ในช่วงที่ตั้งครรภ์การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจของคุณแม่  นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดปัญหาจุก ๆ จิก ๆ ที่พบได้ในช่วงตั้งครรภ์  โดยเฉพาะปัญหาการนอนไม่หลับซึ่งเป็นปัญหาที่แม่ท้องแทบทุกคนมักต้องเจอกับปัญหานี้  แต่เชื่อไหมคะว่า  การฟังดนตรีสามารถทำให้คุณแม่นอนหลับได้ดีขึ้นและยังดีไปถึงเจ้าหนูในท้องด้วยนะคะ  มาดูกันว่าการฟังดนตรีในช่วงตั้งครรภ์ทำไมถึงดีเช่นนี้นะ ไปดูกันเลยค่ะ

แม่ท้องฟังดนตรี ช่วยให้หลับง่าย แถมลูกได้ความฉลาด

ดนตรีดีต่อแม่อย่างไร

 • ดนตรีช่วยให้แม่ท้องมีความสุข อารมณ์ดี สดใส สดชื่น คลายความกังวล
 • ดนตรีช่วยปรับอารมณ์ให้แม่ท้องรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ลดความกังวลและอาการซึมเศร้าได้เพราะขณะที่ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี หรือเคลื่อนไหวตามจังหวะเพลง หลั่งสารฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน สารแห่งความสุข ซึ่งมีผลต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้เกิดความเครียดได้
 • ความดันเลือดของแม่ท้องเป็นไปอย่างปกติ การบีบตัวของกล้ามเนื้อทำงานประสานกันดี การสูบฉีดเลือดของหัวใจทำงานได้ดี
 • เรื่องน่าสนใจและเป็นเรื่องดีสำหรับแม่ท้องที่ฟังดนตรี คือ การฟังดนตรีเบา ๆ ช้า ๆ ทำให้จะช่วยให้แม่ท้องที่นอนไม่หลับ หลับได้สบายขึ้น โดยมีผลการศึกษาพบว่าการฟังดนตรีจังหวะผ่อนคลายเป็นเวลา 45 นาที ก่อนนอน จะทำให้คุณแม่นอนหลับและรู้สึกผ่อนคลายอย่างแท้จริง
 • กุญแจสำคัญของการรู้ว่าเพลงไหนสามารถช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายได้นั้น คือ คุณแม่จะต้องสำรวจความรู้สึกของตนเองระหว่างที่ฟังเพลงว่ามีความรู้สึกแบบใดเกิดขึ้น เพราะการฟังเพลงที่เราชอบก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้เราเกิดการผ่อนคลายตัวเอง

ดนตรีดีต่อลูกอย่างไร

 • เมื่อร่างกายของคุณแม่ผ่อนคลาย ระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น  มดลูกคลายตัว ทำให้ทารกน้อยอยู่ในครรภ์อย่างสุขสบาย  เพราะได้รับสารอาหารและออกซิเจนเต็มที่ ส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของทารก
 • สภาพจิตใจของแม่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพกายของแม่ ซึ่งจะส่งผลต่อทารกน้อยในครรภ์ตามไปด้วย
 • กรณีที่ทารกเกิดความผิดปกติบางอย่าง มีความเกี่ยวข้องกับสภาพจิตใจของแม่ในช่วงตั้งครรภ์
 • นักวิจัยพบว่า เด็กที่เป็นออทิสติกมีความสัมพันธ์กับสภาพจิตใจของแม่ในระหว่างตั้งครรภ์
 • ดนตรี เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้แม่ท้องรู้สึกสบาย มิใช่การฟังดนตรีเพียงอย่างเดียวนะคะ  รวมไปถึงการที่คุณแม่ร้องเพลง  ฮัมเพลง เล่นดนตรีหรือเคลื่อนไหวร่างกายตามจังหวะดนตรีจะช่วยให้แม่คลอดง่าย ทารกเลี้ยงง่าย และอารมณ์ดีอีกด้วย
 • ช่วยทำให้แม่ได้กระตุ้นให้ลูกพัฒนาระบบการฟังของสมองทั้งซีกซ้ายและขวาให้มีการทำงานประสานกันดี

จะเห็นได้ว่าการฟังเพลงนั้นดีต่อแม่ท้องจริงๆ นะคะ แถมยังดีต่อลูกอีกด้วย เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว  “มาฟังดนตรีกันเถอะ”

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

Sponsored

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ