แม่ท้องหลายคนรู้ดีว่า ขณะที่เราตั้งครรภ์นั้น การทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เดิน นั่น ลุก และนอน ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หลายคนบอกว่ายิ่งการนอนด้วยแล้ว ยิ่งกลายเป็นว่านอน  ไม่หลับ นอนไม่สบาย นอนแล้วอึดอัด ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียเพิ่มขึ้น แม่ท้องนอนท่าไหนถึงจะดี! เคล็ดลับการนอนอย่างปลอดภัยกับสุขภาพครรภ์

แม่ท้องนอนท่าไหนถึงจะดี! เคล็ดลับการนอนอย่างปลอดภัยกับสุขภาพครรภ์ 

แล้วจะนอนอย่างไรให้หลับฝันดีและนอนหลับแบบสบาย ต้องบอกว่าการนอนของแม่ท้องนั้นส่งผลต่อสมองของลูกน้อย การนอนสำหรับแม่ท้องควรนอนในท่าที่ที่ทำให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลาย อาจจะนอนตะแคงด้านไดด้านหนึ่ง โดยใช้หมอนรองปลายเท้าให้สูงกว่าระดับหัวใจเล็กน้อย เพื่อส่งเสริมการไหลเวียนเลือดและการแลกเปลี่ยนก๊าชออกซิเจนที่ดี หรืออาจเพิ่มหมอนใบใหญ่นุ่ม ๆ หนุนหลัง เพื่อการหลับที่ยาวนานมากขึ้น และช่วยในส่วนของป้องกันไม่ให้เกิดตะคริว

>>นอนตะแคงซ้าย โดยลองหาหมอนใบเล็กๆ นุ่มๆ มารองท้องดูนะคะ เพราะจะช่วยรับน้ำหนักท้องและไม่ให้ท้องโย้ลงต่ำมากไป ท่านอนตะแคงซ้ายจะช่วยป้องกันไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ทำให้เลือดจากขาไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้น ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ทำให้ไตสามารถขับถ่ายของเสียได้ตามปกติ

>>ท่านอนที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยง คือ ท่านอนหงาย เนื่องจากมดลูกตั้งแต่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไป จะมีขนาดโต อาจไปกดทับเส้นเลือดใหญ่บริเวณกลางลำตัว และส่งผลอื่น ๆ ตามมา เช่น อาการเท้าบวม เส้นเลือดขอด หรือเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หรือเป็นลมได้

>>เคล็ดลับแม่ท้องนอนหลับฝันดีมากขึ้น ต้องบอกว่าแม่ท้องควรกำหนดเวลาตื่นนอน และเข้านอน ในเวลาเดิมทุกวัน เพราะจะทำให้ร่างกายชินกับการปรับตัว หากิจกรรมผ่อนคลายก่อนนอนทำ เช่น ดูหนังที่ให้ความรู้สึกดีก่อนนอน ควรงดดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม ก่อนนอน รวมถึงไม่ดื่มน้ำเปล่ามากจนเกินไป ไม่ทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดจนส่งผลต่อการนอนหลับ และหากตื่นนอนแล้วเป็นตะคริว ให้ลุกขึ้นยืน หรือเหยียดปลายเท้าเข้าหาผนัง จะทำให้อาการดีขึ้น

Sponsored

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/