คุณแม่ตั้งครรภ์อาจจะเคยได้ยิน หรือได้รับคำแนะนำจากคุณหมอ เกี่ยวกับการดื่มนมของคุณแม่ในขณะตั้งท้องว่าไม่ควรดื่มมากจนเกินไปใช่ไหมคะ? นั้นเป็นเพราะ.. อาจจะส่งผลให้ลูกน้อยนั้นเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ รวมไปถึงยังมีโอกาสสูงที่จะแพ้นมวัวได้อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรเลือกรับประทานอาหารเสริมชนิดอื่น ๆ เพื่อเป็นการชดเชยจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

ปัญหาของโรคภูมิแพ้โปรตีนนมวัวนี่เองทำให้คุณหมอ พ.ญ. ภาสุรี แสงสุภวานิช คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ให้ข้อมูลว่า “โรคภูมิแพ้โปรตีนจากนมวัวนั้นพบบ่อยขึ้นมากในปัจจุบัน โดยผลจากการสำรวจในต่างประเทศและในประเทศไทยพบว่าเด็กที่ดื่มนมวัวแล้วมีอาการแพ้ มีปริมาณใกล้เคียงกันอย่างมากคือร้อยละ 3% หรือประมาณ 20,000 คน จากเด็กที่ดื่มนมวัว 600,000 คนทั่วประเทศ สำหรับอาการแพ้โปรตีนนมวัวนั้น

ส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือมีคนในครอบครัวมีประวัติเคยเป็นโรคภูมิแพ้ หรือเกิดจากการที่คุณแม่ดื่มนมในปริมาณที่มากจนเกินไปในช่วงขณะตั้งครรภ์ ด้วยหวังว่าจะเป็นการเพิ่มแคลเซียมเพื่อบำรุงครรภ์ ส่งผลให้ปริมาณของแคลเซียมตกค้าง สะสมในร่างกาย ส่งผลให้ลูกน้อยเกิดอาการแพ้นมวัว เนื่องจาก โปรตีนนมวัวนั้นเป็นสารก่อภูมิแพ้ชนิดรุนแรง หากได้รับในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น

ดังนั้นคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรใหม่ ๆ ควรให้ทารกดื่มนมแม่ในช่วงขวบปีแรก รอจนกว่าทารกพร้อมจึงให้ดื่มนมผสมเพื่อเป็นอาหารเสริม และเป็นการป้องกันโรคภูมิแพ้ที่อาจเกิดขึ้นตามมา

อาการของเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้..

อาการของเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้นจะแสดงอาการทางผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ มีผื่นแดงตามตัว เกิดอาการคัดจมูกคล้ายเป็นหวัดเรื้อรัง อาการแพ้โปรตีนนมวัวในวัยเด็กนั้น จะมีผลกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ชนิดอื่น ๆ ตามมา เช่น อาการแพ้ไรฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคหอบหืด อาการแพ้อาหารบางชนิด เช่น อาหารทะเล อาหารเสริม เด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวมีความเสี่ยงอย่างมากที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดอื่น ๆ ในวัยผู้ใหญ่

นมแบบไหนที่คุณแม่ควรเลือกเพื่อลูกน้อยป้องกันโรคภูมิแพ้?

สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรและมีปริมาณน้ำนมไม่เพียงพอต่อความต้องการของทารก และเกรงว่าลูกน้อยจะขาดโปรตีนที่ส่งผลต่อพัฒนาการในด้านต่าง ๆ รวมไปถึงกลัวว่าลูกจะแพ้โปรตีนนมวัว ก็สามารถใช้นมชนิดอื่น ๆ เพื่อทดแทนได้ เช่น นมถั่วเหลือง นมแพะ หรืออาหารเสริมแคลเซียมชนิดอื่น ๆ อย่างเช่น ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียว งาดำ เป็นต้น

นมแพะทางเลือกที่ดีสำหรับลูกน้อย

นมแพะ เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณแม่ที่ต้องการให้นมเสริมสำหรับลูกน้อย เนื่องจากมีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับนมแม่สารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน และยังประกอบไปด้วยกรดอะมิโนมากถึง 10 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ โปรตีนในนมแพะมีปริมาณของ แอลฟ่า เอสวัน เคซีน (Alpha-S1 Casein) หรือโปรตีนย่อยยากในปริมาณที่น้อยกว่านมวัวมาก โปรตีนในนมแพะจึงสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย ร่างกายนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ เป็นช่วงที่สมองกำลังพัฒนา จำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และควรได้รับกรดไขมันที่จำเป็นเพื่อนำไปพัฒนาสมอง หากได้รับประทาน โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ก็จะยิ่งช่วยให้การทำงานของสมองและสายตาของเด็กดีมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในโอเมก้า 3 นั้นมี ดีเอสเอ ที่บำรุงสมอง และ อีพีเอ ที่ทำให้เม็ดเลือดไม่เกาะตัวกัน

Sponsored

โอเมก้า 6 มีคุณสมบัติในการเพิ่มระดับของ เอชดีแอล ในเลือดซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กเล็ก ซึ่งมีมากในน้ำนมแม่ และสามารถพบได้ในนมแพะ

สำหรับโอเมก้า 9 นั้น ส่งเสริมในด้านพัฒนาการทางสมอง และสายตา นอกจากนี้กรดไขมันในนมแพะนั้นยังเป็นกรดไขมันสายโซ่ขนาดกลาง ที่มีขนาดเล็กกว่านมวัว จึงทำให้สามารถย่อยและดูดซึมเข้าไปใช้งานได้ทันที

เด็กและทารกที่ดื่มนมแพะจึงสามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้ง่ายรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีนิวคลีโอไทด์ตามธรรมชาติ (Natural Nucleotide) มากถึง 5 ชนิด ซึ่งมีความคล้ายกับนมแม่ ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน มีสารโพลีเอมีนส์ (Polyamines) ช่วยลดปฎิกิริยาของอาการแพ้อาหาร มีโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ชนิดไอจีเอฟวัน และทีจีเอฟเบต้า ที่ช่วยให้เกิดการเจริญเติบโต พร้อมเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างครบถ้วนอีกด้วย

อย่างไรก็ตามปัญหาของการแพ้โปรตีนนมวัวนั้น ก็อาจมีสาเหตุมาจากปัญหาในด้านอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากการที่คุณแม่ดื่มนมวัวในปริมาณที่มากเกินไปในช่วงตั้งครรภ์ ที่อาจส่งผลให้ลูกน้อยเกิดโรคภูมิแพ้ ดังนั้นการมองหาทางเลือกเพื่อป้องกันการเป็นภูมิแพ้ของทารกและเด็กเล็ก จึงเป็นสิ่งที่ดีอีกวิธีการหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกน้อยนั้นก็คือ นมแม่เพราะถือได้ว่าเป็นนมที่ดีที่สุดของลูกน้อยของนั่นเอง…

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์