รู้ไหมว่าเพราะความเชื่อผิดๆ นี่เอง ที่ทำให้ผู้หญิงจำนวนมากต้อง ท้องไม่พร้อม ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณไปปรับความเข้าใจกับความเชื่อต่างๆ ให้ถูกต้องมากขึ้น เพื่อจะได้ลดปัญหาการท้องไม่พร้อมให้น้อยลงไปได้นั่นเอง โดยมีความเชื่อที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด จนเป็นสาเหตุของการตั้งครรภ์ทั้งที่ยังไม่พร้อมดังต่อไปนี้

ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ ท้องไม่พร้อม

ในเมื่อความเชื่อผิดๆ เป็นสาเหตุหนึ่งของการท้องไม่พร้อม ก็ต้องมาไขความเชื่อให้ถูกต้องกันหน่อย โดยมีความเชื่อผิดๆ ที่ต้องทำความเข้าใจใหม่ดังนี้

1.มีอะไรกันครั้งแรกไม่ท้องหรอก

อย่าชะล่าใจเลยเชียว เพราะการท้องไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่ามีอะไรกันกี่ครั้ง โดยผู้หญิงส่วนใหญ่สามารถท้องได้ตั้งแต่มีอะไรกันครั้งแรกถึง 90% เลยทีเดียว นั่นก็เพราะวันที่คุณมีอะไรกัน อาจเป็นวันที่ไข่ของฝ่ายหญิง พร้อมสำหรับการปฏิสนธิกับอสุจิของฝ่ายชายพอดีนั่นเอง ที่สำคัญตัวอสุจิสามารถอยู่ในช่องคลอดของผู้หญิงได้นานกว่า 5 วัน ซึ่งระหว่างนั้นอาจเกิดการฏิสนธิกันจนท้องขึ้นมาก็ได้

2.ไม่ท้องแน่ ถ้าหลั่งข้างนอก

คุณแน่ใจได้อย่างไร ว่าระหว่างที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็มกันอยู่นั้น จะไม่มีตัวอสุจิเล็ดลอดออกมา ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า แม้การหลั่งข้างนอกจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้บ้าง แต่ก็ยังเสี่ยงสูงกว่าการป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีอื่นอีกมากทีเดียว เพราะฉะนั้นหากคิดจะคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ล่ะก็ คุณคิดผิดแล้วล่ะ ทางที่ดีควรใช้วิธีการใส่ถุงยาง หรือคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นดีกว่า

3.ไม่อยากท้อง ก็ต้องมีเซ็กส์ตอนมีรอบเดือน

เป็นอีกหนึ่งความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้หลายคนพลาดท้องมานักต่อนักแล้ว เพราะการมีประจำเดือนไม่ได้เป็นตัวการันตีได้ว่าคุณจะไม่ท้อง ถึงแม้จะมีการนับหน้า 7 หลัง 7 ก็ตาม นั่นก็เพราะตัวอสุจิสามารถอยู่ในมดลูกได้นานมาก ซึ่งก็อาจจะพ้นช่วงปลอดภัยพอดี ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นช่วงปลอดภัยหรือไม่ ก็ควรป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า และที่สำคัญการมีเซ็กส์ช่วงมีประจำเดือนไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าไหร่ เนื่องจากช่วงนี้ผู้หญิงจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย หากผู้ชายทำความสะอาดไม่ดีพอก็จะทำให้เป็นอันตรายได้ และเลือดประจำเดือนที่ไหลออกมาตลอดเวลา ก็คงให้ความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีนักหรอกจริงไหม

4.ค่อยใส่ถุงยางตอนใกล้เสร็จ ไม่ทำให้ท้อง

Sponsored

บางคนไม่ชอบใส่ถุงยาง โดยมักจะใส่ถุงยางตอนใกล้เสร็จเพราะคิดว่ายังไงก็ไม่ทำให้ท้องแน่นอน แต่อย่าลืมไปว่าโอกาสที่คุณจะพลาดใส่ถุงยางไม่ทันก็มีเช่นกัน รวมถึงระหว่างที่กำลังมีอะไรกัน ตัวอสุจิก็อาจจะเล็ดลอดออกมาก่อนที่คุณจะใส่ถุงยางแล้วอีกด้วย  เป็นผลให้ตั้งครรภ์ได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าวางใจเด็ดขาด ทางที่ดีควรใส่ถุงยางให้พร้อมตั้งแต่เริ่มทำเลยจะดีที่สุด

5.จัดเลยช่วงให้นมลูกไม่ท้องแน่ๆ

หยุดความคิดนี้โดยด่วน เพราะการให้นมลูกไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำให้ท้อง ซึ่งหากคุณยังไม่อยากมีลูกคนที่สองแบบหัวปีท้ายปีล่ะก็ ควรควบคุมการตั้งครรภ์ให้ดี ด้วยการใส่ถุงยาง หรือคุมกำเนิดให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า แล้วจึงค่อยมีอะไรกัน แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีวิธีไหนที่คุมกำเนิดได้ 100% แน่นอน

และนี่ก็เป็นความเชื่อแบบผิดๆ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการท้องไม่พร้อมนั่นเอง ดังนั้นใครที่ยังคงเชื่อแบบนี้ควรรีบเปลี่ยนความคิดโดยด่วน และหันมาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีกันดีกว่า แล้วจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ไม่พร้อมได้ดีอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด