ชวน แม่ท้องกินจุบกินจิบ ให้มีประโยชน์และวิธีการเลือกอาหารให้เหมาะกับตนเอง  ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่มักจะเกิดอาการหิวบ่อย อะไรก็น่ากินไปหมด ทำให้กลายเป็นคนกินจุบกินจิบ  ส่งผลให้น้ำหนักของคุณแม่อาจจะพุ่งพรวดได้ ทีมคนท้องมีคำแนะนำเรื่องนี้มาฝากค่ะ  ติดตามอ่าน

 

แม่ท้องกินจุบกินจิบ

ชวน แม่ท้องกินจุบกินจิบ ให้มีประโยชน์และวิธีการเลือกอาหารให้เหมาะกับตนเอง

 

หลักการเลือกวัตถุดิบ
1.ควรเลือกวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารว่างควรเน้นให้มีประโยชน์ทางด้านโปรตีน  วิตามินและเกลือแร่  เพราะเป็นสารอาหารที่แม่ท้องต้องการสูง  ทานได้มากเท่าไรก็ไม่อ้วน
2.ลดขนมที่ทำจากแป้งและน้ำตาลให้น้อยลงและคุณค่าทางอาหารก็ไม่สูงอีกด้วย อีกทั้งยังทำให้คุณแม่น้ำหนักเกินหลังคลอดลูกก็ต้องมาลดน้ำหนักกันอีกนะคะ

 

เลือกเวลารับประทาน
1.หมอแนะนำว่า  ให้คุณแม่ท้องแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ ประมาณ 5 – 6 มื้อต่อวัน
2.ลดปริมาณอาหารในมื้อหลัก เช้า  กลางวัน  เย็นลง เพิ่มอาหารว่างและขนมที่เป็นประโยชน์ในช่วงสาย  บ่าย  และช่วงดึก  เพื่อแบ่งเบาภาระของระบบย่อยอาหาร  ลดการท้องอืด ลดการเกิดกรดไหลย้อนบรรเทาอาการแพ้ท้องของคุณแม่ด้วย

 

เลือกขนมกรุบกรอบที่มีคุณค่า
คุณแม่ที่ชอบทานขนมกรุบกรอบ  ติดลูกอม ต้องมีของทานเล่นใกล้มือ  ดังนั้น  ควรเลือกขนมกรุบกรอบที่มีประโยชน์และมีคุณค่า เช่น  คุกกี้ธัญพืช, คุกกี้ข้าวโอ๊ตรวม,  ขนมผิงงาดำ,  ฟรุ๊ตสลัดสดแช่เย็น,  มะเขือเทศราชินี,  ส้มจีน รวมถึงผลไม้ตามฤดูกาล  เป็นต้น

 

Sponsored
เลือกให้เหมาะกับตัวเอง
– การเลือกอาหารควรคำนึงด้วยนะคะว่า คุณแม่เป็นคนอ้วนง่ายหรือเปล่า  น้ำหนักมาตรฐานสูงหรือต่ำกว่าเกณฑ์  เพื่อจะได้เลือกขนมหรือของว่างให้เหมาะสมกับตนเอง หากก่อนตั้งครรภ์คุณแม่มีน้ำหนักเกินอยู่แล้ว  ควรเลือกขนมหรือของว่างระหว่างวันเป็นผักและผลไม้ เพื่อจะได้ไม่ทำให้เพิ่มน้ำหนักของตัวเองมากเกินไป  ส่วนคุณแม่ที่ตัวเล็กน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ของว่างที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักได้  ได้แก่  แป้ง  เนย  นม  ได้มากกว่าคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมาก
– ขนมหวานที่ทำมาจากแป้ง  น้ำตาล  เนย  นม  ซึ่งให้พลังงานสูง ดังนั้น  อย่าตามใจปากนะคะหากรู้สึกว่าอยากทานขนมหวานให้เลือกทานผลไม้แทนจะดีกว่าค่ะ
เห็นไหมคะว่าของว่างสำหรับทานจุบจิบเลือกอย่างไรไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม  หลัก ๆ เลย คือ  ไม่ทานขนมหวานมากเกินไป  เลือกรับประทานผลไม้แทน  และแบ่งมื้อออกเป็นมื้อย่อย ๆ จากเดิมทานมื้อหลัก 3 มื้อ  แบ่งออกเป็นมื้อย่อย 5 – 6 มื้อแต่ไม่ควรทานเยอะนะคะ  การแบ่งมื้อจะทำให้ระบบการย่อยทำงานได้ง่ายขึ้น ส่งผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยค่ะ
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/