ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายในขณะตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่หลายคนมีอาการท้องผูก จึงต้องมองหาตัวช่วย อย่างฟิตเน่ แต่ก็ยังมีข้อสงสัยว่า จะปลอดภัยสำหรับลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน ว่าคนท้องกินฟิตเน่ได้ไหม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ท้องผูก ที่คุณแม่ต้องรู้

คนท้องกินฟิตเน่ได้ไหม ถ้าท้องผูก

สาเหตุที่ทำให้คนท้องมีอาการท้องผูกนั้นมาจากหลายสาเหตุ ทั้งฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลทำให้ลำไส้หดตัวได้น้อยลง หรือมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จนไปเบียดลำไส้ และแม้กระทั่งการกินวิตามินเสริมเพื่อช่วยบำรุงครรภ์นั้น เหล่านี้นับว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้คนท้องขับถ่ายได้ยากขึ้น ส่วนการหายาระบายมากิน อย่างฟิตเน่ เพื่อช่วยแก้ปัญหาท้องผูกนั้น สามารถกินได้ แต่ควรดูที่เป็นส่วนผสมเป็นหลัก โดยถ้ามีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ใบมะขามแขก และฝักมะขามแขก คนท้องก็สามารถกินได้เพราะมีสรรพคุณในการช่วยระบาย

แต่ถ้ามีส่วนผสมของคาเฟอีน ก็ไม่ควรกิน เพราะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าคนท้องมีอาการท้องผูกบ่อยๆ แนะนำให้ทานน้ำ ผัก หรือผลไม้ให้มากขึ้น และไม่ควรใช้ยาระบายพร่ำเพรื่อ เนื่องจากจะทำให้ลำไส้ไม่สามารถขับถ่ายเองได้ ต้องอาศัยการกินยาเพื่อกระตุ้นการขับถ่ายเป็นประจำ ดังนั้นถ้าได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแล้วอาการท้องผูกยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์จะดีกว่า

ควรกินอะไรดี ช่วยแก้ท้องผูกได้

อาหารต่างๆ สามารถช่วยแก้อาการท้องผูกได้ ดังต่อไปนี้

1.กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้านั้นถือเป็นผลไม้ที่หากินได้ง่ายในบ้านเรา ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี และคนท้องสามารถกินได้ตลอดการตั้งครรภ์ จนกระทั่งหลังคลอด เมื่อลูกน้อยเริ่มกินอาหารเสริม คุณแม่ก็สามารถนำกล้วยมาบดให้ลูกกิน เพราะเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

2.น้ำส้มคั้น

ส้มนั้นมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันอาการหวัด และยังมีกากใยช่วยในการขับถ่าย ซึ่งเมื่อนำมาคั้นเป็นน้ำส้ม ก็ยิ่งทำให้ดื่มง่าย เพราะมีรสชาติที่อร่อย ดังนั้นเพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุอย่างครบถ้วนจากน้ำส้ม ก็ไม่ควรเพิ่มรสชาติโดยการใส่น้ำเชื่อมและเกลือ แต่ควรดื่มน้ำส้มคั้นสด 100% จึงจะส่งผลดีต่อสุขภาพและร่างกายอย่างแท้จริง

3.แก้วมังกร

แก้วมังกรถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีกากใยสูง จึงเหมาะกับคนท้องผูก ซึ่งคนท้องที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ควรกินแก้วมังกรเป็นประจำ เพื่อจะช่วยลดอาการท้องผูก นอกจากนี้แก้วมังกรยังมีสรรพคุณในการกระตุ้นน้ำนมอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถกินแก้วมังกร จนกระทั่งถึงช่วงให้นมบุตรเลยทีเดียว

4.น้ำลูกพรุน

การดื่มน้ำมากๆ ในขณะตั้งครรภ์ สามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งถ้าบางคนอยากได้รสชาติที่มากขึ้น อาจลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำลูกพรุนดูบ้างก็ได้ เพราะลูกพรุนนั้นถือเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ดังนั้นการดื่มน้ำลูกพรุนจึงช่วยทำให้อาการท้องผูกดีขึ้น แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ทั้งช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงเลือด ซึ่งรับรองว่าคุณแม่ต้องติดใจในรสชาติที่อร่อยและคุณประโยชน์ที่มากมายของน้ำลูกพรุนอย่างแน่นอน

5.น้ำมะเขือเทศ
น้ำมะเขือเทศนั้น ไม่เพียงแต่นำมาดื่มเพื่อบำรุงผิวพรรณเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณในการช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น เพราะมีใยอาหารอยู่มาก จึงช่วยลดอาการท้องผูก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

วิธีป้องกันอาการท้องผูก ขณะตั้งครรภ์

เพื่อไม่ให้ท้องผูกขณะตั้งครรภ์ ควรปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้

Sponsored

1.ดื่มน้ำเยอะๆ

โดยปกติแล้ว ควรดื่มน้ำให้ได้วันละอย่างน้อย 8-10 แก้ว เพราะน้ำจะช่วยให้อุจจาระนิ่มลง จึงเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ดีขึ้น ซึ่งนอกจากน้ำเปล่าแล้ว อาจดื่มน้ำผลไม้ เช่น น้ำลูกพรุน น้ำส้ม ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของลำไส้ให้ดีขึ้น ได้อีกด้วย

2.กินอาหารที่มีกากใยสูง

การเลือกกินอาหารที่มีกากใยสูง จะช่วยลดอาการท้องผูกได้ เช่น ผักและผลไม้ต่างๆ รวมทั้งเมล็ดพืชที่ไม่ขัดสี ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต รำข้าว เป็นต้น

3.หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ท้องผูก

อาหารบางชนิดมีผลทำให้เกิดอาการท้องผูก จึงไม่ควรกิน หรือกินในปริมาณน้อยๆ แทน เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และน้ำอัดลม โดยเครื่องดื่มเหล่านี้ส่งผลทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นทำให้ลำไส้ทำงานได้อย่างปกติ จึงช่วยลดอาการท้องผูก ดังนั้นคนท้องควรเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่นการเดิน ว่ายน้ำ เล่นโยคะ โดยออกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 20-30 นาที เป็นประจำ

5.ขับถ่ายให้เป็นเวลา

คนท้องควรฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา โดยไม่ควรกลั้นอุจจาระ เพราะอาจทำให้ท้องผูกได้ นอกจากนี้ขณะนั่งถ่ายอุจจาระบนโถส้วมแบบชักโครก ให้โน้มตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย และนำเก้าอี้มารองไว้ที่เท้า เพื่อให้ส่วนของหัวเข่าอยู่สูงกว่าสะโพก ซึ่งจะช่วยให้การขับถ่ายสะดวกขึ้น

แม้ว่าคนท้องจะสามารถกินฟิตเน่เพื่อช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ แต่ควรต้องระวังส่วนผสมในฟิตเน่ ซึ่งจริงๆแล้ว การป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูกขึ้นนั้น น่าจะเป็นวิธีที่ดีและปลอดภัยสำหรับคนท้องมากกว่า โดยถ้ามีอาการท้องผูกมากๆ ก็ควรไปพบแพทย์จะดีกว่าหาซื้อยามาทานเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม