วิธีสร้างสมาธิ สำหรับแม่ตั้งครรภ์ เพราะชีวิตที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ย่อมส่งผลให้เราต้องพร้อมเสมอกับการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งรอบด้านอย่างรวดเร็วจนหลายคนมีความเครียด วิตกกังวล มีความทุกข์ บางคนกลายเป็นโรคซึมเศร้า แม่ตั้งครรภ์หลายคนก็เช่นกัน ได้เคยฟังจากการเล่าประสบการณ์ให้ฟัง รู้ทันทีว่าทุกอย่างรอบด้านเวลานี้ มีความตึงเครียดมากมายแฝงอยู่ ทั้งเรื่องลูกในครรภ์ สามี เพื่อน พ่อตาแม่ยาย ค่าใช้จ่าย และอื่น ๆ

…นี่ล่ะหากตั้งสติรับมือไม่ได้ ทุกอย่างก็พัง พัง และพังลงได้ เรามาหาทางรับมือกับเรื่องนี้กันค่ะ

วิธีสร้างสมาธิ ตั้งสติ เพื่อสมดุลของชีวิต

ต้องบอกว่าเมื่อเรากลายเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ หลายอย่างย่อมเปลี่ยนไป ทั้งกิจวัตรประจำวัน การดำเนินชีวิต สภาพจิตใจ ยิ่งหากเป็นแม่ตั้งครรภ์มือใหม่ ยิ่งต้องพยายามปรับตัวให้ไว เพราะความเปลี่ยนแปลงมากมายนั้น คุณยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน การตั้งสติรับมือจึงเป็นสิ่งแรกที่ต้องบอกกับตัวเองค่ะ

แต่หากวันไหนรู้สึกว่าทำไมชีวิตวุ่นวายอย่างนี้นะ! นั่นก็ไม่ได้ นี่ก็ยังไม่ได้ทำ ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ฯลฯ สติค่ะ สูดหายใจเข้าลึก ๆ ผ่อนสั้นผ่อนยาว ไล่ความรู้สึกเครียดและกดดันออกไป ทำไปจนรู้สึกดีขึ้น แล้วค่อยคิดหาสมสมดุลให้กับตัวคุณเอง ต้องบอกว่าการตั้งครรภ์ย่อมมีความสำคัญมาก ๆ แต่อย่าลืมว่าน้ำหนักทั้งหมดไม่ควรส่งน้ำหนักไปเพียงจุดเดียว จนลืมใส่ใจตนเองด้วย ดังนั้นการให้เวลาใส่ใจและดูแลจิตใจของแม่ตั้งครรภ์เองจะช่วยให้การตั้งครรภ์มีความสุขมากขึ้น เช่น การออกไปทานอาหารนอกบ้าน การออกไปเดินช้อปปิ้ง หรือการเข้าสปาสำหรับแม่ตั้งครรภ์ การไปนวดผ่อนคลายสำหรับแม่ตั้งครรภ์ การตัดผมแปลงโฉม การเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัว เป็นต้น

หรือแม้แต่การใส่ใจคุณสามีบ้าง แน่นอนว่าโดยความเข้าใจสามีย่อมรู้อยู่แล้วว่า ต้องดูแลภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ ขณะเดียวกันหากแม่ตั้งครรภ์ใส่ใจ หมั่นพูดคุยถามไถ่สามี ก็จะทำให้สมดุลในชีวิตคู่ช่วงนี้ราบรื่นมากขึ้น ไม่ใช่วีนทั้งวัน เหวี่ยงทั้งวัน อารมณ์เสียทั้งวัน เอาแต่ใจตนเองทุกอย่างเพราะรู้ว่าท้องสามีต้องเอาใจ  ตั้งสติค่ะ! ทำสมาธิให้นิ่ง ใจเขาใจเรา ลองพูดหวาน ๆ ดี ๆ ชวนกันมาคุยกับลูกในครรภ์ก็จะสร้างบรรยากาศครอบครัวได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

สมาธิที่ดีเปลี่ยนสุขภาพครรภ์ให้ดีขึ้นได้

แม่ตั้งครรภ์หลายคนลองมาแล้วพบว่าได้ผลดี เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ตามไม่ทันอารมณ์ของตนเอง เห็นอะไรก็ขัดใจไปซะหมด  มองอะไรก็ขัดหูขัดตา จนนำมาซึ่งความเครียด แม้จะบอกว่าคนท้องก็เป็นอย่างนี้ล่ะ แต่อยากให้ปรับความคิดใหม่ค่ะ ลองมองสิ่งต่าง ๆ ความความนิ่งและสงบมากขึ้น  เพราะสมาธิที่ดีจะช่วยสร้างสมองแข็งแรง มีงานวิจัยที่หลายชิ้นออกมายืนยันแล้วว่า หากนั่งสมาธิติดต่อกันนาน 8 สัปดาห์ จะช่วยให้สมองมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้  จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น รวมถึงสามรถจัดการกับอารมณ์ด้านลบ ทั้งอารมณ์แปรปรวน โกรธ โมโห น้อยใจ หงุดหงิด ซึมเศร้า เครียด กังวล เป็นต้น ได้ดีขึ้น ดังนั้นหากแม่ตั้งครรภ์มีสมาธิดี ย่อมทำให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างมีคุณภาพได้

สมาธิดีทำให้หัวใจแม่ตั้งครรภ์แข็งแรง

การมีสมาธิดีนั้นมีข้อดีมากมาย เพราะสมาธิทำให้ชีวิตเย็นขึ้น ความเครียดศัตรูตัวร้ายต่อสุขภาพหัวใจ ก็จะค่อย ๆ ถอยห่างไป เพราะรู้ไหว่าเมื่อเราเกิดความเครียด ความดันเลือดในร่างกายจะสูงขึ้น และส่งผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจ ซึ่งเรื่องนี้สมาธิช่วยได้  มีการวิจัยจากสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา บอกเอาไว้ว่า การนั่งสมาธิสามารถลดระดับฮอร์โมนเครียดในร่างกายได้ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าความดันในเลือดลดลง ทีนี้เมื่อหัวใจแม่ตั้งครรภ์แข็งแรง สุขภาพครรภ์ก็จะดีตามมานั่นเองค่ะ

วิธีสร้างสมาธิเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

Sponsored

1.ฝึกการหายใจเข้าออกเป็นจังหวะ โดยสูดลมหายใจเข้าให้นับ  1 2 3   และหายใจออกนับ 1 2 3  ทำต่อเนื่องอย่างน้อยประมาณ 10  นาที จะช่วยให้จิตใจสงบและผ่อนคลายได้ดี

2.ฟังเพลงบรรเลงดนตรีนุ่มนวล หรือฟังเพลงสบาย ๆ  นั่งหรือนอนนิ่ง ๆ เพ่งจิตไปที่เพลง ตัดความกังวลรอบด้านออก สักพักจะช่วยให้จิตใจสงบขึ้น

3.นึกถึงเรื่องราวที่สวยงาม เช่น เหตุการณ์ที่ประทับใจ สถานที่ที่เราชอบ เป็นต้น จากนั้นให้หลับตานึก แล้วนึกว่าตนเองกำลังอยู่ในสถานที่นั้นๆ ทำดูสักพัก พร้อมกับเพ่งสมาธิไปตามสถานที่ ที่เรากำลังนึกถึงอยู่นั้น ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น

4.สมาธิจากการสวดมนต์ แม่ตั้งครรภ์หลายคนแนะนำว่า ทำแล้วเห็นผลดีกับสุขภาพครรภ์จริง เพราะการสวดมนต์ช่วยให้จิตใจผ่อนคลายมากขึ้น ไม่คิดฟุ้งซ่าน ลดความกังวล ลดอาการซึมเศร้าได้ หากใครที่ยังไม่ได้เริ่ม  ลองมาสวดมนต์ก่อนนอนดูนะคะ เพราะจะช่วยให้จิตใจสงบขึ้น และยังเป็นเหมือนยาวิเศษช่วยให้นอนหลับดีอีกด้วย สอดคล้องกับงานวิจัยของอเมริกาที่ยืนยันว่า หากมีการสวดมนต์บ่อยๆ จะทำให้ไม่ค่อยป่วย เพราะสุขภาพจิตได้รับการดูแลให้แข็งแรงนั่นเอง

เรื่องดี ๆ แบบนี้มีมาแชร์ให้แม่ตั้งครรภ์ทุกคนค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก