เป็นคำถามที่คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความข้องใจเป็นอย่างมาก ว่า คนท้องควรรัดเข็มขัดไหม เมื่อต้องเดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ หรือรถโดยสารที่มีเข็มขัดนิรภัย ดังนั้นวันนี้เราจะมาไขคำตอบกัน เพื่อให้คุณแม่ได้เข้าใจและกระจ่างชัดมากขึ้น โดยมีข้อมูลที่เราได้รวบรวมมาฝากกันดังนี้

คนท้องควรรัดเข็มขัดไหม อันตรายหรือไม่?

การรัดเข็มขัดในคนท้อง ไม่ได้น่ากังวลอย่างที่หลายคนคิดเลย แถมยังเป็นสิ่งที่คนท้องควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากจะช่วยป้องกันอันตราย และรักษาความปลอดภัยต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ดีนั่นเอง เพียงแต่ต้องรัดเข็มขัดให้ถูกวิธี ไม่รัดแน่นจนเกินไป จะได้ไม่ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดและไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อต้องเดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ คุณแม่ไม่ควรละเลยการรัดเข็มขัดนิรภัยเด็ดขาด

วิธีรัดเข็มขัดสำหรับคนท้องให้ถูกต้อง และปลอดภัย

มาดูกันว่าการรัดเข็มขัดในคนท้อง ควรรัดอย่างไรเพื่อให้ถูกต้องและปลอดภัยมากที่สุด โดยมีวิธีการรัดเข็มขัดนิรภัยที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรู้ดังนี้

1.เลือกเข็มขัดนิรภัยให้เหมาะสม

ถึงแม้ว่าคนท้องจะสามารถใช้เข็มขัดนิรภัยได้ แต่ก็ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน โดยเข็มขัดนิรภัยที่เหมาะกับคนท้องมากที่สุด ก็คือเข็มขัดแบบ 3 จุดนั่นเอง เพราะมีสารรัดต่อเนื่อง จึงใช้งานได้ง่าย สามารถป้องกันอันตรายได้ดีกว่า และไม่รัดแน่นเกินไปเหมือนกับเข็มขัดนิรภัยแบบอื่นอีกด้วย โดยหากรถยนต์ของคุณมีเข็มขัดนิรภัยเป็นแบบอื่น ก็สามารถที่จะเปลี่ยนเป็นแบบ 3 จุดที่เหมาะกับคนท้องได้

2.จัดตำแหน่งเข็มขัดให้ถูกต้อง

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการรัดเข็มขัดในคนท้อง เพราะการจัดตำแหน่งเข็มขัดที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้หน้าท้องถูกรัดแน่นมากเกินไป ซึ่งก็จะทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดและส่งผลกระทบได้ โดยตำแหน่งที่ถูกต้องของเข็มขัดนิรภัยนั้น ตรงตำแหน่งสายที่คาดอยู่ตรงตัก ควรคาดให้อยู่ตรงสะโพก อย่าให้กดทับบริเวณหน้าท้องเด็ดขาด ส่วนสายที่คาดผ่านช่วงไหล่กับหน้าอก ควรคาดให้อยู่เหนือท้องขึ้นไป จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

3.อย่ารัดแน่นมากเกินไป

Sponsored

หลายคนคิดว่าการรัดเข็มขัดนิรภัย ยิ่งรัดแน่นยิ่งดี แต่สำหรับคนท้องไม่ใช่เลย เพราะการรัดเข็มขัดแน่นเกินไปจะทำให้เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์และตัวคุณแม่เองได้ เพราะฉะนั้นควรรัดแบบพอดี ในระดับที่คิดว่าจะไม่ส่งผลกระทบและสามารถปกป้องคุณจากอันตรายที่อาจคาดไม่ถึงได้

ข้อควรปฏิบัติ เมื่อแม่ท้องต้องขับรถ

นอกจากการรัดเข็มขัดนิรภัยที่คนท้องต้องให้ความสำคัญแล้ว ก็มีสิ่งอื่นที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือข้อควรปฏิบัติ เพื่อให้คนท้องขับรถได้อย่างปลอดภัยตลอดการเดินทางนั่นเอง โดยมีข้อควรปฏิบัติอย่างไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

  • ขับรถด้วยความระมัดระวัง โดยขับแบบช้าๆ ไม่เร่งรีบ และต้องขับให้ถูกต้องตามกฎจราจร ก็จะลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุได้
  • อย่าขับรถเมื่อกำลังง่วงซึม หรือมีอาการเวียนศีรษะ มึนงง ไม่สบายตัวเด็ดขาด
  • ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง และคาดให้ถูกวิธีด้วย
  • ถ้าเป็นไปได้ ควรมีคนนั่งเป็นเพื่อนในรถไปด้วยเสมอ เพราะหากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น ก็จะได้มีคนคอยช่วยเหลือได้ทันนั่นเอง

ทีนี้ก็ทราบกันแล้วใช่ไหม ว่าคนท้องสามารถรัดเข็มขัดนิรภัยได้ เพียงแต่ต้องรัดให้ถูกวิธี และเลือกใช้เข้มขัดอย่างเหมาะสม เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ เพราะฉะนั้นเมื่อต้องเดินทางด้วยรถยนต์ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนขับหรือผู้โดยสาร ก็อย่าละเลยการคาดเข็มขัดนิรภัยเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่