แม่ตั้งครรภ์กับคาเฟอีน เครื่องดื่มที่ควรระวัง เพราะส่งผลต่อทารกในครรภ์  ในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ 9 เดือน นั้นเรื่องอาหารการกิน การดื่ม ของแม่ตั้งครรภ์ย่อมมีผลกับครรภ์

แม่ตั้งครรภ์กับคาเฟอีน

 

และถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งที่แม่ตั้งครรภ์ ควรให้ความสำคัญเพราะอาหารหรือเครื่องดื่ม มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์นั่นเอง

แม่ตั้งครรภ์กับคาเฟอีน เครื่องดื่มที่ควรระวัง เพราะส่งผลต่อทารกในครรภ์

 

แม่ตั้งครรภ์กับคาเฟอีน และ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

 

กาแฟมีผลกับลูกในครรภ์ไหม ? นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่แม่ตั้งครรภ์มักสอบถามหรือสงสัยมาโดยตลอด โดยเฉพาะในแม่ตั้งครรภ์ที่ติดกาแฟ หรือชอบดื่มกาแฟก่อนตั้งครรภ์ เพราะเรามักบอกว่าดื่มกาแฟแล้วตื่นตัว สมองปลอดโปร่ง สามารถทำให้ทำงานได้ทั้งวัน  ไม่เฉพาะกาแฟเท่านั้นยังมี ชา น้ำอัดลม ช็อกโกแลต และอื่น ๆ ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

 

ต้องบอกว่าฤทธิ์ของคาเฟอีนมีผลโดยตรงต่อระบบประสาทส่วนกลาง เมื่อเราได้รับแล้วจะเกิดการตื่นตัวถ้าดื่มกาแฟในปริมาณมากกว่า 4 แก้วต่อวัน จะส่งผลต่อร่ายกายอย่างมาก จนทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็ว ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ  และหากดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนในขณะตั้งครรภ์ คาเฟอีนจะถูกส่งผ่านรกเข้าสู่ทารกในครรภ์ได้

ทารกในครรภ์เองจึงได้รับคาเฟอีนเช่นเดียวกัน และมีผลเสียต่อระบบหัวใจ ซึ่งหัวใจจะเต้นเร็ว กระตุก หายใจเร็ว มีผลต่อระบบหลอดเลือด และระยะต่อมาอาจมีภาวะของโรคเบาหวาน เป็นต้น

 

Sponsored

ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่าหมอที่เราฝากครรภ์มักจะแนะนำว่า แม่ตั้งครรภ์ควรพยายามลด และเลิก คาเฟอีนในช่วงตั้งครรภ์จะดีที่สุด

 

แนะนำเลิกคาเฟอีน เรื่องที่ควรค่อยเป็นค่อยไป

 

อย่างที่บอกหากแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่ติดกาแฟ เลิกอยาก หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมคาเฟอีนอื่น ๆ อาจลองใช้วิธีค่อย ๆ ลดทีละนิด เช่น ดื่มวันละ 4 แก้ว มาเป็น 3 แก้ว มาเป็น 2 แก้ว มาเป็น 1 แก้ว และไม่ดื่มเลยในที่สุด   รวมถึงการออกกำลังกายเบา ๆ ร่วมด้วยอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/