ฟ้าทะลายโจร เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมานานแล้ว ปู่ย่าตายายได้ใช้ฟ้าทะลายโจรตรงส่วนใบมาเคี้ยวกินเมื่อมีอาการเจ็บป่วย และใช้กันมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงยุคปัจจุบันได้พัฒนาฟ้าทะลายโจรมาบดหรือสกัดใส่แคปซูล จึงทำให้กินง่ายขึ้น ช่วยปิดความขมไม่ให้สัมผัสปุ่มรับรสให้รู้สึกกลัวการกินยาได้ และด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด19 จึงทำให้หลายหน่วยงานมีการวิจัยเกี่ยวกับสารสำคัญในฟ้าทะลายโจรอย่างจริงจัง และมีแนวโน้มว่าจะได้ใช้กันอย่างถ้วนหน้าเมื่อต้องเผชิญกับโรคระบาด ถึงแม้ทางการแพทย์ยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่าป้องกันโควิด 19 ได้ ก็จัดว่ามีประโยชน์มากเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้คนท้องกินยาฟ้าทะลายโจรได้ไหมก็คงต้องศึกษาให้มากขึ้น ซึ่งเราก็มีคำตอบมาบอกกันดังนี้

คนท้องกินยาฟ้าทะลายโจรได้ไหม

ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้กันมาอย่างยาวนานแล้ว ซึ่งในอดีตที่ยังไม่มีการผลิตยาลดไข้ และยาบรรเทาอาการหวัดออกมาจำหน่าย ผู้คนสมัยนั้นได้นำสมุนไพรพื้นบ้านฟ้าทะลายโจรที่งอกอยู่บริเวณบ้านมากินเป็นยาสามัญประจำบ้านกันแทบทุกครัวเรือน โดยใช้ส่วนที่เป็นใบของยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจำนวน 2-3 ใบมาคั้นเอาน้ำกินเป็นยาแก้ไข้ แก้เจ็บคอ ลดอาการไอให้หายลงไปได้ สามารถกินได้ทุกคน แต่ขอย้ำว่าใช้ใบสด และกินไม่บ่อย เพราะยาสูตรนี้มีความขมมาก กินครั้งเดียวอาการเจ็บคอก็ลดลงแล้ว ที่สำคัญรสชาติความขมจะติดคออยู่นานเลยทีเดียว หลังจากนั้นก็อาจจะจิบน้ำผึ้งผสมมะนาวบ่อยๆ อาการไข้หวัดก็จะค่อยๆ หายไปเอง

สำหรับปัจจุบันนี้มีการนำฟ้าทะลายโจรมาบดเป็นผง บรรจุแคปซูลพร้อมจำหน่าย จึงทำให้การกินฟ้าทะลายโจรสะดวกมากขึ้น แต่กรณีคนท้องกินยาฟ้าทะลายโจรได้ไหมนั้น ผลจากการวิวัยพบว่า ฟ้าทะลายโจรไม่เหมาะที่จะให้คุณแม่ตั้งครรภ์นำมากิน เพราะเนื่องจากจากการทดลองโดยให้สัตว์ประเภทเลี้ยงลูกด้วยนมกินฟ้าทะลายโจรอย่างต่อเนื่อง พบว่าทำให้เกิดการแท้งลูกได้นั่นเอง

อันตรายต่อคนท้องอย่างไร

คนท้องกินยาฟ้าทะลายโจรได้ไหม ก็ได้คำตอบกันไปแล้วว่าไม่ควรกิน ซึ่งเราจะมาดูกันต่อว่าฟ้าทะลายโจรอันตรายต่อคนท้องอย่างไร

1. มีรายงานจากการศึกษาวิจัยในหนูทดลอง ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาคือทำให้หนูแท้งลูกได้ ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้คนท้องเกิดการแท้งได้เช่นกัน

2. หากกินเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus group A  จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาจากไข้รูห์มาติค โรคหัวใจรูห์มาติค ตลอดจนทำให้เกิดภาวะไตอักเสบได้ง่าย

ข้อมูลน่ารู้ ที่คุณแม่ต้องอ่าน

ฟ้าทะลายโจร ถึงแม้จะมีรายงานถึงการแพ้ได้น้อยราย สะดวกในการซื้อมากินได้ง่าย แต่ก็มีข้อควรระวังไว้ด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ จากที่ได้รู้กันไปแล้วว่าคนท้องกินยาฟ้าทะลายโจรได้ไหม ซึ่งเราก็สรุปมาเป็นข้อมูลน่ารู้ โดยเป็นข้อมูลทั่วไปที่ไม่ใช่เฉพาะแค่คนท้องเท่านั้น เพราะหากมีคนในครอบครัวอยากกินยาฟ้าทะลายโจรก็จะได้แนะนำกันได้นั่นเอง

1. การกินฟ้าทะลายโจรอาจทำให้เกิดการแพ้ได้ โดยเฉพาะคนที่มีประวัติแพ้ยา หรือแพ้อาหารได้ง่ายอยู่แล้ว อาจจะกินแล้วเกิดอาการแพ้มีผด ผื่นแดง หรือคันตามผิวหนัง  หากมีอาการดังกล่าวควรหลีกเลี่ยง

2. ควรกินยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเฉพาะตอนมีอาการเท่านั้น  ไม่ควรกินล่วงหน้าเพื่อป้องกัน และห้ามกินติดต่อกันเกิน 14 วัน เพราะอาจเสี่ยงทำให้แขนขาชา หรืออ่อนแรงได้ เนื่องจากตัวยาในฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์เย็น อาจทำให้ร่างกายเย็นลงจนเกิดโทษได้นั่นเอง

3. กินฟ้าทะลายโจรติดต่อกันนานๆ อาจทำให้ลำไส้ปั่นป่วน หรือมีอาการท้องเดิน และไส้คลื่นไส้ รวมถึงอาการใจสั่นได้

4. คนท้องกินยาฟ้าทะลายโจรได้ไหม บอกเลยว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ และให้นมบุตร ห้ามกินยาฟ้าทะลายโจรโดยเด็ดขาด เพราะตัวยามีสารชนิดหนึ่งที่อาจจะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีความพิการได้สูง และอาจแท้งได้อีกด้วย

5. ห้ามไม่ให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาความผิดปกติของตับ และไตกินยาฟ้าทะลายโจร เพราะอาจจะทำให้ตับและไต ที่ทำงานผิดปกติอยู่แล้วกลับมีอาการแย่ลงได้อีก

6. กินยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์ หากกินยาฟ้าทะลายโจรเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ เมื่อกินครบ 24 ชั่วโมงแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการที่รุนแรงกว่าเดิม ควรหยุดยาแล้วพบแพทย์ทันที

Sponsored

7. ไม่ควรให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปีกินฟ้าทะลายโจร เพราะอาจมีความเสี่ยงต่อการแพ้ยาในเด็กได้

8. ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่กินยาลดความดัน และยาละลายลิ่มเลือดควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาฟ้าทะลายโจรทุกครั้ง

ฟ้าทะลายโจร ได้รับการวิจัยแล้วพบว่าเป็นสมุนไพร ที่มีประโยชน์ในการต่อต้านเชื้อโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งหากได้รับการศึกษาพัฒนามากกว่าที่เป็นอยู่ ก็อาจช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของคนไทยได้มากเลยทีเดียว แต่ดังที่ทราบกันอยู่แล้วว่า ขึ้นชื่อว่ายาไม่ว่าชนิดไหนก็ล้วนมีทั้งคุณและโทษอยู่ด้วยเสมอ อย่างไรก็ตามจากที่รู้กันไปแล้วว่าคนท้องกินยาฟ้าทะลายโจรได้ไหม ก็ไม่ควรกินเด็ดขาด หรือหากต้องการกินยาชนิดใด ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่า ยาชนิดใดคนท้องห้ามกินหรือกินได้บ้าง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์และคุณแม่เอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไงดี เมื่ออาเจียนทุกครั้ง ที่กินยาบำรุงครรภ์

2.จริงหรือไม่?? ยาบำรุงเลือดทำให้แม่ท้องอ้วน