สุขภาพแม่ท้องที่ควรดูแล การดูแลใส่ใจสุขภาพร่างกายของแม่ตั้งครรภ์ ย่อมมีความสำคัญต่อลูกในครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร การดูแลความสะอาดของร่างกาย รวมถึงการพักผ่อนอย่างถูกวิธี เรามีเคล็ดลับสำหรับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์

-เลือกอาหารพื้นฐานที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพครรภ์ให้ครบ 5 หมู่ เช่น  เนื้อสัตว์ทุกชนิด นม หรือนมถั่วเหลือง ไข่ ปลา ผัก ถั่ว ผลไม้ เป็นต้น

-ควรทาน DHA อย่างเพียงพอ เพราะจะส่งผลต่อพัฒนาการด้านร่างกายและสมองของลูกในครรภ์ เช่น ปลาทะเล หรือนมที่มีส่วนผสมของ DHA อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

-ควรเลี่ยงอาหารประเภท แป้ง น้ำตาล อาหารรสหวาน เปรี้ยวจัด เค็มจัด และอาหารที่มีไขมันมากเกินไป

-ควรหลีกเลี่ยงประเภท สุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง อาหารที่ใส่ผงชูรส และเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์

-ทานอาหารที่ให้ไอโอดีน จำพวกอาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปูทะเล ปลาทะเล ปลาหมึก สาหร่ายทะเล เป็นต้น เพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อมหรือโรคเอ๋อสำหรับลูกในครรภ์

-ทานอาหารที่ให้แคลเซียม เช่น ปลาเล็กปลาน้อย หรือนม เป็นต้น เพราะมีความสำคัญต่อการสร้างกระดูกและฟันของลูกในครรภ์

-ทานอาหารที่ให้โฟเลต เช่น ผักใบเขียว คำน้า แคนตาลูป หน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น เพราะสำคัญต่อการสร้างเซลล์สมองระบบประสาทและไขสันหลังของลูกในครรภ์

-ทานอาหารที่ให้ธาตุเหล็ก เช่น เนื้อแดง ไข่แดง ขนมปังโฮลวีท เป็นต้น เพื่อป้องกันภาวะโลหิตจาง

การดูแลความสะอาดของร่างกายสำหรับแม่ตั้งครรภ์

-ในเรื่องการทำความสะอาด หากแม่ตั้งครรภ์รู้สึกร้อน สิ่งที่ควรทำคือ ควรเปลี่ยนชุดสวมใส่เป็นชุดที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดรูป หรืออาจจะอาบน้ำก็ได้เช่นกัน โดยไม่ควรอาบน้ำที่เย็นจัดหรือร้อนจัด และหลังอาบน้ำทุกครั้งควรทาโลชั่นเพื่อป้องกันผิวแห้งตึง

-การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ควรมีการล้างทำความสะอาดเพียงภาพนอกด้วยน้ำเปล่าหรือสบู่อ่อน ๆ ที่ไม่แพ้ ประมาณวันละ 2 ครั้ง รวมถึงสวมใส่กางเกงในที่ซักสะอาดและแห้ง สวมใส่สบาย อากาศถ่ายเทได้สะดวก

-ในส่วนของการดูแลสุขภาพปาก สุขภาพฟัน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรใส่ใจ นั่นเพราะมีแม่ตั้งครรภ์จำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาเรื่องฟัน หรือเหงือกอักเสบ โดยแม่ตั้งครรภ์สามารถทันตกรรมแบบไม่อันตรายกับลูกในครรภ์ได้ ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์เดือนที่ 4-6 ทั้งนี้การดูแลฟันสิ่งที่ควรทำคือ ควรมีการแปรงฟันรักษาความสะอาดของช่องปาก วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร หรือใช้ไหมขัดฟัน เพื่อกำจัดเศษคราบอาหารนั่นเอง

-หลังทานอาหารมื้อย่อยควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง รวมถึงการหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้รสเปรี้ยวจัด หวานจัด เพราะอาหารประเภทนี้มีผลกับฟัน

Sponsored

-ในระหว่างที่ตั้งครรภ์โอกาสเกิดอาการเหงือกอักเสบมักเกิดขึ้นได้ เนื่องจากหลอดเลือดฝอยในบริเวณเหงือกมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดเลือดคลั่งในเหงือก หรือเหงือกมีสีที่เปลี่ยนไป หรือมีเลือดออกตามซอกฟัน แต่ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะอาการจะค่อย ๆ หายไปเมื่อเข้าสู่ช่วงปลายของการตั้งครรภ์ วิธีป้องกันคือ หมั่นรักษาความสะอาดฟันและบริเวณขอบเหงือก จะช่วยลดความเสี่ยงกับอาการเหงือกอักเสบได้

การพักผ่อนสำหรับแม่ตั้งครรภ์

-ช่วงระหว่างตั้งครรภ์ แน่นอนว่าร่างกายย่อมเหนื่อยมากขึ้น แม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลียง่าย ดังนั้นจึงควรนอนหลับให้เพียงพอ ในช่วงกลางวันควรมีโอกาสได้งีบหลับประมาณวันละ 1 ชั่วโมง และในช่วงกลางคืน ประมาณ 8-10 ชั่วโมง

-การพักผ่อนที่ดีอย่างหนึ่ง นั่นคือการลดเครื่องดื่มกาเฟอีน ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือหลีกเลี่ยงได้เป็นดีที่สุด

-งดดื่มน้ำ อาหารเหลว หรือทานอาหารแบบอิ่มเต็มที่ก่อนเข้านอน ควรเว้นการทานก่อนนอนประมาณ  2-3 ชั่วโมง และหากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน นอนไม่หลับ ให้ลองทานขนมปังกรอบสัก 2-3 แผ่น ก่อนเข้านอนก็จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้

-งดการออกำลังกายแบบหักโหมก่อนเข้านอน ที่แนะนำเพียงทำกิจกรรมผ่อนคลายเบา ๆ เช่น บิดตัวไปมา หรือโยคะเบา ๆ ยืดเส้นยืดสาย ก็จะช่วยให้รู้สึกดีก่อนนอนมากขึ้น

-หากมีอาการนอนไม่หลับ ให้ลองหยิบหนังสือมาอ่าน หรือไม่ก็เปิดเพลงที่ฟังสบาย ๆ นอนหลับตาฟังเพลิน ๆ จะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น

-รู้ไหมว่าในช่วงระหว่างวัน หากคุณแม่มีการงีบหลับประมาณ 30-60 นาที จะช่วยให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ และช่วยชดเชยเวลานอนที่สูญเสียไปได้

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้