ตรวจเลือดแม่ตั้งครรภ์ สำคัญไฉน!!! เมื่อฝากครรภ์ครั้งแรก แพทย์จะทำการตรวจเลือดทั้งพ่อและแม่ ซึ่งหลายคนก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า ตรวจเพื่ออะไรและมีความจำเป็นมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะไปทำความเข้าใจกับการตรวจเลือดเมื่อตั้งครรภ์ ในกรณีที่ต้องตรวจทั้งพ่อและแม่ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ตรวจเลือดแม่ตั้งครรภ์ สำคัญไฉน!!!

ตรวจเลือดพ่อแม่ สำคัญแค่ไหน

การตรวจเลือดเมื่อตั้งครรภ์ ทั้งพ่อและแม่ ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและจำเป็นมาก เพราะจะทำให้ทราบได้ว่าลูกที่จะเกิดมานั้นมีความเสี่ยงต่อการผิดปกติหรือติดต่อโรคทางพันธุกรรมได้มากน้อยแค่ไหน โดยเหตุผลที่จำเป็นต้องตรวจทั้งพ่อและแม่ นั่นก็เพราะว่าโรคบางโรคสามารถถ่ายทอดมาจากผู้เป็นพ่อและติดต่อไปสู่ลูกได้ การตรวจเลือดเฉพาะแม่เพียงฝ่ายเดียว จึงไม่อาจทำให้ทราบถึงความเสี่ยงดังกล่าวได้นั่นเอง

โดยทั้งนี้เมื่อทราบผลตรวจเรียบร้อยแล้ว หากพบว่าเด็กมีความเสี่ยงของโรคบางอย่าง แพทย์ก็จะวางแผนและแนะนำแนวทางในการดูแลลูกน้อยในครรภ์ให้กับพ่อแม่ได้อย่างเหมาะสมที่สุด

ตรวจเลือดพ่อแม่ ตรวจหาอะไรบ้าง

การตรวจเลือดเมื่อตั้งครรภ์ จะเป็นการตรวจหาความผิดปกติและโรคดังต่อไปนี้

1.ตรวจหาหมู่เลือด Rh

เป็นการตรวจเพื่อดูว่าหมู่เลือดของพ่อและแม่มีความเข้ากันได้หรือไม่ เพราะโดยปกติหากเลือดของพ่อแม่ไม่สามารถเข้ากันได้ก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงอันตรายต่อทารกในครรภ์มากทีเดียว เช่น ทารกมีอาการหัวใจวายในครรภ์หรือมีภาวะซีด เป็นต้น

2.ตรวจภาวะเลือดจาง

เพราะการที่คุณแม่มีภาวะเลือดจาง จะทำให้เสี่ยงต่อภาวะการเกิดความผิดปกติหลายอย่างด้วยกัน เช่น

  • คุณแม่ จะมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายและเสี่ยงต่อการตกเลือดหรือติดเชื้อหลังคลอดได้สูง
  • ทารกในครรภ์ จะเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด มีพัฒนาการช้า ซีด ไม่แข็งแรงและอาจมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้

ซึ่งหากตรวจพบภาวะดังกล่าว แพทย์ก็จะให้ยาเสริมธาตุเหล็กไปจนตลอดการตั้งครรภ์ พร้อมกับแนะนำให้คุณแม่เน้นการทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นหลัก

3.ตรวจโรคธาลัสซีเมีย

เป็นโรคที่จะถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์จากพ่อแม่ไปสู่ลูก ซึ่งก็มีตั้งแต่การเป็นพาหะ และการเป็นโรคที่มีความรุนแรงน้อยไปจนถึงรุนแรงมาก โดยโรคนี้จะต้องทราบผลตรวจทั้งจากพ่อและแม่จึงจะสามารถประเมินความเสี่ยงของทารกในครรภ์ได้ ซึ่งหากพบว่ามีความเสี่ยง แพทย์ก็จะให้คำแนะนำพร้อมกับดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นกรณีพิเศษต่อไป

4.โรคไวรัสตับอักเสบบี

Sponsored

เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส และสามารถถ่ายทอดจากมารดาไปสู่ทารกทางสายสะดือและระหว่างคลอดได้ อีกทั้งยังสามารถถ่ายทอดผ่านทางน้ำนมได้อีกด้วย ซึ่งหากพบว่าแม่ป่วยด้วยโรคนี้ แพทย์ก็จะทำการฉีดวัคซีนให้กับเด็กทันทีหลังคลอดภายใน 24 ชั่วโมงแล้วนัดมาฉีดตามกำหนดจนครบ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกติดโรคไวรัสตับอักเสบบีจากแม่ไปด้วยนั่นเอง

5.โรคซิฟิลิส

เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ โดยจะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งหรือการพิการตั้งแต่กำเนิดของทารก ซึ่งหากตรวจพบ แพทย์จะรีบทำการรักษาตั้งแต่ระยะแรกของการตั้งครรภ์

6.โรคเอดส์

อีกหนึ่งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สามารถติดต่อไปสู่ลูกได้อย่างง่ายดายและมีความอันตรายเป็นอย่างมาก จึงจำเป็นต้องตรวจหาตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งหากพบ แพทย์ก็จะพยายามลดโอกาสการติดเชื้อไปสู่ทารกให้น้อยที่สุด ด้วยการให้ยาต้านไวรัสเอชไอวีกับแม่ในขณะคลอดนั่นเอง

7.ดาวน์ซินโดรม

เป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบได้บ่อยเช่นกัน โดยจะทำให้ลูกมีความผิดปกติและอาจมีสติปัญญาอ่อนได้ ซึ่งหากตรวจพบ แพทย์จะให้คำแนะนำตั้งแต่ระหว่างการตั้งครรภ์ไปจนหลังคลอด เพื่อให้พ่อแม่สามารถดูแลเด็กในกลุ่มนี้ได้อย่างถูกวิธี แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือของคุณพ่อคุณแม่เองด้วย

การตรวจเลือดเมื่อตั้งครรภ์ ทั้งพ่อและแม่เป็นสิ่งที่สำคัญมากและไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพื่อทราบว่าลูกจะมีโอกาสเสี่ยงผิดปกติหรือเป็นโรคร้ายบางโรคหรือไม่  และสามารถทำการเตรียมพร้อมรับมือและดูแลลูกน้อยในครรภ์ได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี