แม่ตั้งครรภ์กับคาเฟอีน เครื่องดื่มที่ควรระวัง เพราะส่งผลต่อทารกในครรภ์  ในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ 9 เดือน นั้นเรื่องอาหารการกิน การดื่ม ของแม่ตั้งครรภ์ย่อมมีผลกับครรภ์และถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งที่แม่ตั้งครรภ์ ควรให้ความสำคัญเพราะอาหารหรือเครื่องดื่ม มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์นั่นเอง

แม่ตั้งครรภ์กับคาเฟอีน และ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

กาแฟมีผลกับลูกในครรภ์ไหม ? นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่แม่ตั้งครรภ์มักสอบถามหรือสงสัยมาโดยตลอด โดยเฉพาะในแม่ตั้งครรภ์ที่ติดกาแฟ หรือชอบดื่มกาแฟก่อนตั้งครรภ์ เพราะเรามักบอกว่าดื่มกาแฟแล้วตื่นตัว สมองปลอดโปร่ง สามารถทำให้ทำงานได้ทั้งวัน  ไม่เฉพาะกาแฟเท่านั้นยังมี ชา น้ำอัดลม ช็อกโกแลต และอื่น ๆ ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

ต้องบอกว่าฤทธิ์ของคาเฟอีนมีผลโดยตรงต่อระบบประสาทส่วนกลาง เมื่อเราได้รับแล้วจะเกิดการตื่นตัวถ้าดื่มกาแฟในปริมาณมากกว่า 4 แก้วต่อวัน จะส่งผลต่อร่ายกายอย่างมาก จนทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็ว ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ  และหากดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนในขณะตั้งครรภ์ คาเฟอีนจะถูกส่งผ่านรกเข้าสู่ทารกในครรภ์ได้

ทารกในครรภ์เองจึงได้รับคาเฟอีนเช่นเดียวกัน และมีผลเสียต่อระบบหัวใจ ซึ่งหัวใจจะเต้นเร็ว กระตุก หายใจเร็ว มีผลต่อระบบหลอดเลือด และระยะต่อมาอาจมีภาวะของโรคเบาหวาน เป็นต้น

ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่าหมอที่เราฝากครรภ์มักจะแนะนำว่า แม่ตั้งครรภ์ควรพยายามลด และเลิก คาเฟอีนในช่วงตั้งครรภ์จะดีที่สุด

แนะนำเลิกคาเฟอีน เรื่องที่ควรค่อยเป็นค่อยไป

อย่างที่บอกหากแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่ติดกาแฟ เลิกอยาก หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมคาเฟอีนอื่น ๆ อาจลองใช้วิธีค่อย ๆ ลดทีละนิด เช่น ดื่มวันละ 4 แก้ว มาเป็น 3 แก้ว มาเป็น 2 แก้ว มาเป็น 1 แก้ว และไม่ดื่มเลยในที่สุด   รวมถึงการออกกำลังกายเบา ๆ ร่วมด้วยอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง