แม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัว …. มีการออกมาเตือนสำหรับการรักษาสุขภาพครรภ์ของแม่ตั้งครรภ์ว่า การดื่มนมวัวแทนน้ำ เพราะเข้าใจว่ายิ่งดื่มมากยิ่งดีนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไป

แม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัว

เพราะตามข้อมูลพบว่า แม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มนมวัวมาก ๆ จะส่งผลให้ทารกมีความเสี่ยงต่อการแพ้นมวัว  มากขึ้น และส่งผลให้เป็นภูมิแพ้มากขึ้นกว่าคนปกติทั่วไปด้วย

ขณะเดียวกันในแม่ตั้งครรภ์บางคนที่แพ้นมวัว หรือไม่สามารถดื่มนมได้ในระหว่างตั้งครรภ์ ก็จะส่งผลต่อทารกในครรภ์เช่นเดียวกัน  อย่างนี้แล้วจะแก้ไขอย่างไรดี เพราะกลัวสุขภาพครรภ์แย่ เรามีคำตอบสำหรับเรื่องนี้ค่ะ ไปติดตามพร้อมกันเลย

แม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัว …. คำแนะนำดี ๆ ที่แม่ตั้งครรภ์ควรรู้

โดยปกติแล้วหมอจะแนะนำให้แม่ตั้งครรภ์ดื่มนม เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี เพราะนมเป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยแคลเซียมสูง นมมีความจำเป็นต่อสุขภาพครรภ์ต่อทารกในครรภ์อย่างมาก เพราะทารกในครรภ์จะนำแคลเซียมจากแม่ไปสร้างกระดูกและฟันในการเจริญเติบโต

โดยความจำเป็นแคลเซียมในแม่ตั้งครรภ์จะเพิ่มขึ้น จากปกติที่ต้องการประมาณวันละ 800 มิลลิกรัม เป็นประมาณวันละ 1200 มิลลิกรัม ขณะเดียวกันหลังคลอดหากคุณแม่ให้นมลูก ร่างกายก็จะมีความต้องการแคลเซียมเพิ่มขึ้น ประมาณวันละ 1500 มิลลิกรัม เลยทีเดียว

แม่ตั้งครรภ์กับการทานแคลเซียม

การทานแคลเซียมอย่างไรให้ถูกต้อง อย่างที่ทราบนมมีแคลเซียมที่ดี ในนมวัว 1 ซีซี จะมีแคลเซียมอยู่ประมาณ 1 มิลลิกรัม การดื่มนม 1 กล่อง จะได้แคลเซียม 250 มิลลิกรัม  แต่จากข้อมูลที่พบ จะเห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ได้รับแคลเซียมในปริมาณประมาณวันละ 300-400 มิลลิกรัม โดยขาดแคลเซียมถึงประมาณวันละ 800-900 มิลลิกรัม

Sponsored

ดังนั้นหากต้องการให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ จึงควรดื่มนมประมาณวันละ 2- 4 แก้ว เพื่อความพอดี ตรงกันข้ามบางคนเข้าใจว่าการดื่มนม ยิ่งมากยิ่งดี จะเห็นได้ว่าในสมัยก่อนมักบอกต่อ ๆ กันมาว่า แม่ตั้งครรภ์ควรดื่มเป็นลิตรต่อวัน จนกลายเป็นที่มาของข้อมูลซึ่งพบได้บ่อยว่า มีเด็กเกิดใหม่จากแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มนมวัวเป็นลิตร ๆ  มีภาวะหรืออาการภูมิแพ้ได้มากขึ้น โดยอาการที่แสดง เช่น ผื่นแพ้ผิวหนัง แพ้อาหาร ภูมิแพ้ระบบหายใจ เป็นต้น การทานแคลเซียมจึงเป็นความใส่ใจที่ควรทำอย่างถูกต้อง คำแนะนำว่า จริง ๆ แล้วใน  1 วัน แม่ตั้งครรภ์ควรดื่มนมในปริมาณ 1-2 แก้วต่อวัน ก็ถือว่าเพียงพอกับการดูแลสุขภาพครรภ์

ในทางตรงกันข้ามหากแม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัว ดื่มนมไม่ได้ในขณะตั้งครรภ์ อาจเปลี่ยนมาดื่มนมโปรตีนผสม หรือนมถั่วเหลือง หรือการแก้ไขสำหรับการขาดแคลเซียม คือ สามารถรับคำแนะนำจากหมอที่ฝากครรภ์ เพื่อทานแคลเซียมเม็ด ซึ่งมีทั้งชนิดทานแบบยา หรือ เป็นรูปแบบละลายน้ำได้  รวมถึงการทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมเช่นเดียวกับนมวัว เช่น ผักใบเขียว ปวยเล้ง กวางตุ้ง บล็อคโคลี ถั่ว งา ปลาเล็กปลาน้อยที่ทานทั้งกระดูก เต้าหู้ งาดำ เป็นต้น

รู้ทันการแก้ไขอย่างนี้แล้ว แม่ ๆ ที่สงสัยลองนำไปใช้ดูนะคะ

Photos from : home.bt.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/