แม่ท้องอยากแต่งหน้า ความสวยย่อมอยู่คู่กับผู้หญิงเราเสมอ แล้วถ้าเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ล่ะ ต้องการสวยอย่างคนอื่นบ้าง จะสามารถแต่งหน้าได้บ้างหรือไม่ มีข้อจำกัดอย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องสำอางมาฝากคุณแม่มือใหม่ทุกคนค่ะ

อยากสวยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้อะไรบ้าง

  • เครื่องสำอาง (สำหรับแต่งหน้า)

สำหรับคุณแม่หลาย ๆ ท่านก่อนตั้งครรภ์มีการแต่งหน้าเป็นประจำทุกวัน จนเกิดความเคยชิน ทำให้บางครั้งเกิดความต้องการแต่งหน้าบ้าง แม้เวลาตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่กล้าเพราะกลัวว่าจะเครื่องสำอางจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ซึ่งจริง ๆ แล้วคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถแต่งหน้าได้ค่ะ ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ผิวพรรณของคุณแม่ก็จะเปร่งปรั่ง ดูสุขภาพดีอยู่แล้ว แต่หากต้องการแต่งหน้าจริง ๆ แนะนำให้เลือกเครื่องสำอางที่ไม่มีสารประเภท Salicylic acid และ เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของกรดวิตามิน A อย่างเช่น เรตินอล เรตินเอ รวมถึงสารประกอบธาเลตต์ ที่อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้

  • เครื่องสำอางบำรุงผิว (ครีมทาผิว)

สำหรับการดูแลเกี่ยวกับผิวพรรณ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องการให้ผิวพรรณดูเรียบเนียบ และต้องการการบำรุงผิว แนะนำให้คุณแม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกผลิตมาเพื่อสตรีมีครรภ์ หรือสำหรับเด็กเท่านั้นค่ะ ควรหลีกเลี่ยงครีมที่มีสารพวก AHA และ BHA ซึ่งเป็นกรดอันตรายต่อผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความไวต่อการแพ้ และระคายเคียงมากกว่าผิวของผู้หญิงทั่วไปนั่นเองค่ะ

  • น้ำหอม

ผู้หญิงบางคนอาจจะติดน้ำหอม หากวันใดไม่ได้ฉีดน้ำหอมจะขาดความมุ่นใจ แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว ไม่แนะนำให้ฉีดน้ำหอมในปริมาณที่มากจนเกินไป ทางที่ดีไม่ควรฉีดน้ำหอมเลยในช่วงระยะเวลาตั้งครรภ์ น่าจะดีที่สุดค่ะ

  • การทาเล็บ

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ อยู่ไม่แนะนำทาเล็บค่ะ ถึงแม้ว่าสีทาเล็บจะไม่สามารถทำอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ แต่เล็บของคุณแม่ไม่แข็งแรง เมื่อทาเล็บปิดคลุมไว้ตลอดเวลา เล็บของคุณก็จะหักและเปราะง่าย นอกจากนี้การทาสีเล็บ อาจจะทำให้แพยท์ไม่สามารถวินิจฉัยอาการของโรคโลหิตจาง และโรคซีดได้ เนื่องจากการประเมิณอาการเริ่มแรกของโรคแพทย์ต้องพิจารณาส่วนของเล็บมือเป็นอันดับแรกนั่นเองค่ะ

เครื่องสำอางที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง

1.หลีกเลี่ยงกรดวิตามิน A ที่ใช้รักษาสิว

การเป็นสิว ในระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะในขณะตั้งครรภ์นั้นร่างกายของคุณแม่จะมีการผลิตฮอร์โมนเพิ่มขึ้น เป็นผลให้สิวถูกกระตุ้นให้เกิดมากขึ้นเช่นกัน แต่ก็ไม่แนะนำให้คุณแม่รักษาสิวด้วยการใช้กรดวิตามิน A นะคะ ไม่ว่าจะใช้ชนิดทาน หรือชนิดทาก็ตาม เพราะมีผลต่อการตั้งครรภ์โดยตรง นั่นหมายถึงผลกระทบเกี่ยวกับการสร้างอวัยวะของตัวอ่อนในครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องอ่อน เพียง 1 – 3 เดือนแรก จึงมีความเสี่ยงอย่างมากต่อการเกิดผลกระทบต่อทารกในครรภ์ค่ะ ซึ่งกรดวิตามิน A นี้อาจจะทำให้ระบบหัวใจ ระบบประสาท และกระดูกของทารกไม่แข็งแรงสมบูรณ์

2.ครีมทาฝ้า

คุณแม่ที่ต้องการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับฝ้า แล้วไม่ทันได้คิดถึงอันตรายที่ส่งผลต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า ส่วนผสมของครีมรักษาฝ้าส่วนมาก จะไม่ได้มาตรฐาน ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของโลหะหนัก อย่างเช่น ปรอท ซึ่งเป็นผลเสียต่อทารกในครรภ์โดยตรงค่ะ อาจจะทำให้ทารกเกิดความพิการแต่กำเนิดได้ เนื่องจากปรอทส่งผลต่อระบบประสาท ยับยั้งพัฒนาการทางสมองทำให้เกิดความคิดช้า และร่างกายจะไม่สามารถเจริญเติบโตได้แข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งมีผลเสียมากกว่าผลดีนะคะ คุณแม่ควรหยุด และหลีกเลี่ยง

3.ยาต้านเชื้อชนิดทาโดยเฉพาะ

Sponsored

ยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทาเพื่อรักษาสิว ก็มีผลกระทบต่อทารกในครรภ์เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Clindamycin, Erythromycin, Metronidazole และ Azelaic acid ซึ่งยาเหล่านี้มีกลไลในการออกฤทธิ์ ช่วยลดการอับเสบ โดยการติดเชื้อ ถึงแม้ว่าจะมีการดูดซึมน้อย แต่คุณแม่ก็อย่าไว้วางใจค่ะ เพราะยาเหล่านี้แม้เพียงเล็กน้อยก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ได้

4.เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA

ซึ่งเครื่องสำอางส่วนมากที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดจะมีส่วนผสมหนึ่งที่เรียกกันว่า “กรดผลไม้” หรือ AHA และ BHA ที่ไม่ดูดซึม สามารถใช้ได้ แต่อาจจะเกิดความระคายเคืองผิว คุณแม่ควรเลือกใช้แบบที่มีความเข้มข้นต่ำ ๆ นะคะ เพื่อทำความสะอาดผิวแล้วรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที เพื่อป้องกันผิวเกิดความระคายเคือง จนเกิดผื่นคัน

หากแพ้เครื่องสำอางระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ควรปฏิบัติดังนี้

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการระคายเคืองผิว เป็นตุ่มฟองใส มีน้ำเหลืองซึม หรือเป็นผื่นแดง มีอาการแสบคัน ให้หยุดใช้ทันที ถ้าไม่หาย แนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันทีค่ะ เมื่อพบแพทย์คุณแม่ต้องแจ้งกับแพทย์ด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เพื่อให้แพทย์จ่ายยาที่ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ โดยปกติแล้ว การแพ้แบบนี้จะไม่มีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลมากนัก คุณแม่อย่าลืมนะคะว่า อารมณ์ของคุณแม่มีผลต่อทารกในครรภ์อย่างมาก หากคุณแม่เกิดความกังวลที่มากเกินไป อาจจะทำให้อารมณ์ของทารกในครรภ์มีพัฒนาที่ไม่ดีตามไปด้วย ทั้งนี้สำหรับคุณแม่ที่ต้องการแต่งหน้าก็สามารถทำได้ค่ะ แต่ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์ในการแต่งหน้าอย่างรอบคอบ และมองหาผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากธรรมชาติ 100% น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ และเจ้าตัวน้อยที่พร้อมจะลืมตาดูโลกอันสวยงามแห่งนี้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี