อาการท้องผูกมักเกิดขึ้นได้ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มมากขึ้น และฮอร์โมนชนิดนี้จะทำหน้าที่ลดการหดตัวของกล้ามเนื้อในมดลูกรวมถึงทำให้การรัดตัวของกล้ามเนื้อลำไส้ทำงานได้ช้าลงด้วย ส่งผลทำให้คนท้องมักมีอาการท้องผูกนั่นเอง อาการท้องผูกถึงแม้จะไม่อันตรายต่อเด็กในครรภ์แต่ก็ทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว เกิดอารมณ์หงุดหงิดได้ คนท้อง ท้องผูก กินยาระบายได้ไหม และจะแก้อาการท้องผูกได้อย่างไร วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝาก

คนท้อง ท้องผูก กินยาระบายได้หรือไม่

อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะพบเจอนั่นก็คือ อาการท้องผูก ซึ่งได้สร้างความไม่สบายกายให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก จึงต้องหาวิธีแก้อาการท้องผูกรวมถึงการพึ่งยาระบายด้วย คุณแม่หลายท่านอาจเกิดสงสัยคนท้องสามารถกิน ยาแก้ท้องผูก ได้หรือไม่ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถยาระบายได้ แต่ต้องเป็นการรับยาจากแพทย์เท่านั้นเนื่องจากว่าคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการท้องผูกมากน้อยที่แตกต่างกัน ยาที่จะใช้กินก็ต้องไม่เหมือนกัน ห้ามซื้อยาระบายมากินเองโดยเด็ดขาด โดยกลุ่มยาที่เหมาะสำหรับ คนท้อง ท้องผูก ก็คือยาที่อยู่ในกลุ่มดังต่อไปนี้

  • ยากลุ่มที่เพิ่มกากอาหารอย่างเช่น Methyl cellulose, Psyllium
  • กลุ่มยาที่ช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวลงอย่างเช่น Docusate, Lactulose
  • ยาที่ใช้เหน็บทางทวารหนัก หรือยาสวนอุจจาระ หรือจะใช้เป็นยาแบบรับประทานในรูปแบบผง หรือแคปซูล

วิธีแก้อาการท้องผูกในคนท้อง

ท้องผูกสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ทุกคน อาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ไม่ส่งผลอันตรายต่อคุณแม่และเด็กในครรภ์แต่อย่างใด แต่ก็สร้างความลำบากใจในการใช้ชีวิตของคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากอาการท้องผูกทำให้คุณแม่ไม่สบายกาย และบางครั้งอาจจะทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดได้ง่าย คนท้อง ท้องผูก แก้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีแก้ท้องผูกมาฝาก วิธีที่เราได้นำมาฝากนี้เชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาท้องผูกให้กับคุณแม่ได้อย่างแน่นอน

1.ทานผักผลไม้ที่มีกากใยเพิ่มขึ้น

คนท้อง ท้องผูก ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทานอาหาร โดยหันมารับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้นอย่างเช่นอาหารประเภทผักและผลไม้ เพราะอาหารที่มีกากใยสูงจะช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ และยังช่วยให้คุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ได้รับวิตามินแร่ธาตุเพิ่มมากขึ้น คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับกากใยอาหารปริมาณ 25 – 30 กรัมต่อวัน เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงและช่วยป้องกันอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์

2. เพิ่มมื้ออาหาร

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ที่ประสบปัญหาท้องผูกอยู่เป็นประจำลองเพิ่มมื้ออาหารให้มากขึ้น โดยแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ จากที่เคยทานข้าว 3 มื้อต่อวัน ลองเพิ่มมื้ออาหารให้มากขึ้นเป็น 5 – 6 มื้อย่อยๆ เนื่องจากทานอาหารมื้อใหญ่จะทำให้กระเพาะทำงานหนัก และระบบย่อยก็ทำงานหนักขึ้นด้วย คุณแม่ควรแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ  เพื่อจัดการกับอาการท้องผูก อีกทั้งยังช่วยให้กระเพาะอาหารลำลำเลียงอาหารไปยังลำไส้ได้ดีขึ้น และมื้อย่อยๆ ยังช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องอึดอัดจากการทานอาหารมื้อใหญ่ทีเดียว

3.ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

เนื่องจากร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องการน้ำมากกว่าคนปกติ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ นั่นก็คือดื่มมากกว่าปกติสองเท่า คนท้อง ท้องผูก ก็เนื่องจากดื่มน้ำน้อย  การดื่มน้ำอย่างน้อย 1.5ลิตรต่อวัน จะช่วยให้อุจจาระนิ่มขึ้น และช่วยให้เคลื่อนตัวผ่านการขับถ่ายได้ดีขึ้นช่วยลดอาการท้องผูกได้นั่นเอง

4.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

อีกหนึ่งวิธีแก้อาการ คนท้อง ท้องผูก ที่ได้ผลดีโดยที่ไม่ต้องพึง ยาแก้ท้องผูก นั่นก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดอาการท้องผูกลงได้ เนื่องจากว่าการออกกำลังกายเป็นการกระตุ้นลำไส้ให้มีการบีบตัวได้ดีคุณแม่ตั้งครรภ์ควรออกกำลังกาย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้เวลาในแต่ละครั้ง 20 – 30 นาที จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ลดปัญหาอาการท้องผูกลงได้ และยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

Sponsored

5.ผ่อนคลายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

ในระหว่างการขับถ่ายคุณแม่ควรหายใจเข้าลึกๆ และหายใจออกยาวๆ เพื่อให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้ผ่อนคลาย แต่อย่างให้ตึงจนเกินไป และในขณะที่นั่งควรจิกปลายเท้าเพื่อยกเข่าให้สูงขึ้น หรือจะใช้เก้าอีกเตี้ยมาวางที่เท้าเพื่อยกเข่าให้สูงขึ้น โดยคุณแม่จะอยู่ในท่าสควอท ซึ่งเป็นท่าที่ดีในการนั่งขับถ่ายช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น

6.ใช้ยาเข้าช่วย

คนท้อง ท้องผูก หากลองมาแล้วทุกๆ วิธีแต่อาการท้องผูกยังไม่ดีขึ้น คุณแม่สามารถใช้ ยาแก้ท้องผูก ได้โดยจะต้องได้รับการจ่ายยาจากแพทย์เท่านั้น คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามไปซื้อยามารับประทานเองโดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์นั่นเอง

อาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน หากคุณแม่มีอาการ คนท้อง ท้องผูก สามารถนำวิธีที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ ไปปรับใช้เพื่อช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น แต่ทั้งนี้หากจำเป็นจะต้องทานยาแก้ท้องผูก ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ไม่ควรไปซื้อยามารับประทานเอง เพราะจะทำให้เป็นอันตรายต่อทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ท้องแล้วสิวขึ้น เกิดจากอะไร? และวิธีแก้ปัญหาสิวขณะตั้งครรภ์

2.ความดันโลหิตสูงในคนท้อง เกิดจากอะไร? อันตรายมากแค่ไหน