ในช่วงที่คุณแม่อุ้มท้องลูกน้อยจัดเป็นช่วงเวลาที่ควรใส่ใจเรื่องสุขภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การออกกำลังกาย ทำกิจกรรมผ่อนคลาย การนอน การพักผ่อน แม้กระทั่งการทานอาหารที่มีประโยชน์ สำหรับการกินนั้นเป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องโฟกัสให้มากขึ้นกว่าเดิม อย่าลืมว่าคุณทานอะไรเข้าไปร่างกายก็จะส่งสารอาหารเหล่านั้นไปยังลูกน้อยผ่านทางสายสะดือ หากทานมากเกินไปหรือทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อาจมีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้อย่างเบาหวาน ความดันสูง ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงการกินบีทรูทสำหรับคนท้องกันค่ะ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับบีทรูท

สำหรับข้อควรรู้ ที่คุณแม่ต้องรู้ก่อนจะกินบีทรูทก็มีดังนี้

1. บีทรูท เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามิน หรือแร่ธาตุจำพวกคาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี วิตามินเอ เบต้าโรทีน แมกนีเซียม ซึ่งนิยมรับประทานส่วนหัวหรือราก

2. ในบิทรูทประกอบไปด้วยสารไนตริกออกไซด์ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการขยายตัวของหลอดเลือด ส่งผลให้มีการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ลงได้

3. เป็นผักที่เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เนื่องจากสาไนตริกช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากขึ้น

4. ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ยังช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่

คนท้องกินบีทรูท ดีอย่างไร

บีทรูท มีประโยชน์ต่อคนท้องมากมาย ดังต่อไปนี้

1.ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

ในการตั้งครรภ์คุณแม่หลายๆ ท่านอาจเจอกับปัญหาท้องผูก ขับถ่ายไม่สะดวก รู้หรือไม่ว่าการทานบีทรูทจะเข้ามาช่วยให้การย่อยอาหารสามารถทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังป้องกันโรคระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ลำไส้ใหญ่สามารถเคลื่อนตัวได้ตามปกติ ลดปัญหาท้องผูกในขณะที่กำลังอุ้มท้องเจ้าตัวเล็กได้

2.ลดความเสี่ยงที่ต่อการเกิดความพิการแต่กำเนิดของลูกรักได้

สำหรับทารกช่วง 3 เดือนแรกที่อยู่ในครรภ์ย่อมต้องการโฟลิกสูงเพื่อใช้ในการพัฒนาไขสันหลังและบีทรูทก็สามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดีเนื่องจากมีกรดโฟลิกสูงอีกทั้งยังเป็นโฟลิกที่ได้จากธรรมชาติ ช่วยป้องกันความเสี่ยงของลูกน้อยต่อความพิการของไขสันหลังทารก อย่างโรคสไปนา ไบฟิดา เป็นต้น

3.ช่วยให้ลูกน้อยในท้องมีพัฒนาการที่ดี ที่แข็งแรง

ในบีทรูทประกอบไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินอีในปริมาณที่สูง ดังนั้นหากคุณแม่มีการดื่มน้ำบีทรูทในช่วงตั้งครรภ์ วิตามินเหล่านี้จะเข้ามาช่วยให้ตัวลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีและแข็งแรง

4.สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่คุณแม่ได้เป็นอย่างดี

ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ต้องระมัดระวังตัวเองให้มากๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การทาน หรือการเจ็บป่วย หากห่างไกลได้เป็นเรื่องที่ดีที่สุด หากมีการเจ็บป่วยจะดูแลตัวเองยาก หายากินเองก็ไม่ได้เนื่องจากยาบางตัวมีอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่จะต้องมีภูมิคุ้มกันเพื่อพาตัวเองให้ปลอดภัยจากการเจ็บป่วยและการติดเชื้อ บิทรูทมากมายไปด้วยสารอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่คุณแม่ได้เป็นอย่างดี

5.ประกอบไปด้วยแคลเซียมเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

คุณแม่มีโอกาสที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนได้มากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากทารกได้ดึงแคลเซียมไปใช้สร้างเนื้อเยื่อ การทางบีทรูทจะช่วยป้องกันกระดูกแลฟันเสื่อม เนื่องจากมีแคลเซียมในปริมาณที่มากพอที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงเหล่านั้น

6.ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

Sponsored

ในบีทรูท จะมีค่าไกลซีมิกต่ำ ซึ่งจะทำให้การเปลี่ยนน้ำตาลช้าลงกว่าปกติ ดังนั้นการทานบีทรูทในช่วงระหว่างตั้งครรภ์จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

7.ควบคุมระบบการเผาผลาญอาหาร

นอกจากจะช่วยปรับสมดุลของน้ำและแร่เกลือแร่ในร่างกาย ยังสามารถควบคุมระบบเผาผลาญอาหารได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังช่วยรักษาระดับความดันโลหิตของคุณแม่ตอนตั้งท้องอีกด้วย

8.ป้องกันอาการข้อปวดบวม

สารบีทาอีนที่อยู่ในบีทรูท เสมือนยาที่คอยระงับการอักเสบดังนั้นการที่คุณแม่ทานบีทรูทจะช่วยป้องกันอาการปวดข้อ ข้อบวมได้เป็นอย่างดี

9.ช่วยฟอกเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง

บีทรูทเป็นตัวช่วยในการฟอกเลือด ป้องกันความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของลูกน้อย เพิ่มความแข็งแรงให้คลอดง่าย รักษาความดันโลหิต อีกทั้งยังมีธาตุเหล็กสูงสามารถเพิ่มปริมาณฮีโมโกลบินในเลือดป้องกันความเสี่ยงต่อโรคโลหิตจาง ที่คุณแม่หลายๆ คนเจอกับภาวะเหล่านี้

ผลข้างเคียงที่ต้องระวัง

แม้บีทรูทจะมีประโยชน์ แต่ก็มีข้อควรระวังในการกินอยู่บ้างเหมือนกัน ได้แก่

1. ด้วยบีทรูทมีสารบีทาอีน อาจส่งผลให้คุณแม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียร ท้องเสีย และมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหารร่วมด้วย

2. ด้วยสารไนเตรทที่อยู่ในบีทรูท อาจก่อผลเสียทำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เกิดอาการอ่อนเพลี่ย ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง หรือรู้สึกเหนื่อยง่าย

3. สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระมัดระวังในการกินบิทรูทเป็นอย่างมาก แม้ว่าเป็นผักที่มีประโยชน์มากมายไปด้วยสารอาหารและวิตามินต่างๆ ก็จริง แต่การทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจก่อให้เกิดปัสสาวะสีแดง หรือเป็นนิ่วในไตได้

อย่างที่ได้บอกในเบื้องต้นเกี่ยวกับสารพัดประโยชน์ของบีทรูทที่ทางเราได้แนะนำไป วันนี้คุณได้เลือกที่จะดูแลตัวเองกับลูกน้อยในท้องบ้างหรือยัง อย่าลืมที่จะสรรหาสารพัดของดีมีประโยชน์ให้แก่ลูกน้อยกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ