เมื่อคุณแม่รู้สึกเบื่ออาหารเดิมๆ และอยากกินพิซซ่าขึ้นมาแต่ไม่แน่ใจว่ากินได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแม่ได้หายสงสัยกัน ดังนั้นไปดูกันเลย

พิซซ่าคนท้องกินได้ไหม

โดยปกติคนท้องควรกินอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ปรุงสุกใหม่ ปราศจากสารปรุงแต่งใดๆ ก็จะเป็นผลดีต่อทารกในครรภ์ สำหรับพิซซ่านั้นดูผิวเผินก็ไม่น่าจะมีอะไรที่เป็นอันตราย หากแม่ท้องกินเพียงเล็กน้อยเพื่อให้คลายความอยากกิน ก็ทำได้ แต่หากคุณแม่ท้องกินพิซซ่าอย่างจริงจังจนอิ่ม หรือกินแทนมื้ออาหารก็จะทำให้มีผลเสียต่อทารกในครรภ์อย่างแน่นอน ซึ่งเหตุผลที่ทำให้พิซซ่าไม่เหมาะที่จะให้คนท้องกินมีดังนี้

เหตุผลที่คนท้องควรงดกินพิซซ่า

มาดูกันเลยว่าเพราะอะไร คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จึงไม่ควรกินพิซซ่า นั่นคือ

1.พิซซ่าส่วนใหญ่มีชีสเป็นส่วนประกอบ

ซึ่งการที่คุณแม่กินชีสเข้าไปจะส่งผลให้ทารกมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวได้ เพราะส่วนใหญ่ชีสทำมาจากนมวัว ซึ่งจะส่งผลเสียต่อลูกในครรภ์ หรือทำให้ทารกที่คลอดออกมาแล้วมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ได้สูง นอกจากนี้ก็ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากพิซซ่าส่วนใหญ่มักจะทำเป็นแบบที่ทำแช่แข็งไว้แล้ว ซึ่งการแช่แข็งไว้นานๆ มีโอกาสทำให้เกิดปนเปื้อนและการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ทั้งในแป้งและชีส ซึ่งการนำมาอบด้วยความร้อนทำให้พิซซ่าสุก แต่ไม่อาจฆ่าเชื้อโรคได้

2.พิซซ่ามีส่วนประกอบของหน้าต่างๆ ที่ยังไม่สุก

เนื่องจากอาหารแช่แข็งที่ผ่านการแช่มานานมี โอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อ Toxoplasma ซึ่งเป็นเชื้อปรสิต ที่จะพบได้ในคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อชนิดนี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้มากทีเดียว

3.พิซซ่าชนิดที่มีหอยเป็นส่วนประกอบ

ซึ่งอาจจะเป็นพิซซ่าหน้าซีฟู้ดส่วนใหญ่จะมีหอยแมลงภู่ และอาหารทะเลชนิดอื่นๆ หากปรุงไม่สุกพอก็จะทำให้มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส ที่เป็นตัวก่อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์หากกินอาหารชนิดนี้เข้าไปแล้วจะทำให้มีโอกาสเกิดอาการอาหารเป็นพิษที่รุนแรง ทำให้ทั้งถ่ายเหลวและอาเจียนร่วมด้วย ซึ่งเสี่ยงต่อทำให้เกิดการอาการอ่อนเพลียเพราะขาดน้ำและเกลือแร่ จนส่งผลเสียต่อตัวแม่และลูกในท้องเป็นอย่างมาก

อาหารอื่นๆ ที่แม่ท้องควรเลี่ยง

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญในการหล่อเลี้ยงชีวิตโดยเฉพาะคุณแม่ท้อง การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ทารกเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรง เพื่อสุขภาพที่ดีของทารกในครรภ์ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้

1.นมสดและชีสบางชนิด

นมสดและชีสบางชนิด ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนอย่างเพียงพอเช่น นมสดที่นำมากินกับขนมปังสังขยา หรือชีสบางชนิด ที่ทำจากนมสดไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ เช่นชีสคัมมังแบร์ รวมถึงบลูชีสชนิดต่างๆ ซึ่งในขบวนการการผลิตจะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียปะปนอยู่ในชีสเหล่านี้ได้ ซึ่งแบคทีเรียชื่อลีททีเรีย คุณแม่กินเข้าไปแล้วจะทำให้เป็นอันตรายทั้งตัวคุณแม่และลูกในท้องได้

2.อาหารที่ยังปรุงไม่สุก

อาหารปรุงไม่สุกทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ไข่ลวก แซลมอนดิบ สเต็กไม่สุก เนื้อไก่ ปลาร้าดิบ ซึ่งอาหารดิบเหล่านี้ คุณแม่ท้องไม่ควรกินเพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ salmonella ซึ่งเป็นกลุ่มเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดผนังลำไส้อักเสบ เป็นแผล และยังทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้อีกด้วย

3.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะว่ามีสารปรุงแต่งในค่อนข้างสูง นอกจากนี้ยังมีผงชูรสและโซเดียมเป็นจำนวนมาก หากคุณแม่กินเข้าไปแล้ว จะทำให้ร่างกายได้รับความเค็มมากเกินไป จนทำให้ระบบการหมุนเวียนเลือดและระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ ซึ่งนอกจากจะได้ประโยชน์น้อยแล้วจะทำให้แม่ท้องผูกอีกด้วย หากแม่มีความจำเป็นจะต้องกินบะหมี่สำเร็จรูปก็ควรลวกบะหมี่ในน้ำร้อนทิ้งไปก่อนจะช่วยลดความเค็มลงได้บ้าง หลังจากนั้นให้นำไปปรุง โดยเพิ่มเนื้อสัตว์และผัก หลีกเลี่ยงการใส่ผงปรุงรสที่มากับบะหมี่สำเร็จรูป

Sponsored

4.ถั่วลิสง

ถั่วลิสงเป็นถั่วอีกชนิดหนึ่งที่มักจะก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ โดยเฉพาะในคุณพ่อคุณแม่ที่เคยมีประวัติว่าเป็นโรคภูมิแพ้ก็ควรหลีกเลี่ยงการกินถั่วลิสง เพราะอาจจะทำให้ไปกระตุ้นอาการภูมิแพ้ผ่านไปยังทารกในครรภ์ได้

5.อาหารเสริมและวิตามินทุกชนิด

การกินวิตามินช่วงตั้งครรภ์ควรปรึกษาคุณหมอก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะตับทำงานหนักมากเกินไปจากการกำจัดพิษของวิตามินส่วนเกินออกจากร่างกาย

6.ปลาทะเลบางชนิด

ปลาทะเลที่ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากมีสารปรอทสูงได้แก่ ปลากระโทง ปลาดาบ รวมถึงในทูน่ากระป๋อง ก็อาจจะมีสารปรอทสูงได้เช่นกัน

7.อาหารรสจัด

ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดที่มีความเค็ม เนื่องจากจะส่งผลทำให้ หัวใจและไตทำงานหนัก อาหารที่หวานจัด จะทำให้ตับอ่อนทำงานหนักเนื่องจากต้องผลิตอินซูลินมากขึ้น อาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด และเผ็ดจัดจะทำให้กระเพาะเกิดการระคายเคือง

8.เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน

ควรงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงน้ำชา กาแฟอีกด้วย

การเลือกกินอาหารขณะตั้งครรภ์มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะทุกอย่างที่แม่กินเข้าไปย่อมส่งถึงลูกในครรภ์ทุกอย่าง ทั้งอาหารที่ดี และอาหารที่ให้โทษ อยากให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีเพื่อบำรุงร่างกาย คุณแม่ก็ควรเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ให้โทษ ก็จะทำให้ลูกแข็งแรง คลอดออกมาอย่างปลอดภัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์