นอนแล้วอึดอัด ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียเพิ่มขึ้น

แม่ท้องนอนท่าไหนถึงจะดี! เคล็ดลับการนอนอย่างปลอดภัยกับสุขภาพครรภ์

แล้วจะนอนอย่างไรให้หลับฝันดีและนอนหลับแบบสบาย ต้องบอกว่าการนอนของแม่ท้องนั้นส่งผลต่อสมองของลูกน้อย การนอนสำหรับแม่ท้องควรนอนในท่าที่ที่ทำให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลาย อาจจะนอนตะแคงด้านไดด้านหนึ่ง โดยใช้หมอนรองปลายเท้าให้สูงกว่าระดับหัวใจเล็กน้อย เพื่อส่งเสริมการไหลเวียนเลือดและการแลกเปลี่ยนก๊าชออกซิเจนที่ดี หรืออาจเพิ่มหมอนใบใหญ่นุ่ม ๆ หนุนหลัง เพื่อการหลับที่ยาวนานมากขึ้น และช่วยในส่วนของป้องกันไม่ให้เกิดตะคริว

>>นอนตะแคงซ้าย โดยลองหาหมอนใบเล็กๆ นุ่มๆ มารองท้องดูนะคะ เพราะจะช่วยรับน้ำหนักท้องและไม่ให้ท้องโย้ลงต่ำมากไป ท่านอนตะแคงซ้ายจะช่วยป้องกันไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ทำให้เลือดจากขาไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้น ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ทำให้ไตสามารถขับถ่ายของเสียได้ตามปกติ

>>ท่านอนที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยง คือ ท่านอนหงาย เนื่องจากมดลูกตั้งแต่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไป จะมีขนาดโต อาจไปกดทับเส้นเลือดใหญ่บริเวณกลางลำตัว และส่งผลอื่น ๆ ตามมา เช่น อาการเท้าบวม เส้นเลือดขอด หรือเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หรือเป็นลมได้

>>เคล็ดลับแม่ท้องนอนหลับฝันดีมากขึ้น ต้องบอกว่าแม่ท้องควรกำหนดเวลาตื่นนอน และเข้านอน ในเวลาเดิมทุกวัน เพราะจะทำให้ร่างกายชินกับการปรับตัว หากิจกรรมผ่อนคลายก่อนนอนทำ เช่น ดูหนังที่ให้ความรู้สึกดีก่อนนอน ควรงดดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม ก่อนนอน รวมถึงไม่ดื่มน้ำเปล่ามากจนเกินไป ไม่ทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดจนส่งผลต่อการนอนหลับ และหากตื่นนอนแล้วเป็นตะคริว ให้ลุกขึ้นยืน หรือเหยียดปลายเท้าเข้าหาผนัง จะทำให้อาการดีขึ้น

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์