กำลังท้อง แต่มีเหตุจำเป็นทำให้คุณแม่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน จึงเกิดความกังวลเป็นอย่างมากว่า ขึ้นเครื่องบินตอนท้อง ได้หรือไม่ จะเป็นอันตรายหรือส่งผลกระทบใดๆ ต่อลูกน้อยในครรภ์บ้างหรือเปล่า ดังนั้นวันนี้เราจะมาไขคำตอบเกี่ยวกับคำถามนี้กัน

ขึ้นเครื่องบินตอนท้อง เป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่

การเดินทางด้วยเครื่องบิน จริงๆ แล้ว แม่ตั้งครรภ์ก็สามารถเดินทางได้โดยไม่ต้องกังวล เพียงแต่ต้องดูหลายๆ ปัจจัยประกอบกันด้วย เช่นอายุครรภ์ ภาวะเสี่ยงต่างๆ นั่นก็เพราะ สุขภาพของแม่ตั้งครรภ์แต่ละคนไม่เหมือนกัน การจะขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่นั้น จึงต้องดูหลายอย่างประกอบ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลังนั่นเอง

เมื่อไหร่ที่ควรและไม่ควรเดินทางด้วยเครื่องบิน

เมื่อไหร่ที่แม่ท้องควรและไม่ควรขึ้นเครื่องบิน สามารถพิจารณาได้ดังนี้

1.อายุครรภ์

แม่ท้องที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 36 สัปดาห์ สามารถขึ้นเครื่องบินได้ตามปกติ โดยไม่ต้องกังวล แต่ทั้งนี้กรณีที่อายุครรภ์อยู่ในช่วง 28-36 สัปดาห์ จะต้องมีใบรับรองแพทย์ติดตัวไปด้วย เพราะอยู่ในช่วงที่ใกล้จะครบกำหนดคลอดแล้ว โดยคุณแม่บางคน อาจมีปัญหาสุขภาพหรือภาวะเสี่ยง ที่ทำให้ไม่สามารถเดินทางขึ้นเครื่องบินได้ จึงต้องนำใบรับรองแพทย์มายืนยัน ว่าคุณแม่สามารถขึ้นเครื่องบินได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ นั่นเอง ส่วนคุณแม่ที่มีอายุครรภ์เกินจาก 36 สัปดาห์ไปแล้ว แพทย์ไม่แนะนำ ให้เดินทางด้วยเครื่องบินอย่างเด็ดขาด เพราะจะมีความเสี่ยงสูง และเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ง่าย

2.ภาวะครรภ์เสี่ยง

สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในภาวะครรภ์เสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุครรภ์เท่าไหร่ ก็ไม่แนะนำให้เดินทางด้วยเครื่องบินอย่างเด็ดขาด เพราะจะยิ่งไปเพิ่มความเสี่ยงให้สูงขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างภาวะครรภ์เสี่ยง เช่น ปากมดลูกหย่อน รกเกาะต่ำ เคยมีประวัติการแท้งมาก่อน หรืออยู่ในภาวะแท้งคุกคาม เป็นต้น เพราะฉะนั้น เพื่อความมั่นใจว่าตนเองจะสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้หรือไม่ ก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนจะดีกว่า

การเข้าเครื่องสแกน อันตรายต่อแม่ท้องไหม

ตามปกติแล้ว เครื่องสแกนที่สนามบิน มักจะไม่เป็นอันตรายต่อแม่ท้อง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของรังสี จากเครื่องสแกนนั้นๆ ด้วย โดยทั้งนี้เราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เครื่องสแกนที่ไหนมีปริมาณรังสีมากน้อยเท่าไหร่ ดังนั้นแนะนำว่าควรขอใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลก่อนเดินทางจะดีกว่า เพื่อจะได้ใช้แสดงกับทางสนามบินว่าได้ตั้งครรภ์จริง และขอหลีกเลี่ยงการเข้าเครื่องสแกนนั่นเอง

Sponsored

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ยกับความรู้ที่เรานำมาฝากกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่คนไหนที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน ก็ลองเช็คดูสิว่าตนเองสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้หรือไม่ โดยดูได้จากอายุครรภ์ ภาวะเสี่ยงต่างๆ และที่สำคัญก็คือการปรึกษาจากแพทย์โดยตรง ซึ่งหากพบว่าไม่สามารถเดินทางได้ ก็ควรเลือกการเดินทางด้วยวิธีอื่น หรือไม่ก็เลื่อนกำหนดการณ์ไปหลังจากคลอดแล้วจะดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่