หาก แม่ท้องเป็นโรคไทรอยด์ ทำอย่างไรดี? โรคไทรอยด์แบ่งออกเป็นทั้งแบบธรรมดาและแบบเป็นพิษ หากเป็นตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์คุณแม่จะต้องแจ้งแก่คุณหมอให้ทราบเมื่อไปฝากครรภ์ด้วยนะคะ  มาดูข้อมูลเกี่ยวกับไทรอยด์ทั้งสองชนิดกันค่ะ

ไทรอยด์มีกี่ประเภท และผลต่อลูกน้อยในครรภ์

1.ไทรอยด์แบบธรรมดา
ต่อมไทรอยด์  มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย ขณะการตั้งครรภ์อาจมีภาวะต่อมไทรอยด์โตขึ้น  แต่จะกลับสู่ภาวะปกติมีขนาดเท่าเดิมในช่วงหลังคลอด สาเหตุที่ต่อมไทรอยด์โตขึ้นเนื่องจากการเผาผลาญอาหารมากปกติ  และต้องการสารอาหารไอโอดีนมากกว่าปกติเช่นกัน เมื่อสารไอโอดีนไม่พอต่อมไทรอยด์ที่คอจึงบวมโต อาการไทยอยด์ที่คุณแม่จะพบคือ น้ำหนักขึ้น เฉื่อยชา ผิวหนังแห้งและหยาบ เหงื่อน้อย โลหิตจาง เล็บเปราะและปวดข้อต่อ

ผลต่อทารก

– ทารกที่เกิดจากคุณแม่ขาดสารไอโอดีนในระยะตั้งครรภ์  โดยที่ได้รับการรักษาช้าร้อยละ 80 ของเด็กจะมีความพิการทางระบบประสาทที่เรียกว่า โรคเอ๋อ

– การคัดกรองภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ในทารกแรกเกิด  โดยการเจาะเลือดที่ส้นเท้าเด็กและส่งไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อที่จะได้รับการรักษาด้วยยาตั้งแต่เนิ่นๆ

– เด็กจะได้มีระดับสติปัญญาปกติเหมือนเดิม โดยถ้าได้รักสาหลังจากที่เด็กคลอดภายใน 2 สัปดาห์จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการป้องกันภาวะปัญญาอ่อน

– ส่วนทารกที่พบความผิดปกติหลังคลอดสามสัปดาห์ไปแล้ว จะเริ่มมีอาการชักเกร็งตัวและมีพัฒนาการช้า

2.ไทรอยด์เป็นพิษ
– อาการของโรคนี้ในขณะตั้งครรภ์  จะมีอาการใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก ขี้ร้อน น้ำหนักตัวลดลงหรือไม่เพิ่มเท่าที่ควร บางรายอาจมีตาโปน อารมณ์หงุดหงิดง่าย ทานอาหารมากแต่ไม่อ้วน

– ควรจะเจาะเลือดตรวจระดับฮอร์โมนไทรอยด์  ซึ่งจะสูงกว่าปกติ เพื่อการวินิจฉัยและรักษา

– การรักษาทำได้โดยการทานยาต้านไทรอยด์  หรือใช้สารกัมมันตภาพรังสี

ผลต่อทารก

Sponsored

– มีผลต่อทารกในครรภ์ อาจจะทำให้แท้งบ่อย

– โอกาสคลอดก่อนกำหนดสูง

– ทารกเจริญเติบโตช้าและอัตราการตายสูง

– คุณแม่ที่เป็นไทรอยด์ก่อนตั้งครรภ์ จะพบว่าหลังคลอดโรคมักกำเริบรุนแรงขึ้น

อย่างไรก็ตามหากคุณแม่ที่เป็นโรคไทรอยด์ก่อนตั้งครรภ์   ควรแจ้งคุณหมอให้ทราบในวันที่ไปฝากครรภ์นะคะ   เพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกต้อง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ