แม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัว …. มีการออกมาเตือนสำหรับการรักษาสุขภาพครรภ์ของแม่ตั้งครรภ์ว่า การดื่มนมวัวแทนน้ำ เพราะเข้าใจว่ายิ่งดื่มมากยิ่งดีนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไป เพราะตามข้อมูลพบว่า แม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มนมวัวมาก ๆ จะส่งผลให้ทารกมีความเสี่ยงต่อการแพ้นมวัว  มากขึ้น และส่งผลให้เป็นภูมิแพ้มากขึ้นกว่าคนปกติทั่วไปด้วย

ขณะเดียวกันในแม่ตั้งครรภ์บางคนที่แพ้นมวัว หรือไม่สามารถดื่มนมได้ในระหว่างตั้งครรภ์ ก็จะส่งผลต่อทารกในครรภ์เช่นเดียวกัน  อย่างนี้แล้วจะแก้ไขอย่างไรดี เพราะกลัวสุขภาพครรภ์แย่ เรามีคำตอบสำหรับเรื่องนี้ค่ะ ไปติดตามพร้อมกันเลย

แม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัว …. คำแนะนำดี ๆ ที่แม่ตั้งครรภ์ควรรู้

โดยปกติแล้วหมอจะแนะนำให้แม่ตั้งครรภ์ดื่มนม เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี เพราะนมเป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยแคลเซียมสูง นมมีความจำเป็นต่อสุขภาพครรภ์ต่อทารกในครรภ์อย่างมาก เพราะทารกในครรภ์จะนำแคลเซียมจากแม่ไปสร้างกระดูกและฟันในการเจริญเติบโต

โดยความจำเป็นแคลเซียมในแม่ตั้งครรภ์จะเพิ่มขึ้น จากปกติที่ต้องการประมาณวันละ 800 มิลลิกรัม เป็นประมาณวันละ 1200 มิลลิกรัม ขณะเดียวกันหลังคลอดหากคุณแม่ให้นมลูก ร่างกายก็จะมีความต้องการแคลเซียมเพิ่มขึ้น ประมาณวันละ 1500 มิลลิกรัม เลยทีเดียว

แม่ตั้งครรภ์กับการทานแคลเซียม

การทานแคลเซียมอย่างไรให้ถูกต้อง อย่างที่ทราบนมมีแคลเซียมที่ดี ในนมวัว 1 ซีซี จะมีแคลเซียมอยู่ประมาณ 1 มิลลิกรัม การดื่มนม 1 กล่อง จะได้แคลเซียม 250 มิลลิกรัม  แต่จากข้อมูลที่พบ จะเห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ได้รับแคลเซียมในปริมาณประมาณวันละ 300-400 มิลลิกรัม โดยขาดแคลเซียมถึงประมาณวันละ 800-900 มิลลิกรัม

ดังนั้นหากต้องการให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ จึงควรดื่มนมประมาณวันละ 2- 4 แก้ว เพื่อความพอดี ตรงกันข้ามบางคนเข้าใจว่าการดื่มนม ยิ่งมากยิ่งดี จะเห็นได้ว่าในสมัยก่อนมักบอกต่อ ๆ กันมาว่า แม่ตั้งครรภ์ควรดื่มเป็นลิตรต่อวัน จนกลายเป็นที่มาของข้อมูลซึ่งพบได้บ่อยว่า มีเด็กเกิดใหม่จากแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มนมวัวเป็นลิตร ๆ  มีภาวะหรืออาการภูมิแพ้ได้มากขึ้น โดยอาการที่แสดง เช่น ผื่นแพ้ผิวหนัง แพ้อาหาร ภูมิแพ้ระบบหายใจ เป็นต้น การทานแคลเซียมจึงเป็นความใส่ใจที่ควรทำอย่างถูกต้อง คำแนะนำว่า จริง ๆ แล้วใน  1 วัน แม่ตั้งครรภ์ควรดื่มนมในปริมาณ 1-2 แก้วต่อวัน ก็ถือว่าเพียงพอกับการดูแลสุขภาพครรภ์

Sponsored

ในทางตรงกันข้ามหากแม่ตั้งครรภ์แพ้นมวัว ดื่มนมไม่ได้ในขณะตั้งครรภ์ อาจเปลี่ยนมาดื่มนมโปรตีนผสม หรือนมถั่วเหลือง หรือการแก้ไขสำหรับการขาดแคลเซียม คือ สามารถรับคำแนะนำจากหมอที่ฝากครรภ์ เพื่อทานแคลเซียมเม็ด ซึ่งมีทั้งชนิดทานแบบยา หรือ เป็นรูปแบบละลายน้ำได้  รวมถึงการทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมเช่นเดียวกับนมวัว เช่น ผักใบเขียว ปวยเล้ง กวางตุ้ง บล็อคโคลี ถั่ว งา ปลาเล็กปลาน้อยที่ทานทั้งกระดูก เต้าหู้ งาดำ เป็นต้น

รู้ทันการแก้ไขอย่างนี้แล้ว แม่ ๆ ที่สงสัยลองนำไปใช้ดูนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก