แม่ท้องอ่อนๆ ดูแลอย่างไร ให้ทารกในครรภ์แข็งแรงและปลอดภัย แน่นอนว่าแม่ตั้งครรภ์มือใหม่หลายคน เมื่อพบว่าตนเองตั้งครรภ์แล้ว จะเกิดความรู้สึกมากมายตามมา ทั้งดีใจ ตื่นเต้น กังวล กลัวบางคนคิดไปก่อนเลยว่า ลูกในครรภ์จะแข็งแรงครบ 32 ไหม ลูกจะพิการไหม และอีกสารพัด
แม่ท้องอ่อนๆ

แม่ท้องอ่อนๆ ดูแลอย่างไร ให้ทารกในครรภ์แข็งแรงและปลอดภัย

 

อย่างที่ทราบกันในช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ หรือโดยเฉพาะในช่วง 1- 3 เดือนแรก แม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจดูแลสุขภาพครรภ์และดูแลตนเองเป็นพิเศษ เพราะช่วงครรภ์อ่อน ๆ มีเสี่ยงอันตรายกับเรื่องรอบตัว หรืออาจจะเสี่ยงกับกิจวัตรประจำวันได้ง่าย ๆ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย
1.ท้องอ่อน ๆ ควรระวังหลีกเลี่ยงเรื่องอาหารการกิน เช่น อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารดิบ อาหารทะเลสด อาหารรสเผ็ดจัด อาหารทอด ๆ มันๆ  อาหารหวานจัด อาหารหมักดอง  เป็นต้น เพราะอาจทำให้ได้รับเชื้อโรคหรือสารปนเปื้อน ส่งผลให้เกิดอันตรายกับสุขภาพครรภ์ได้  ทั้งนี้ในส่วนของเครื่องดื่ม แม่ตั้งครรภ์คนไหนที่ติดกาแฟ ตรงนี้สามารถดื่มได้แต่ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป แต่ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้หัวใจเต้นแรงผิดปกติส่งผลต่อเส้นเลือดบริเวณมดลูก รก และการเจริญเติบโตของทารก ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เลี่ยงได้ควรเลี่ยงค่ะ
ควรทานจำพวก เนื้อ นม โยเกิร์ต ชีส พืชตระกูลถั่วที่ให้ธาตุเหล็ก อาหารจำพวกให้แคลเซียม น้ำมันปลา ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ถั่วอัลมอล ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง กรดโฟลิก และ ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย วันละ 8 แก้ว

 

2.ออกกำลังกายเบาๆ เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี  โดยอาจจะ  ยืนขึ้นยืดเส้นยืดสาย  เดินเล่นรอบบ้าน เดินเล่นในส่วน ว่ายน้ำ โยคะสำหรับคนท้อง ไม่ควรออกกำลังกายต่อเนื่องยาวนาน เพราะร่างกายจะเหนื่อย อ่อนเพลีย ซึ่งมีผลกับสุขภาพของแม่ตั้งครรภ์และลูกในครรภ์ นั่นเอง

 

3.ปรับการเดิน ยืน นั่ง และการแต่งตัว เพื่อความปลอดภัย นั่นคือ การทำสิ่งต่าง ๆ ให้ช้าลง ไม่ยกของหนัก ไม่ใส่ส้นสูง เพราะเสี่ยงกับการหกล้ม การแต่งตัว เสื้อผ้าไม่ควรรัดแน่นตรงหน้าท้อง หรือเสื้อผ้าที่ลุ่มล่ามเพราะอาจจะเกี่ยวทำให้หกล้มได้

 

4.บำรุงผิวพรรณ เรื่องที่ควรดูฉลากให้มั่นใจ  นั่นเพราะช่วงตั้งครรภ์แม่ ๆ หลายคนอาจจะเตรียมซื้อครีมบำรุงมากมายเพื่อช่วงเวลานี้ สิ่งที่ตามมาคือ อ่านฉลากให้มั่นใจ ทั้งนี้ช่วงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงยารักษาสิวที่มีกรดวิตามินเอ เครื่องสำอางที่มีสารไวท์เทนนิ่ง รวมถุง การดัดผมยืดผม การทำเล็บ ควรงดไปก่อนในระหว่างการตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันสารเคมีต่าง ๆ นั่นเอง

 

5.เพศสัมพันธ์ ใจเย็น ๆ ไว้เป็นดีที่สุด นั่นเพราะช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ มีความเสี่ยงต่อการแท้งได้มาก ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ท่าที่ผ่อนคลาย ไม่กดน้ำหนัก ไม่รุนแรง กับหน้าท้องแม่ตั้งครรภ์
6.พักผ่อน ไม่เครียด เรื่องดี ๆ ที่แม่ตั้งครรภ์ควรทำ ไม่คิดมากกับสิ่งต่าง ๆ ทั้งเรื่องลูกในครรภ์ เรื่องรูปร่างที่เปลี่ยนไป เรื่องสามี เรื่องการเตรียมตัวต่าง ๆ และอีกสารพัด ช่วงตั้งครรภ์ควรเป็นช่วงเวลาที่จิตใจสงบ ผ่อนคลาย นอนหลับพักผ่อนเต็มตื่น เพราะหากแม่ตั้งครรภ์ผ่อนคลาย ไม่เครียด เมื่อคลอดลูกออกมา เขาก็จะเป็นเด็กที่เลี่ยงง่าย การผ่อนคลายนั้น มีหลายวิธีด้วยกัน อาจจะไปนั่งเล่นในสวน เปิดเพลงเบา ๆ ฟัง ไปนั่งเล่นในธรรมชาติ ดูหนังสบาย ๆ ที่ชอบ ออกไปคุยกับเพื่อนที่อยู่ใกล้กัน หรือการให้สามีพาไปกินข้าวนอกบ้าน เป็นต้น

 

Sponsored
7.เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ยกของหนัก เดินเร็ว นั่งไว นั่งรถมอเตอร์ไซค์ เดินบันไดหลาย ๆ ขั้น ออกกำลังกายแบบใช้แรงเยอะ เป็นต้น เพราะอาจจะนำมาซึ่งอันตรายกับครรภ์

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/