ปัจจุบันผู้หญิงมีบทบาทหน้าที่ในสังคมเพิ่มมากขึ้น ทำให้ต้องรับผิดชอบทั้งงานในบ้านและทำงานนอกบ้านไปพร้อมๆ กัน การเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นคุณแม่สำหรับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการดูแลตนเองของแม่ท้องมือใหม่ที่ต้องทำงานไปด้วย ยิ่งต้องเพิ่มขึ้นในทุกด้าน  มาดูกันว่าแม่ท้องจะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร

แม่ท้องทำงานควรทำอย่างไร ให้ปลอดภัยกับสุขภาพครรภ์

 >>>ความเครียดในการทำงาน หมั่นฝึกจิตใจให้ผ่อนคลาย พยายามมองโลกในแง่ดี ควบคุมอารมณ์ให้ได้ ไม่เครียดกับสิ่งที่เป็นอยู่ นั่นเพราะความเครียดจะส่งผลให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้า และปัญหาทางด้านพัฒนาการทางสมอง รวมถึงส่งผลต่อพฤติกรรมในอนาคตอีกด้วย

>>>การหลีกเลี่ยงงานหนัก หรืองานที่สุ่มเสี่ยงต่อการลื่นล้ม หรือเป็นงานในลักษณะที่ต้องเดินบ่อยๆ งานที่ต้องยืนเป็นเวลานาน ๆ หรืองานที่ต้องยกของหนัก แม่ท้องควรหลีกเลี่ยง รวมถึงในระหว่างการทำงานควรมีการปรับเปลี่ยนอิริยาบถ หมั่นขยับร่างกายบ่อย ๆ หรือ พักสายตาบ้างเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวและพักผ่อน ก็จะช่วยได้เช่นกัน

>>>หากต้องนั่งเก้าอี้นานๆ ควรมีพนักพิงที่เอียงประมาณ 110-120 องศา อาจเสริมเบาะสำหรับพิง เพื่อจะได้นั่งให้ก้นชิดพนักพิง เพื่อให้ร่างกายของแม่ท้องสบายยิ่งขึ้น

>>>การแต่งกายในการทำงาน แม่ท้องควรสวมใส่ชุดคลุมท้องที่เบาสบาย ไม่รัดรูปจนเกินไป รวมถึงการสวมรองเท้าสบาย ๆ และงดใส่รองเท้าส้นสูง

>>>วางแผนงานล่วงหน้า นั่นคือการเคลียร์งานที่รับผิดชอบให้เสร็จเผื่อหลังคลอด เพราะหลังคลอดแม่ท้องดูแลลูกน้อย ให้นม ร่างกายจึงต้องฟื้นฟูและบำรุงร่างกาย การเคลียร์งานให้เสร็จล่วงหน้า จึงเป็นสิ่งที่จะไม่ก่อให้เกิดความกังวลตามมาในช่วงลาคลอดนั่นเอง

>>>ยกเท้าให้สูงไว้ แม่ท้องไม่ควรทำตัวอึดมากจนเกินไปในการทำงาน  การเดินทน ยืนทน ไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับแม่ท้อง ควรหาเวลานั่งพักและลองพยายามยกขาพาดไว้บนเก้าอี้เสมอ ก็จะช่วยให้รู้สึกสบายมากขึ้น

>>>ฝึกนั่งยอง ๆ การนั่งท่ายอง ๆ บ่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอเมื่อมีโอกาส จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณเชิงกรานและต้นขาของคุณแม่แข็งแรงขึ้น แถมยังช่วยในเรื่องการคลอดให้สบายขึ้นด้วย

Sponsored

>>>บริหารร่างกายเพื่อผ่อนคลาย ในขณะทำกิจวัตรประจำวัน คุณแม่สามารถบริหารร่างกายได้แทบจะตลอดเวลา เช่น การบริหารต้นคอ หัวไหล่ เชิงกราน จะช่วยให้ผ่อนคลายหายปวดเมื่อย ทั้งยังช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวกอีกด้วย

>>>ของว่างใกล้มือ แม่ท้องควรหาของกินจุกจิกไว้ทานยามหิวฉับพลัน เช่น ผลไม้สด ขนมปังกรอบสักแผ่น ฯลฯ เป็นต้น หรือจะเป็นของทานเล่นที่เป็นประโยชน์ต่อแม่ท้องอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน

>>>หาเพื่อนพูดคุย เพื่อจะได้พูดคุย ถามไถ่ บอกเล่า ถึงความรู้สึกต่าง ๆ ยิ่งหากเป็นแม่ท้องเหมือนกัน ก็ยิ่งจะทำให้เข้าใจกันมากขึ้น ซึ่งการได้คุยกับเพื่อนก็จะช่วยผ่อนคลายความเครียดในวันทำงานได้ดี

ทั้งนี้แม่ท้องกับการทำงานนั้น อย่างที่กล่าวไปแม่ท้องสามารถทำงานได้ เพียงแต่เพิ่งความระมัดระวังในการดูแลตนเองมากขึ้น รวมถึงทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารดีสำหรับแม่ท้อง   พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ออกกำลังกายพอประมาณ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน งดสูบบุหรี่ และพบแพทย์ตามที่นัด ชีวิตของการเป็นแม่ท้องก็จะไม่มีปัญหาแล้ว

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/