หาก แม่ท้องเป็นโรคไทรอยด์ ทำอย่างไรดี? โรคไทรอยด์แบ่งออกเป็นทั้งแบบธรรมดาและแบบเป็นพิษ หากเป็นตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์คุณแม่จะต้องแจ้งแก่คุณหมอให้ทราบเมื่อไปฝากครรภ์ด้วยนะคะ  มาดูข้อมูลเกี่ยวกับไทรอยด์ทั้งสองชนิดกันค่ะ

แม่ท้องเป็นโรคไทรอยด์

เมื่อ แม่ท้องเป็นโรคไทรอยด์ แล้วไทรอยด์มีกี่ประเภทกันนะ?

1.ไทรอยด์แบบธรรมดา
ต่อมไทรอยด์  มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย ขณะการตั้งครรภ์อาจมีภาวะต่อมไทรอยด์โตขึ้น  แต่จะกลับสู่ภาวะปกติมีขนาดเท่าเดิมในช่วงหลังคลอด สาเหตุที่ต่อมไทรอยด์โตขึ้นเนื่องจากการเผาผลาญอาหารมากปกติ  และต้องการสารอาหารไอโอดีนมากกว่าปกติเช่นกัน เมื่อสารไอโอดีนไม่พอต่อมไทรอยด์ที่คอจึงบวมโต อาการไทยอยด์ที่คุณแม่จะพบคือ น้ำหนักขึ้น เฉื่อยชา ผิวหนังแห้งและหยาบ เหงื่อน้อย โลหิตจาง เล็บเปราะและปวดข้อต่อ

ผลต่อทารก

– ทารกที่เกิดจากคุณแม่ขาดสารไอโอดีนในระยะตั้งครรภ์  โดยที่ได้รับการรักษาช้าร้อยละ 80 ของเด็กจะมีความพิการทางระบบประสาทที่เรียกว่า โรคเอ๋อ

– การคัดกรองภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ในทารกแรกเกิด  โดยการเจาะเลือดที่ส้นเท้าเด็กและส่งไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อที่จะได้รับการรักษาด้วยยาตั้งแต่เนิ่นๆ

– เด็กจะได้มีระดับสติปัญญาปกติเหมือนเดิม โดยถ้าได้รักสาหลังจากที่เด็กคลอดภายใน 2 สัปดาห์จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการป้องกันภาวะปัญญาอ่อน

– ส่วนทารกที่พบความผิดปกติหลังคลอดสามสัปดาห์ไปแล้ว จะเริ่มมีอาการชักเกร็งตัวและมีพัฒนาการช้า

 

2.ไทรอยด์เป็นพิษ
– อาการของโรคนี้ในขณะตั้งครรภ์  จะมีอาการใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก ขี้ร้อน น้ำหนักตัวลดลงหรือไม่เพิ่มเท่าที่ควร บางรายอาจมีตาโปน อารมณ์หงุดหงิดง่าย ทานอาหารมากแต่ไม่อ้วน

– ควรจะเจาะเลือดตรวจระดับฮอร์โมนไทรอยด์  ซึ่งจะสูงกว่าปกติ เพื่อการวินิจฉัยและรักษา

– การรักษาทำได้โดยการทานยาต้านไทรอยด์  หรือใช้สารกัมมันตภาพรังสี

Sponsored

ผลต่อทารก

– มีผลต่อทารกในครรภ์ อาจจะทำให้แท้งบ่อย

– โอกาสคลอดก่อนกำหนดสูง

– ทารกเจริญเติบโตช้าและอัตราการตายสูง

– คุณแม่ที่เป็นไทรอยด์ก่อนตั้งครรภ์ จะพบว่าหลังคลอดโรคมักกำเริบรุนแรงขึ้น

อย่างไรก็ตามหากคุณแม่ที่เป็นโรคไทรอยด์ก่อนตั้งครรภ์   ควรแจ้งคุณหมอให้ทราบในวันที่ไปฝากครรภ์นะคะ   เพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกต้อง

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้อง  และเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระ  และเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/