อยากจะ เที่ยวแบบคนท้อง ใช่ไหมคะ? แล้วคุณแม่อย่างเราพาลูกเที่ยวตั้งแต่อยู่ในท้องทำได้ไหม คำตอบคือ “ได้ค่ะ” แต่ถึงอย่างไรคุณแม่ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยนะคะ การ เที่ยวแบบคนท้อง จะไม่อันตราย หากมีการเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องของสุขภาพ การเดินทางให้ดี มีอะไรบ้างนั้นลองอ่านกันเลยค่ะ

เช็ค 6 ข้อ ก่อน เที่ยวแบบคนท้อง ดังนี้ค่ะ..

1.อายุครรภ์ที่ปลอดภัยในการเที่ยว

คือช่วงไตรมาสที่ 2 (4 – 6 เดือน) เพราะขนาดของท้องไม่ใหญ่เกินไปจนอึดอัด อาการแพ้ท้องต่างๆ ทุเลาไปบ้างแล้ว ซึ่งก่อนไปเที่ยวหรือเดินทางไกล ควรปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ล่วงหน้า เพื่อขอคำแนะนำและเช็กความพร้อมของร่างกายของแม่ท้องเสียก่อน

2.เตรียมเสื้อผ้าและรองเท้าที่ใส่สบาย

เลือกใช้กระเป๋าเดินทางแบบลากแทนการใช้กระเป๋าสะพายหลัง ส่วนกระเป๋าถือควรมีแต่ของสำคัญ ส่วนของที่ต้องพกเพิ่มเติม เช่น น้ำเปล่า,ทิชชู่,เจลล้างมือ, มาส์กปิดจมูก เป็นต้น

3.ก่อนเดินทาง

เป็นคำแนนะนำเสริม ว่า ควรกินอาหารแบบพอดีๆ ไม่อิ่มจนเกินไป พกขนมขบเคี้ยวของทานเล่นที่มีประโยชน์ติดตัวไว้ระหว่างเดินทาง รวมทั้งจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อรักษาสมดุลของร่างกายและระบบไหลเวียนเลือด

4.การเข้าห้องน้ำ

แม่ท้องมักจะปวดปัสวะบ่อย ไม่ควรอั้นเพราะอาจจะทำให้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบและมีผลกับเด็กในครรภ์ ทางที่ดีควรจะหยุดพักรถตามปั๊มและลงมาเดินยืดเส้นยืดสายบ้างสัก 5-10 นาที ทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง

Sponsored

5.สังเกตสุขภาพตัวเอง

ระหว่างเดินทางและจดบันทึกย่อๆ เกี่ยวกับสุขภาพระหว่างการตั้งท้อง เช่น ยาที่คุณแม่ใช้ และปัญหาที่มี รวมถึงชื่อและเบอร์โทรติดต่อของคุณหมอที่ดูแล พร้อมทั้งตรวจสอบรายชื่อและเบอร์โทรของโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้กับสถานที่ที่จะไป ก็เพื่อเผื่อยามกรณีฉุกเฉิน มีเหตุให้ต้องติดต่อนั่นเองค่ะ

6.งดการเดินทาง ก็เพราะหากพื้นที่นั้นๆ มีการระบาดของโรค คุณแม่มีความเสี่ยงที่อาจจะได้รับเชื้อโรคได้มากกว่าคนปกติทั้วไป โดยเฉพาะช่วงที่ร่างกายของแม่ท้องอ่อนแอ ไม่สบายด้วยค่ะ

ขอให้คุณแม่เที่ยวอย่างมีความสุขและปลอดภัยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บันทึกห้องคลอด กับวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูก นี่ใช่ไหมมหัศจรรย์แห่งรัก

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ