ในปัจจุบัน มีวิธีการตรวจครรภ์ง่ายๆ ด้วยการใช้ที่ตรวจครรภ์สำเร็จรูปที่จะรู้ผลทันทีที่ตรวจโดยไม่ต้องไปโรงพยาบาล แต่ถึงจะตรวจดีแล้วหลายคนก็ยังคงสงสัยว่า ท้องหรือไม่ เนื่องจากบางครั้งก็ตรวจขึ้นเป็นสองขีดแบบจางๆ ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจสักเท่าไหร่ หรือบางคนก็ไม่แน่ใจว่าขึ้นสองขีดแบบนี้ท้องหรือเปล่า โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายที่ยังไม่เคยผ่านการมีลูกมาก่อน ดังนั้นเราจะมาไขข้อข้องใจกับคำถามที่หลายคนเกิดความสงสัยจากการใช้ที่ตรวจครรภ์กัน

ตรวจครรภ์ ขึ้นสองขีดจางๆ ท้องหรือไม่

อย่างที่ทราบกันดีว่า เมื่อตรวจครรภ์แล้วพบว่าขึ้นสองขีด นั่นหมายความว่าท้องแน่นอน แต่ในบางคนกลับตรวจและขึ้นเป็นสองขีดจางๆ นี่สิ แบบนี้หมายความว่าท้องหรือเปล่า ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าผลตรวจที่ได้โดยพบว่าขึ้นมาเป็นสองขีดจางๆ นั้น อาจยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด เพราะอาจจะเกิดจากที่ตรวจครรภ์มีปัญหา หรือกำลังท้องอ่อนๆ ก็ได้ ดังนั้นหมอจึงมีคำแนะนำว่าให้ลองตรวจซ้ำอีกทีโดยการใช้ที่ตรวจครรภ์แบบอื่น หรืออาจรอไปอีกสักประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วค่อยตรวจใหม่อีกครั้งก็ได้ เพื่อให้ได้ผลการตรวจที่มีความแน่ชัดมากกว่าเดิมนั่นเอง

ตรวจครรภ์อย่างไร ให้ได้ผลตรวจชัดเจนที่สุด

สำหรับการตรวจครรภ์เพื่อให้ได้ผลการตรวจที่มีความชัดเจนที่สุด ก็ต้องแนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์โดยตรงเลย แต่หากต้องการตรวจด้วยที่ตรวจครรภ์ก่อน ก็มีเทคนิคในการตรวจเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้มีความแน่ชัดมากที่สุดดังนี้

1.ควรตรวจจากปัสสาวะแรกของวัน เพราะปัสสาวะในช่วงเช้าหรือหลังจากตื่นนอนใหม่ๆ จะมีปริมาณของฮอร์โมน HCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนของคนท้องมากที่สุด จึงทำให้ผลการตรวจมีความแม่นยำมากกว่าการตรวจในช่วงเวลาอื่นนั่นเอง

2.ตรวจครรภ์ทันทีหลังจากแกะซองที่ตรวจครรภ์ออกมาแล้ว ไม่ควรแกะซองแล้วเอาที่ตรวจครรภ์ออกมาตั้งไว้นานเกินไป เพราะจะทำให้ที่ตรวจครรภ์เสื่อมประสิทธิภาพ และได้ผลการตรวจที่ผิดไปจากความเป็นจริงได้

3.ทำตามคำแนะนำในการใช้ที่ตรวจครรภ์อย่างถูกวิธีทุกขั้นตอน โดยที่ตรวจครรภ์แต่ละแบบจะมีวิธีการใช้ที่ไม่เหมือนกัน จึงควรอ่านให้ดีก่อนที่จะนำมาใช้เสมอ

สามารถตรวจครรภ์ ด้วยวิธีไหนได้อีกบ้าง

นอกจากการตรวจครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์แบบตรวจเองแล้ว จะรู้ได้ว่าท้องหรือไม่ ก็สามารถตรวจด้วยวิธีอื่นได้อีกด้วย นั่นคือ

1.ตรวจกับแพทย์โดยตรง

Sponsored

สามารถไปตรวจครรภ์กับแพทย์โดยตรง ซึ่งอาจไปตรวจที่โรงพยาบาลหรือคลินิกฝากครรภ์ก็ได้ โดยทั้งนี้แพทย์ก็จะใช้วิธีการตรวจปัสสาวะ แต่จะมีอุปกรณ์สำหรับใช้ตรวจครรภ์โดยเฉพาะ ซึ่งก็มีความแม่นยำและแน่นอนมากกว่า แถมยังสามารถฝากครรภ์ได้ทันทีหากพบว่าท้องแล้วอีกด้วย

2.ตรวจเลือด

เป็นอีกวิธีในการตรวจครรภ์ที่จะให้ผลการตรวจที่มีความชัดเจนที่สุด โดยสามารถไปตรวจได้ที่โรงพยาบาลเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่วิธีนี้แพทย์มักจะใช้ในกรณีที่ตรวจครรภ์ด้วยปัสสาวะแล้วยังได้ผลที่ไม่ชัดเจน จึงต้องตรวจเลือดเพื่อยืนยันความชัวร์อีกครั้ง

ซื้อที่ตรวจครรภ์ ได้ที่ไหน?

ในปัจจุบันที่ตรวจครรภ์มีขายอยู่ทั่วไป ตามร้านขายยาและคลินิก ซึ่งคุณสามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้เมื่อซื้อที่ตรวจครรภ์ จะต้องดูด้วยว่า ซองที่ใส่มามีรอยฉีกขาดหรือชำรุดหรือไม่ เพราะนั่นอาจทำให้ที่ตรวจครรภ์ด้อยประสิทธิภาพและได้ผลการตรวจที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงได้นั่นเอง และที่สำคัญอย่าลืมอ่านคู่มือในการใช้ที่ตรวจครรภ์ให้เรียบร้อย เพื่อจะได้ไม่ใช้ผิดวิธี

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจเกี่ยวกับการตรวจครรภ์กันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ตรวจครรภ์แล้วพบว่าขึ้นสองขีดจางๆ ทำให้ไม่มั่นใจ ก็ลองรออีกสักอาทิตย์แล้วตรวจใหม่ดู หรือหากต้องการผลลัพธ์แบบชัวร์จริงๆ ก็แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกโดยตรงเลยจะดีกว่า รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้จะมีความถูกต้องและแม่นยำแน่นอน ที่สำคัญอย่าลืมตรวจครรภ์ทันทีเมื่อพบว่ากำลังตั้งครรภ์ด้วยนะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/