ขณะตั้งครรภ์คุณแม่หลายๆ คนอาจจะมีอาการปวดบริเวณขา โดยเฉพาะเมื่อครรภ์แก่มากขึ้น ซึ่งอาการปวดก็จะมีมากขึ้นด้วย และในบางรายก็อาจจะมีอาการขาบวมได้เลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุที่คนท้องปวดขาเกิดจากอะไรได้บ้างนั้น เรามาดูกันเลย พร้อมทั้งคำแนะนำในการบรรเทาอาการปวดดังนี้

คนท้องปวดขา เกิดจากอะไร

สาเหตุที่คนท้องปวดขาบ่อยเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่พบมากที่สุด คือ

1.กล้ามเนื้อบริเวณน่องเกิดการหดเกร็งอย่างเฉียบพลัน

โดยเฉพาะตอนนอน หากคุณแม่ตั้งครรภ์นอนในท่างอขา เมื่อจะเปลี่ยนอิริยาบถเป็นเหยียดขา มักมีอาการตะคริวเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตรงน่อง บริเวณนิ้วเท้า หรือกลางฝ่าเท้าก็สามารถเกิดตะคริวได้ทั้งนั้น

2.มดลูกกดทับเส้นประสาท

เกิดจากความเมื่อยล้าจากการที่มดลูกมากดทับเส้นประสาทที่ส่งมายังส่วนขา จนทำให้การไหลเวียนของเลือดได้ไม่ดีพอ ส่งผลให้มีอาการปวดที่ขานั่นเอง

3.ขาดแคลเซียม และแมกนีเซียม

โดยปกติคนท้องต้องได้รับอาหารที่มีแคลเซียมสูงโดยเฉลี่ยวันละ 1,000-1,200 มิลลิกรัม ซึ่งสามารถหาได้จากผักใบเขียว เช่น คะน้า ตำลึง ผักโขม บล็อคโคลี่  นม ปลาเล็กปลาน้อย รวมถึงธัญพืชและถั่วต่าง ๆ เมื่อคุณแม่ได้รับแคลเซียมเพียงพอจะทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญคือระบบกล้ามเนื้อที่มีความแข็งแรง เมื่อคุณแม่ต้องแบกรับน้ำหนักของทารกขณะที่ครรภ์แก่มากขึ้น ก็จะไม่มีอาการปวดที่ขาตามมา

4.กินน้ำน้อยเกินไป

ช่วงตั้งครรภ์ น้ำเปล่ามีความจำเป็นต่อร่างกายมาก เพราะน้ำเป็นตัวนำพาสารอาหารไปเลี้ยงทารกในครรภ์ รวมถึงการช่วยรักษาระดับน้ำคร่ำให้อยู่ในภาวะปกติ และน้ำอีกส่วนจะต้องหล่อเลี้ยงร่างกายคุณแม่ให้มีความสมดุล คุณแม่บางรายอาจจะกินน้ำน้อยไป จะด้วยเหตุผลที่คุณแม่ไม่อยากเข้าห้องน้ำบ่อย หรือปัญหาจราจรจากการเดินทางไปทำงาน ซึ่งอาจจะอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานจนทำให้ไม่สะดวกในการขับปัสสาวะ จึงเป็นเหตุทำให้ดื่มน้ำน้อย และการไหลเวียนเลือดไม่สะดวก จนทำให้คนท้องปวดขาหรือเป็นตะคริวได้บ่อยนั่นเอง

5.สาเหตุจากโรคประจำตัว

สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ เช่น ปัญหาโรคอ้วนจากน้ำหนักเกิน จนทำให้มีอาการปวดเข่า ปวดข้อเท้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อตั้งครรภ์ปัญหาที่ร่างกายต้องรับน้ำหนักมากขึ้น จึงทำให้มีอาการปวดขาเพิ่มมากขึ้นได้ เนื่องจากน้ำหนักที่กดทับลงไปบนข้อเข่า และข้อเท้านั่นเอง นอกจากนี้ในคุณแม่บางรายอาจจะมีปัญหาจากการที่คุณแม่เคยได้รับอุบัติเหตุ ผ่าตัดหรืออื่นๆ เมื่อตั้งครรภ์อาจทำให้อาการอักเสบของขา ข้อเท้า หรือส่วนอื่นใด มีอาการกำเริบขึ้นมาได้ จึงทำให้ปวดขาได้เช่นกัน

ปวดขาแบบไหน ต้องไปหาหมอ

อาการคนท้องปวดขามีได้หลายแบบ ทั้งโดยปกติทั่วไปที่เกิดจากความเมื่อยล้า เมื่อได้พักอาการก็จะดีขึ้น แต่หากคุณแม่บางท่านมีอาการปวดบริเวณขามาก แม้พักแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น อีกทั้งยังมีอาการเหล่านี้ตามมา ควรไปพบแพทย์ทันที ได้แก่

1. ปวดขามากขึ้นเรื่อยๆ แม้พักแล้วก็ยังไม่หาย

2. ปวดขามากขณะทำกิจกรรม เช่น หลังจากการเดิน

3. ปวดขาพร้อมทั้งมีอาการบวมที่ขา หรือบางครั้งขามีเส้นเลือดขอด

4. คนท้องปวดขาร่วมกับขามีผิวสีซีด หรือเย็นผิดปกติ

5. ขามีอาการฟก ช้ำ บวม

Sponsored

6. มีอาการปวด ร่วมกับการหายใจไม่สะดวก

7. มีอาการปวด พร้อมกับมีไข้สูง รวมถึงบริเวณที่ปวดผิวหนังแดง กดแล้วเจ็บ

8. ปวดขาเดินไม่ไหว โดยเฉพาะบริเวณต้นขา หรือปวดบริเวณขาหนีบ และปวดร้าวถึงกระดูกก้นกบ

วิธีบรรเทาอาการปวด

วิธีบรรเทาอาการปวดสำหรับคนท้อง มีดังนี้

1. หากปวดขาจากการเดินเป็นหรือยืนเป็นเวลานาน ให้นั่งพักแล้วเหยียดขาออกไปข้างหน้า ยกเท้าขึ้นเล็กน้อยหลังจากนั้นนวดผ่อนคลาย

2. หากอาการปวดเกิดจากการเป็นตะคริวให้คุณแม่นั่งพักแล้วเหยียดขาให้ตรง พร้อมทั้งใช้นิ้วหัวแม่มือกดบริเวณตรงกลางใต้น่องและนวดเบาๆ โดยที่ไม่ต้องไปใช้มือนวดบริเวณจุดที่เป็นตะคริว เพราะจะทำให้เกิดอาการเกร็งมากขึ้นได้

ป้องกันอาการปวดขาอย่างไร

การป้องกันไม่ให้คนท้องปวดขาอาจจะทำได้ยาก เนื่องจากการตั้งครรภ์ทำให้คุณแม่ต้องรับน้ำหนักทารกที่โตขึ้นทุกวัน จนทำให้เกิดการเป็นตะคริวบ่อยๆ แต่มีวิธีป้องกันที่พอจะทำได้ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการนั่งและนอนในท่าเดิมนานๆ โดยคุณแม่ควรเปลี่ยนอิริยาบทบ่อยๆ อาจลุกขึ้นเดินไปทำอย่างอื่นสักครู่ แล้วกลับมานั่งใหม่

2. ใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัวไม่คับจนเกินไป เพราะจะทำให้อึดอัดและการไหลเวียนเลือดไม่สะดวก

3. ควรกินอาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียมให้มากขึ้น เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย และผักใบเขียวหรืออาจจะกินแคลเซียมในรูปอาหารเสริมก็ได้ พร้อมทั้งให้ดื่มน้ำตามมากๆ ให้ได้วันละ 2-3 ลิตร

4. คุณแม่ควรมีเวลาในการนั่งแช่เท้าด้วยน้ำอุ่น เพื่อช่วยให้เลือดมีการหลุนเวียนและไหลได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้น้ำอุ่นยังช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นคลายตัว ลดอาการเมื่อยล้าและปวดขาได้

5. ควรมีเวลาในการบริหารร่างกาย อาจจะเป็นการฝึกโยคะเพื่อช่วยให้ร่างกาย ได้ยืดหยุ่น และผ่อนคลาย

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการปวดขา ถ้าไม่ได้เป็นอาการที่รุนแรง ก็ลองทำตามคำแนะนำได้นะคะ แต่หากปวดมากก็ต้องไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้รับการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง พร้อมรับคำแนะนำกลับมาดูแลตนเองอย่างถูกวิธีต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ขาบวมตอนท้อง อันตราย อาจเป็นโรคลิ่มเลือดอุดตัน เสี่ยงแท้งได้

2.คนท้องเป็นตะคริวที่น่อง เกิดจากอะไร มีวิธีดูแลป้องกันอย่างไร