จากบทความที่แล้วที่พูดถึงคำแนะนำนำดี ๆ จากหมอสูติ ให้แม่แม่ท้องไตรมาสแรก 1 – 3 เดือน บทความนี้จะเป็นภาคต่อค่ะ จะพูดถึง ท้องไตรมาส 2 ติดตามอ่านนะคะ.. เป็นคำแนะนำดีๆ จากหมอสูติให้แม่ ท้องไตรมาส 2 (4 – 6 เดือน)มาดูกันค่ะว่ามีคำแนะนำอะไรดี ๆ ที่หมอสูติอยากบอก

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ใน ท้องไตรามาส 2

  1. น้ำหนักตัวจะเพิ่มมากขึ้น แต่ควรเพิ่มประมาณเดือนละ 1 – 1.5 กิโลกรัม
  2. มดลูกโตขึ้น และเริ่มมีความรู้สึกว่าลูกดิ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 16 -22 ค่ะ
  3. ในช่วงไตรมาสที่ 2 นี้ เริ่มแล้วค่ะ กับเรื่องผิวคล้ำตามใบหน้า คอ ลำตัว รักแร้ เส้นดำยาวกลางท้องชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงมีหน้าท้องลายที่เกิดจากขยายตัวของมดลูกที่โตขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้หน้าท้องขยายใหญ่มากขึ้น
  4. ตกขาวหรือมูกในช่องคลอดมากกว่าปกติจาการเพิ่มระดับของฮอร์โมนและเลือดที่มาหล่อเลี้ยงบริเวณช่องคลอดมากขึ้นในขณะตั้งครรภ์
  5. ระบบย่อยอาหารเปลี่ยนแปลง อาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก
  6. ปัสสาวะบ่อย
  7. เป็นตะคริว

คำแนะนำของหมอสูติ

1.อาหาร ในระยะนี้อาการแพ้ท้องมักหายไป เริ่มทานอาหารได้ตามปกติ ควรทานให้ครบ 5 หมู่ อาจมีอาหารทุประเภทใน 1 มื้อ หรือประเภทใดประเภทหนึ่งสลับกับมื้ออื่นๆ แต่เมื่อรวม 3 – 5 มื้อในแต่ละวัน ต้องรับประทานให้ครบทุกประเภทของอาหาร แป้ง น้ำตาล และไขมัน แต่ไม่ควรรับประทานมากเกินไปนะคะ เพราะในช่วงที่ตั้งครรภ์ร่างกายยังไม่ต้องการอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลเพิ่มขึ้น เพียงแต่ต้องการเพิ่มโปรตีนให้มากขึ้นเท่านั้น

– เน้นทานผัก ผลไม้ อาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำวันละ 6 – 8 แก้ว เพื่อป้องกันอาการท้องผูก

– ธาตุเหล็ก มีในไข่แดง ตับ ผักใบเขียว ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้มีมากพอที่จะลำเลียงออกซิเจนจากเลือดของแม่ไปสู่ลูก และแคลเซียมซึ่งช่วยในการสร้างกระดูกและฟันของลูก ซึ่งมีในนมเป็นส่วนใหญ่

2.การออกกำลังกาย เป็นประโยชน์ต่อแม่ตั้งครรภ์เพราะทำให้ร่างกายแข็งแรง ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ท้องไม่ผูก นอนหลับสบาย แต่ต้องออกกำลังกายแบบไม่หักโหมนะคะ เช่น เดินวันละ 30 นาที ว่ายน้ำ เป็นต้น

3.ท่านอน จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์ได้ ท่านอนควรนอนตะแคงด้านซ้ายโดยมีหมอนรองรับขา การนอนท่านี้จะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มดลูกและไตได้สะดวก ช่วยลดอาการขาบวมได้

4.การตรวจเต้านม เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้นมแม่ในระยะหลังคลอด ลักษณะหัวนมที่แบนและบุ๋มลงไป ลานนมแข็ง ตึง ไม่นุ่ม จะทำให้ทารกดูดนมไม่ได้ การตรวจเต้านมด้วยตนเองโยการใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ทาบไปบนผิวหนังตรงรอยต่อระหว่างฐานของหัวนมกับหัวนม และบีบเข้าหากัน ถ้าหัวนมสั้นหรือบุ๋มมากไปจนทารกดูดไม่ได้ หัวนมจะยุบลงไประหว่างนิ้วมือทั้งสอง

อาการที่ควรมาพบคุณหมอ

1.มีเลือดออกทางช่องคลอด สาเหตุอาจจะเกิดจากภาวะรกเกาะต่ำ

Sponsored

2.ปวดท้องเป็นพัก ๆ อาจเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้

3.ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

พรุ่งนี้ติดตามอ่านคำแนะนำดีๆ จากคุณหมอสูติ ในไตรมาส 3 กันต่อนะคะ ว่าจะมีคำแนะนำดีๆ อะไรบ้างมาฝากคุณแม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์