อาการที่พบได้บ่อยในแม่ท้อง มีสาเหตุมาจากหลายอย่าง เช่น ความคิดเพราะความไม่เข้าใจในอากรผิดปกติที่เกิดขึ้น หรือความเครียดจากความไม่สบายในการทำงาน  การดำรงชีวิตเป็นต้น รวมถึงปัจจัยทางด้านฮอร์โมนเพศ ทำให้อารมณ์ของคุณแม่หงุดหงิดง่าย รวมถึงอาการขาดน้ำกะทันหัน ความอ่อนเพลีย  ความหิว  เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้

ความเครียดและการปวดศีรษะ

ก่อให้เกิดอาหารปวดศีรษะ  มึนงง  หูอื้อ ปวดกล้ามเนื้อหัวใจเต้นเร็ว  แน่นท้อง  มือและเท้าเย็น   นอนไม่หลับ  รับประทานอาหารได้น้อยลง  ท้องผูก เมื่อร่างกายหลั่งฮอร์โมนเคอร์ติโซน และอะดรีนาลิน ที่ทำให้ความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นเร็ว  และหากทิ้งไว้นาน ๆ อาจจะทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ คุณแม่จึงไม่ควรเก็บความเครียดเอาไว้ในใจนะคะ

วิธีการดูแลแก้ไข

1.นวดต้นคอด้านข้างทั้งสองข้าง และนวดฐานของกะโหลกศีรษะด้วยเพื่อระบายแลกติกที่คั่งค้าง คุณแม่อาจนวดด้วยตนเองหรือให้สามีนวดก็จะดีมาก หรือจะให้บริการนวดแผนไทยก็ได้ ซึ่งจะได้นวดใบหน้า บ่า ไหล่ ลำตัวไปด้วย ทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

2.ทานยาแก้ปวดหรือพาราเซตามอล ร่วมกับการบริหารคอ ด้วยการหมุนคอ เอียงคอ ให้ครบทุกด้าน

3.นอนหลับ พักผ่อน เพื่อให้คลายความเครียด

4.รับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ และดื่มน้ำบ่อย ๆ

วิธีการลดความเครียด

1.หาสาเหตุของความเครียด และแก้ไขที่ต้นเหตุ และหาคู่คิดที่ไว้วางใจระบายความรู้สึกหรือปรึกาปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดความสบายใจมากขึ้น

Sponsored

2.ดูแลตนเองด้วยการรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ รับประทานผัก ผลไม้ และดื่มไม่รับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อน  งดสุรา ยาเสพติดทุกชนิด

3.ออกกำลังกายให้พอเหมาะ เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดฟิน เพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียด

4.นอนหลับให้เพียงพอไม่ทำงานหักโหมเกินไป คิดบวก  หางานอดิเรกทำเพื่อความเพลิดเพลิน

ได้ทราบวิธีการผ่อนคลายความเครียดกันแล้วนะคะ จะได้ช่วยทำให้คุณแม่ลดอาหารปวดศีรษะได้  ที่สำคัญการเลือกรับประทานยาแก้ปวดศีรษะขอให้เป็นทางเลือกสุดท้ายจะดีกว่าค่ะ   แต่ควรหาสาเหตุของการปวดศีรษะหรือความเครียดที่เกิดขึ้น

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ