แม่ตั้งครรภ์เป็นหอบหืด หอบหืดเป็นโรคของหลอดลมอักเสบเรื้อรัง อาจจะเป็น ๆ หาย ๆ หรือเป็นได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาการก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า โรคนี้มีความเสี่ยงกับชีวิตได้ตลอดเวลา ทั้งยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพียงแต่ต้องหมั่นดูแลรักษา ระมัดระวังเพื่อไม่ให้อาการกำเริบ โดยเฉพาะในแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นหอบหืด ควรเพิ่มความใส่ใจในเรื่องนี้ให้มากขึ้น เพราะโอกาสที่หอบหืดจะกำเริบนั้นสามารถเกิดได้ทุกขณะ ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง ก็จะส่งผลต่อทั้งแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ด้วย

แม่ตั้งครรภ์เป็นหอบหืด

สาเหตุของการเกิดหอบหืดในแม่ตั้งครรภ์

1.เกิดจากการแพ้สารภายนอก เช่น แพ้เกสรดอกไม้  แพ้ขนสัตว์ แพ้อาหาร แพ้กลิ่นต่าง ๆ เป็นต้น

2.เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม

3.เกิดจากการติดเชื้อทางเดินหายใจ

4.เกิดปัจจัยภายนอก เช่น สูบบุหรี่  แพ้อากาศ  แพ้อาหาร จนส่งผลให้เกิดการหดเกร็งตัวของหลอดลม รวมถึงทำให้เกิดการระคายเคืองของหลอดลม

5.การมีออกซิเจนในเลือดน้อย ทำให้หลอดลมหดเกร็งตัว

6.เกิดจากการใช้ยาบางชนิดมากจนเกินไป  เช่น ยาแก้ปวด ยาระงับประสาท

7.เกิดจากสภาพร่างกายและจิตใจ ที่มีภาวะความตึงเครียด ความตื่นเต้น ความโกรธ ความกลัว เป็นต้น

อาการหอบหืด

ลองสังเกตดูนะคะว่า การหายใจของตนเองนั้นเป็นอย่างไร หายใจลำบาก มีเสียงหวีด ( wheezing) หรือไม่ แน่นหน้าอกหรือไม่ หายใจตื้นหายใจสั้นหรือไม่ มีอาการไอที่เกิดจากหลอดลมเกร็งตัวหรือไม่ ซึ่งหากมีการติดเชื้อร่วมด้วย แม่ตั้งครรภ์จะหายใจลำบากมากขึ้นจนสังเกตได้ และต้องใช้แรงในการหายใจเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติหลายเท่า รวมถึงอาการที่ชัดมากขึ้นคือ หายใจเร็ว ชีพจรเต้นเร็ว และมีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วย

หอบหืดส่งผลกับแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์อย่างไร

ความรุนแรงของหอบหืดเมื่ออาการกำเริบในแม่ตั้งครรภ์นั้น ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า จะมีมากหรือน้อยเท่าใด ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแม่ตั้งครรภ์คนนั้น ๆ เพียงแต่พบคร่าว ๆ ว่า ความรุนแรงของหอบหืดในแม่ตั้งครรภ์ขณะเจ็บคลอดที่ผ่าคลอด จะเสี่ยงต่อการกำเริบของโรคมากกว่า 18 เท่าของแม่ตั้งครรภ์ที่คลอดธรรมชาติ ส่วนหอบหืดกับการส่งผลต่อด้านอื่น ๆ มีดังนี้

1.แม่ตั้งครรภ์ที่เป็นหอบหืดมีโอกาสเสี่ยงแท้ง

2.ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงในการเสียชีวิตในครรภ์

3.ทารกมีน้ำหนักตัวหลังคลอดน้อย

4.แม่ตั้งครรภ์ที่เป็นหอบหืดพบว่า มีอัตราการตายของทารกแรกคลอดสูงขึ้นกว่า 2 เท่า

5.ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ในแม่ตั้งครรภ์ จนมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

Sponsored

6.ส่งผลให้แม่ตั้งครรภ์มีภาวะความดันโลหิตสูงร่วมด้วย

7.เกิดภาวะขาดออกซิเจนไปเลี้ยงทารกในครรภ์ จนเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา เช่น ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตช้า หรืออาจส่งผลให้ทารกในครรภ์เสียชีวิต

การป้องกันและรักษาหอบหืดในแม่ตั้งครรภ์

1.จดจำและหลีกเลี่ยงอาหารที่ตนเองแพ้ จนกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดตามมา เช่น อาหารทะเล หรือ  ถั่วต่าง ๆ นม ไข่ ข้าวสาลี  ธัญพืช เป็นต้น หรืออาหารที่มีส่วนผสมของสารกันบูด อาหารที่มีส่วนผสมของสีสังเคราะห์ โดยในเด็กนั้นพ่อแม่ควรให้กินปลาที่มีไขมันมากเป็นประจำ เช่น ปลาค็อด เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นหอบหืด หรือกินอาหารจำพวกที่ให้แมกนีเซียมสูง เช่น เมล็ดทานตะวัน เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นหอบหืดได้ รวมถึงมีการระบุว่า หากเด็กกินแอปเปิล 2-5 ผลต่อวัน  ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหอบหืดได้เช่นกัน

2.พักผ่อนให้เพียงพอ โดยห้องนอนของแม่ตั้งครรภ์ควรมีอากาศที่ถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้น สะอาด ที่นอนควรใช้แบบป้องกันไรฝุ่น  และควรนำพรมต่าง ๆ ออกจากห้องนอน

3.แม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการกำลังกายแบบหักโหม เพราะจะกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดมากขึ้น

4.ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว

5.อยู่ในสถานที่ซึ่งมีอากาศที่ดี เช่น การออกไปเดินเล่นนอกบ้านสูดอากาศบริสุทธิ์ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นละออง หรือสถานที่สกปรก หรือหากไม่สามารถเลี่ยงได้ให้ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก

6.หากพบอาการผิดปกติ ซึ่งผลมาจากการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปวดศีรษะ มีอาการบวม ตาพร่ามัว มีเลือดออกทางช่องคลอด ปวดท้องจากมดลูกหดรัดตัว ทารกในครรภ์ดิ้นน้อยลง ให้รีบไปพบหมอ

7.แม่ตั้งครรภ์ควรงดการสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด เพราะบุหรี่ส่งผลต่ออาการหอบหืด หรือหลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีการสูบบุรี่จะดีที่สุด

8.มีงานวิจัยของอเมริกาเคยยืนยันเอาไว้ว่า หลังคลอดหากลูกน้อยกินนมแม่ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหอบหืด ได้

9.ปรึกษาและรับฟังคำแนะนำจากหมอ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้