ชวน แม่ท้องกินจุบกินจิบ ให้มีประโยชน์และวิธีการเลือกอาหารให้เหมาะกับตนเอง  ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่มักจะเกิดอาการหิวบ่อย อะไรก็น่ากินไปหมด ทำให้กลายเป็นคนกินจุบกินจิบ  ส่งผลให้น้ำหนักของคุณแม่อาจจะพุ่งพรวดได้ ทีมคนท้องมีคำแนะนำเรื่องนี้มาฝากค่ะ  ติดตามอ่าน

หลักการเลือกวัตถุดิบ

1.ควรเลือกวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารว่างควรเน้นให้มีประโยชน์ทางด้านโปรตีน  วิตามินและเกลือแร่  เพราะเป็นสารอาหารที่แม่ท้องต้องการสูง  ทานได้มากเท่าไรก็ไม่อ้วน
2.ลดขนมที่ทำจากแป้งและน้ำตาลให้น้อยลงและคุณค่าทางอาหารก็ไม่สูงอีกด้วย อีกทั้งยังทำให้คุณแม่น้ำหนักเกินหลังคลอดลูกก็ต้องมาลดน้ำหนักกันอีกนะคะ

เลือกเวลารับประทาน

1.หมอแนะนำว่า  ให้คุณแม่ท้องแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ ประมาณ 5 – 6 มื้อต่อวัน
2.ลดปริมาณอาหารในมื้อหลัก เช้า  กลางวัน  เย็นลง เพิ่มอาหารว่างและขนมที่เป็นประโยชน์ในช่วงสาย  บ่าย  และช่วงดึก  เพื่อแบ่งเบาภาระของระบบย่อยอาหาร  ลดการท้องอืด ลดการเกิดกรดไหลย้อนบรรเทาอาการแพ้ท้องของคุณแม่ด้วย

เลือกขนมกรุบกรอบที่มีคุณค่า

คุณแม่ที่ชอบทานขนมกรุบกรอบ  ติดลูกอม ต้องมีของทานเล่นใกล้มือ  ดังนั้น  ควรเลือกขนมกรุบกรอบที่มีประโยชน์และมีคุณค่า เช่น  คุกกี้ธัญพืช, คุกกี้ข้าวโอ๊ตรวม,  ขนมผิงงาดำ,  ฟรุ๊ตสลัดสดแช่เย็น,  มะเขือเทศราชินี,  ส้มจีน รวมถึงผลไม้ตามฤดูกาล  เป็นต้น

Sponsored

เลือกให้เหมาะกับตัวเอง

  • การเลือกอาหารควรคำนึงด้วยนะคะว่า คุณแม่เป็นคนอ้วนง่ายหรือเปล่า  น้ำหนักมาตรฐานสูงหรือต่ำกว่าเกณฑ์  เพื่อจะได้เลือกขนมหรือของว่างให้เหมาะสมกับตนเอง หากก่อนตั้งครรภ์คุณแม่มีน้ำหนักเกินอยู่แล้ว  ควรเลือกขนมหรือของว่างระหว่างวันเป็นผักและผลไม้ เพื่อจะได้ไม่ทำให้เพิ่มน้ำหนักของตัวเองมากเกินไป  ส่วนคุณแม่ที่ตัวเล็กน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ของว่างที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักได้  ได้แก่  แป้ง  เนย  นม  ได้มากกว่าคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมาก
  • ขนมหวานที่ทำมาจากแป้ง  น้ำตาล  เนย  นม  ซึ่งให้พลังงานสูง ดังนั้น  อย่าตามใจปากนะคะหากรู้สึกว่าอยากทานขนมหวานให้เลือกทานผลไม้แทนจะดีกว่าค่ะ

เห็นไหมคะว่าของว่างสำหรับทานจุบจิบเลือกอย่างไรไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม  หลัก ๆ เลย คือ  ไม่ทานขนมหวานมากเกินไป  เลือกรับประทานผลไม้แทน  และแบ่งมื้อออกเป็นมื้อย่อย ๆ จากเดิมทานมื้อหลัก 3 มื้อ  แบ่งออกเป็นมื้อย่อย 5 – 6 มื้อแต่ไม่ควรทานเยอะนะคะ  การแบ่งมื้อจะทำให้ระบบการย่อยทำงานได้ง่ายขึ้น ส่งผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม