ขณะตั้งครรภ์นอกจากควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ยังต้องระวังการกินยาบางตัวเพื่อรักษาอาการป่วยอีกด้วย ยิ่งใครที่ต้องทานยาแก้แพ้นั้น จะมั่นใจได้อย่างไรว่ายานั้นจะไม่ส่งผลกระทบกับลูกในครรรภ์ ดังนั้นมาดูกันสิว่ามียาแก้แพ้แบบไหนที่คนท้องกินได้ และปลอดภัยต่อลูกน้อย

คนท้องกินยาแก้แพ้ได้ไหม

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และมีความจำเป็นที่ต้องใช้ยาแก้แพ้นั้น สามารถกินได้ แต่เนื่องจากยาแก้แพ้ก็มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน ซึ่งการที่จะเลือกยาตัวไหนมากินนั้น ควรให้แพทย์เป็นผู้สั่งยาให้ เพราะยาแต่ละตัวมีผลข้างเคียงกับคนท้องที่แตกต่างกัน เช่น ทำให้ง่วงนอน ทำให้ปากแห้ง รวมทั้งระยะเวลาในการใช้ยาที่เหมาะสม ซึ่งยาบางชนิดไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเพราะอาจส่งผลให้ดื้อยาได้ ดังนั้นคนท้องจึงไม่ควรซื้อยาแก้แพ้มาทานเอง แต่จำเป็น ต้องให้แพทย์เป็นผู้จ่ายยาให้เท่านั้น

ยาแก้แพ้ที่คนท้องกินได้

ยาแก้แพ้ที่ปลอดภัยสำหรับคนท้องนั้น มีดังต่อไปนี้

1.คลอร์เฟนิรามีน หรือ CPM

ยาแก้แพ้เม็ดเล็กๆ สีเหลือง ซึ่งมีคุณสมบัติแก้อาการแพ้ คัน และยังช่วยลดน้ำมูก เป็นยาแก้แพ้ที่คนท้องกินได้ เพราะไม่พบว่าส่งผลต่อทารกในครรภ์ แต่อาจมีผลข้างเคียง เมื่อกินยานี้แล้วจะทำให้ง่วงนอน จึงไม่แนะนำให้กินระหว่างวัน โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องขับรถออกไปไหนต่อไหน เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ยังไม่ควรทานยาติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เพราะอาจส่งผลเสีย เช่นทำให้เกร็ดเลือดต่ำ และเมื่อทารกคลอดออกมาอาจมีอาการเลือดไหลผิดปกติได้

2.แอคติเฟด

ยาแก้แพ้อีกตัวที่คนท้องสามารถกินได้ คือยาแอคติเฟด ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยแก้อาการภูมิแพ้ทางจมูก และช่วยลดน้ำมูกจากอาการเป็นหวัดได้เป็นอย่างดี โดยยาตัวนี้มีผลข้างเคียงคือ ทำให้ง่วงนอน ดังนั้นเมื่อกินยาแอคติเฟดแล้ว ควรหาเวลานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

3.ยาฟาเทค (Cetirizine หรือ Z-Cet)

ยาในกลุ่มแก้แพ้ที่คนท้องกินได้อีกตัว ซึ่งยาฟาเทคนี้มีข้อดีตรงที่ กินแล้วไม่ทำให้ง่วงนอน จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ของคุณแม่ แต่อาจทำให้อาการหายช้า เนื่องจากเป็นยาที่ออกฤทธิ์ช้ากว่ายาตัวอื่นๆ

4.ยาหยอดหรือยาพ่นจมูก

แม่ท้องสามารถใช้ายาหยอดหรือยาพ่นจมูก เพื่อช่วยแก้อาการเป็นหวัดคัดจมูกได้ เพราะตัวยาแทบไม่ดูดซึมไปสู่ทารกในครรภ์เลย แต่มีข้อควรระวังในการใช้ คือไม่ควรใช้ติดต่อกันนานเกิน 10 วันเพราะอาจทำให้เกิดอาการดื้อยาได้ นอกจากนี้ยังมีผลทำให้เยื่อจมูกแห้งอีกด้วย

ยาแก้แพ้ที่คนท้องห้ามกิน

ไม่ใช่ว่าคนท้องจะสามารถกินยาแก้แพ้ได้ทุกตัว เพราะยาแก้แพ้บางตัวอาจส่งผลไปถึงทารกในครรภ์ อย่างเช่น ยาแก้แพ้ บรอมเฟนิรามีน ซึ่งพบว่าสามารถดูดซึมไปยังทารกในท้อง และส่งผลทำให้ทารกพิการได้ ดังนั้นจึงต้องระวังการกินยาแก้แพ้ ที่ไม่ได้รับการยินยอมจากแพทย์

ข้อควรระวังในการกินยาแก้แพ้

เมื่อยาแก้แพ้มีทั้งที่กินได้และไม่ได้ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จึงต้องระวังการเลือกใช้ยาแก้แพ้ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยแก่ทารกเอง โดยมีข้อควรระวังในการกินยาแก้แพ้ ดังนี้

1.ระวังการกินยาในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก

ในช่วง 3 เดือนแรก เป็นช่วงที่ทารกในครรภ์กำลังสร้างอวัยวะต่างๆที่สำคัญ คุณแม่จึงต้องระมัดระวังการใช้ชีวิต เช่นการเลือกกินอาหาร และยาต่างๆ ดังนั้นเมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาควรไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ได้แนะนำตัวยาที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

Sponsored

2.ไม่ซื้อยากินเอง

เพราะยาบางตัวนั้น คุณแม่ไม่สามารถทราบถึงส่วนผสมของยาว่า ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และจะส่งผลกระทบต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์อย่างไร ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ซื้อยามากินเอง โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีประวัติการแพ้ยามาก่อนตั้งครรภ์ ควรต้องระมัดระวังการซื้อยามากินเองเป็นพิเศษ

3.ไม่กินยาแก้แพ้ร่วมกับยาตัวอื่น

ยาบางชนิดอาจทำปฏิกิริยาซึ่งกันและกัน และส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่กินได้ ดังนั้นถ้าคุณแม่ต้องทานยาแก้แพ้ ควรแจ้งให้แพทย์ได้ทราบด้วยว่า ณ ปัจจุบันคุณแม่ได้ทานยาตัวใดอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินที่กินเสริมระหว่างตั้งครรภ์ หรืออาหารเสริมต่าง ก็ควรแจ้งแพทย์ด้วยทุกครั้ง

4.แจ้งให้แพทย์ทราบเมื่อตั้งครรภ์

คุณแม่บางคนกินยาแก้แพ้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ซึ่งเมื่อตั้งครรภ์แล้ว ก็ควรแจ้งแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง เนื่องด้วยยาแก้แพ้บางตัว ไม่ควรกินติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เพราะอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้

5.พบแพทย์อีกครั้งเมื่ออาการไม่ดีขึ้น

เมื่อกินยาไปได้สักพัก แล้วพบว่าอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่าอาการเจ็บป่วยนี้เกิดจากสาเหตุใดกันแน่ และหาวิธีรักษาให้ถูกทาง

เมื่อเกิดการเจ็บป่วยขึ้น การได้รับการรักษาให้หายเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การรักษาด้วยการกินยา ควรปรึกษาแพทย์ และให้แพทย์ได้ดูแลอาการเจ็บป่วยอย่างใกล้ชิด เพื่อทารกน้อยจะได้คลอดออกมาอย่างปลอดภัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ