นอกจากอาหารและยาที่คนท้องต้องใส่ใจเป็นพิเศษขณะตั้งครรภ์แล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องใส่ใจเช่นกัน ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ก็มักจะเจอกับปัญหา ท่านอนคนท้อง ที่ไม่รู้ว่าควรนอนท่าไหนดี แล้วท่านอนตะแคงจะปลอดภัยต่อลูกน้อยในครรภ์จริงหรือ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับท่านอนคนท้องมาฝากกัน เพื่อการนอนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตัวน้อยในครรภ์ด้วย

ท่านอนคนท้อง ท่าตะแคงดีจริงหรือ

สำหรับคนท้องควรนอนอย่างน้อยวันละ 8 ชม. โดยในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ ไม่เกิน 16 สัปดาห์นั้น สามารถนอนหงายได้ตามปกติ ส่วนการนอนตะแคงไปข้างใดข้างหนึ่งตลอดทั้งคืน จะทำให้มดลูกอีกฝั่งถูกดึงรั้งไว้ เมื่อตื่นนอนขึ้นมา จึงเกิดอาการจุกเสียดที่บริเวณมดลูกได้ แต่ถ้ามีอายุครรภ์มากกว่า 16 สัปดาห์ขึ้นไป คุณหมอมักจะแนะนำให้นอนตะแคงมากกว่านอนหงาย เนื่องจากเมื่อคุณแม่ท้องโตขึ้น การนอนหงายจะทำให้น้ำหนักของมดลูกไปกดทับเส้นเลือดใหญ่ ทำให้เลือดหมุนเวียนได้ไม่ดีนัก โดยเฉพาะบริเวณสมอง ส่งผลให้คุณแม่มีอาการหน้ามืด วิงเวียน และเป็นลมได้ จึงแนะนำว่าควรนอนตะแคงดีกว่าสำหรับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ที่มากขึ้นนั่นเอง

ควรนอนตะแคง ข้างไหนดีที่สุด

เมื่อคุณหมอแนะนำแล้วว่าควรนอนตะแคง แล้วนอนตะแคงซ้ายหรือขวาดีละ คุณแม่คงเกิดคำถามขึ้นในใจอีก เราจึงมีคำแนะนำสำหรับคุณแม่ดังนี้ เนื่องจากเส้นเลือดใหญ่ที่ส่งเลือดไปเลี้ยงหัวใจนั้นอยู่ค่อนไปทางด้านขวา การนอนตะแคงซ้ายทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดีกว่า ดังนั้นสารอาหารต่างๆจึงส่งถึงลูกได้เต็มที่ และไตก็สามารถขับของเสียออกจากร่างกายรวมทั้งน้ำส่วนเกินได้มากขึ้น จึงทำให้คุณแม่ตัวไม่บวมอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าคุณแม่นอนตะแคงซ้ายทั้งคืนก็คงเมื่อยแย่ เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงสามารถนอนตะแคงสลับไปมาได้ทั้งซ้ายและขวา นอกจากนี้คุณแม่อาจหาหมอนมาช่วยรองบริเวณท้อง ขา และหลังเพื่อลดอาการปวดเมื่อยและการเป็นตะคริว

นอนหงายได้ไหม อันตรายหรือไม่

อย่างที่กล่าวมาข้างต้น การนอนหงายเหมาะสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์อ่อนๆไม่เกิน 16 สัปดาห์ เนื่องจากมดลูกยังไม่ใหญ่มาก การนอนหงายจึงเป็นท่านอนที่สบายที่สุด ส่วนผู้ที่อายุครรภ์เกิน 16 สัปดาห์ด้วยท้องที่ใหญ่ขึ้น การนอนหงายนอกจากจะทำให้บางคนรู้สึกอึดอัดแล้ว อันตรายที่เกิดจากมดลูกไปกดทับเส้นเลือดใหญ่ อาจทำให้คุณแม่ถึงกับหมดสติได้เลยทีเดียว ดังนั้นในคุณแม่ที่มีอายุครรภ์มาก หรืออยู่ช่วง 6 เดือนขึ้นไป ควรหลีกเลี่ยงการนอนหงาย และนอนท่าตะแคงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

เคล็ดลับ ช่วยคนท้องหลับสบายมากขึ้น

นอกจากปัญหาท่านอนแล้วคุณแม่ท้องก็มักจะมีปัญหาการนอนไม่ค่อยหลับด้วยใช่ไหม เพราะฉะนั้นมาดูเคล็ดลับการนอนหลับสำหรับคนท้องกันเลย รับรองว่าเมื่อทำตามแล้ว จะช่วยให้คุณแม่นอนหลับสนิทและสบายมากขึ้นอย่างแน่นอน

1.อย่าดื่มน้ำก่อนเข้านอน

เพราะการดื่มน้ำก่อนเข้านอน จะทำให้คุณแม่รู้สึกปวดปัสสาวะจนต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำตอนดึกได้ ซึ่งก็เป็นการรบกวนการนอนของคุณแม่ และอาจทำให้นอนหลับไม่สนิทอีกเลยตลอดคืน ดังนั้นช่วง 2-3 ชั่วโมงก่อนเวลานอน แนะนำว่าไม่ควรดื่มน้ำอย่างเด็ดขาด

Sponsored

2.แช่น้ำอุ่นก่อนนอน

การแช่น้ำอุ่นๆ สักพักก่อนเข้านอน ก็จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับอย่างสบายมากขึ้น โดยแนะนำให้แช่น้ำอุ่นสักประมาณ 45 นาที รับรองว่าอาการนอนไม่หลับจะหายไปอย่างแน่นอน

3.เปิดเพลงฟังเบาๆ

การเปิดเพลงฟังเบาๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คนท้องนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น และแก้ปัญหานอนไม่หลับได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นลองเลือกเพลงจังหวะเพราะๆ ฟังเพลิน หรือเพลงโปรดของคุณแม่มาเปิดฟังก่อนนอนกันดูสิ

เพื่อให้นอนหลับได้อย่างสบาย และไม่ส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ ควรเลือกท่านอนให้เหมาะสม โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอายุครรภ์มากแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนจากท่านอนหงายมาเป็นท่านอนตะแคงกันด้วยล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี