แม่ท้องอ่อนๆ ดูแลอย่างไร ให้ทารกในครรภ์แข็งแรงและปลอดภัย แน่นอนว่าแม่ตั้งครรภ์มือใหม่หลายคน เมื่อพบว่าตนเองตั้งครรภ์แล้ว จะเกิดความรู้สึกมากมายตามมา ทั้งดีใจ ตื่นเต้น กังวล กลัวบางคนคิดไปก่อนเลยว่า ลูกในครรภ์จะแข็งแรงครบ 32 ไหม ลูกจะพิการไหม และอีกสารพัด

แม่ท้องอ่อนๆ ดูแลอย่างไร

อย่างที่ทราบกันในช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ หรือโดยเฉพาะในช่วง 1- 3 เดือนแรก แม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจดูแลสุขภาพครรภ์และดูแลตนเองเป็นพิเศษ เพราะช่วงครรภ์อ่อน ๆ มีเสี่ยงอันตรายกับเรื่องรอบตัว หรืออาจจะเสี่ยงกับกิจวัตรประจำวันได้ง่าย ๆ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

  1. ท้องอ่อน ๆ ควรระวังหลีกเลี่ยงเรื่องอาหารการกิน เช่น อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารดิบ อาหารทะเลสด อาหารรสเผ็ดจัด อาหารทอด ๆ มันๆ  อาหารหวานจัด อาหารหมักดอง  เป็นต้น เพราะอาจทำให้ได้รับเชื้อโรคหรือสารปนเปื้อน ส่งผลให้เกิดอันตรายกับสุขภาพครรภ์ได้  ทั้งนี้ในส่วนของเครื่องดื่ม แม่ตั้งครรภ์คนไหนที่ติดกาแฟ ตรงนี้สามารถดื่มได้แต่ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป แต่ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้หัวใจเต้นแรงผิดปกติส่งผลต่อเส้นเลือดบริเวณมดลูก รก และการเจริญเติบโตของทารก ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เลี่ยงได้ควรเลี่ยงค่ะ ควรทานจำพวก เนื้อ นม โยเกิร์ต ชีส พืชตระกูลถั่วที่ให้ธาตุเหล็ก อาหารจำพวกให้แคลเซียม น้ำมันปลา ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ถั่วอัลมอล ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง กรดโฟลิก และ ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย วันละ 8 แก้ว
  2. ออกกำลังกายเบาๆ เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี  โดยอาจจะ  ยืนขึ้นยืดเส้นยืดสาย  เดินเล่นรอบบ้าน เดินเล่นในส่วน ว่ายน้ำ โยคะสำหรับคนท้อง ไม่ควรออกกำลังกายต่อเนื่องยาวนาน เพราะร่างกายจะเหนื่อย อ่อนเพลีย ซึ่งมีผลกับสุขภาพของแม่ตั้งครรภ์และลูกในครรภ์ นั่นเอง
  3. ปรับการเดิน ยืน นั่ง และการแต่งตัว เพื่อความปลอดภัย นั่นคือ การทำสิ่งต่าง ๆ ให้ช้าลง ไม่ยกของหนัก ไม่ใส่ส้นสูง เพราะเสี่ยงกับการหกล้ม การแต่งตัว เสื้อผ้าไม่ควรรัดแน่นตรงหน้าท้อง หรือเสื้อผ้าที่ลุ่มล่ามเพราะอาจจะเกี่ยวทำให้หกล้มได้
  4. บำรุงผิวพรรณ เรื่องที่ควรดูฉลากให้มั่นใจ  นั่นเพราะช่วงตั้งครรภ์แม่ ๆ หลายคนอาจจะเตรียมซื้อครีมบำรุงมากมายเพื่อช่วงเวลานี้ สิ่งที่ตามมาคือ อ่านฉลากให้มั่นใจ ทั้งนี้ช่วงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงยารักษาสิวที่มีกรดวิตามินเอ เครื่องสำอางที่มีสารไวท์เทนนิ่ง รวมถุง การดัดผมยืดผม การทำเล็บ ควรงดไปก่อนในระหว่างการตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันสารเคมีต่าง ๆ นั่นเอง
  5. เพศสัมพันธ์ ใจเย็น ๆ ไว้เป็นดีที่สุด นั่นเพราะช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ มีความเสี่ยงต่อการแท้งได้มาก ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ท่าที่ผ่อนคลาย ไม่กดน้ำหนัก ไม่รุนแรง กับหน้าท้องแม่ตั้งครรภ์
  6. พักผ่อน ไม่เครียด เรื่องดี ๆ ที่แม่ตั้งครรภ์ควรทำ ไม่คิดมากกับสิ่งต่าง ๆ ทั้งเรื่องลูกในครรภ์ เรื่องรูปร่างที่เปลี่ยนไป เรื่องสามี เรื่องการเตรียมตัวต่าง ๆ และอีกสารพัด ช่วงตั้งครรภ์ควรเป็นช่วงเวลาที่จิตใจสงบ ผ่อนคลาย นอนหลับพักผ่อนเต็มตื่น เพราะหากแม่ตั้งครรภ์ผ่อนคลาย ไม่เครียด เมื่อคลอดลูกออกมา เขาก็จะเป็นเด็กที่เลี่ยงง่าย การผ่อนคลายนั้น มีหลายวิธีด้วยกัน อาจจะไปนั่งเล่นในสวน เปิดเพลงเบา ๆ ฟัง ไปนั่งเล่นในธรรมชาติ ดูหนังสบาย ๆ ที่ชอบ ออกไปคุยกับเพื่อนที่อยู่ใกล้กัน หรือการให้สามีพาไปกินข้าวนอกบ้าน เป็นต้น
  7. เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ยกของหนัก เดินเร็ว นั่งไว นั่งรถมอเตอร์ไซค์ เดินบันไดหลาย ๆ ขั้น ออกกำลังกายแบบใช้แรงเยอะ เป็นต้น เพราะอาจจะนำมาซึ่งอันตรายกับครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

Sponsored

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ