คุณแม่รู้ไหม อาหารสําหรับคนท้อง กรุ๊ปเลือด A มีอะไรบ้างที่ควรทานและไม่ควรทาน วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาบอกคุณแม่กันแล้ว เพื่อที่คุณแม่จะได้เลือกทานอาหารได้เหมาะสมตามกรุ๊ปเลือดของตนเองมากขึ้น และช่วยบำรุงลูกน้อยในครรภ์ได้ดีกว่าเดิม ซึ่งอาหารที่คนท้องกรุ๊ปเลือดเอควรทานและควรเลี่ยง มีอะไรบ้างนั้น ก็ต้องไปดูกันเลย

อาหารสําหรับคนท้อง กรุ๊ปเลือด A ที่ควรทาน

สำหรับอาหารสําหรับคนท้อง  ที่คุณแม่กรุ๊ปเลือด A ควรทานมากที่สุด ก็มีดังต่อไปนี้

1.โปรตีนจากถั่ว ชนิดต่างๆ

ถั่ว เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ โดยเฉพาะถั่วเหลือง ซึ่งมีโปรตีนสูงเทียบเท่าเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังมีถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วลันเตา รวมถึงเมล็ดธัญพืชต่างๆ เช่น เมล็ดฟักทอง และเมล็ดทานตะวัน เป็นต้น โดยนอกจากจะให้โปรตีนสูงแล้ว ยังมีสารต้านมะเร็งอีกด้วย

2.ผัก

ในผักสดมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูง ซึ่งมีส่วนช่วยต่อต้านมะเร็ง และมีวิตามิน แร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่จึงควรทานผักสด โดยแนะนำให้ทานพวกผักโขม บล็อกโคลี่ หอมใหญ่ แครอท ฟักทอง และกระเทียม ทั้งนี้จะทานแบบสดๆ หรือปรุงอาหารก็ได้ แต่อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนด้วย

3.ผลไม้

คุณแม่กรุ๊ปเลือด A ควรทานผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้มโอ มะนาว เชอรี่ เพราะในผลไม้เหล่านี้ มีกรดที่ช่วยย่อย และกระตุ้นการทำงานของลำไส้เล็กได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็ง ไม่ป่วยบ่อยอีกด้วย นอกจากนี้ก็ควรเลือกทานผลไม้ที่มีความเป็นกลางของกรด เช่น Berry ลูกพลัม ซึ่งดีต่อสุขภาพของแม่ท้องเป็นอย่างมาก

4.เนื้อปลา

แม่ตั้งครรภ์เลือดกรุ๊ป A ควรเลือกทานโปรตีนจากเนื้อปลา สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง แต่ต้องระวังอย่าทานปลาทะเลน้ำลึกมากเกินไป เพราะอาจมีสารปรอทปนเปื้อน ซึ่งจะเป็นอันตรายได้นั่นเอง

5.ไข่

คุณแม่สามารถรับประทานไข่ได้ทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่ โดยแนะนำให้ทานสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และให้เน้นทานไข่ขาวมากกว่าไข่แดง เพื่อหลีกเลี่ยงคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในไข่แดงนั่นเอง

6.เครื่องดื่ม

สำหรับเครื่องดื่ม แนะนำเป็นนมถั่วเหลือง และนมแพะ เพราะย่อยง่าย หรือถ้าจะดื่มนมวัว ก็ควรเลือกชนิดที่พร่องมันเนยหรือไม่มีมันเนยก็ดี เพื่อให้ย่อยง่ายไม่มีปัญหาท้องเสีย ท้องเดิน หรือท้องอืดจากอาหารไม่ย่อย

7.อาหารวิตามินอีสูง

อาหารที่มีวิตามินอีสูง จะช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็ง ทั้งยังช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี ซึ่งพบได้มากในอาหารประเภท ธัญพืช ถั่วลิสง น้ำมันพืช และผักใบเขียว เป็นต้น

8.อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

คุณแม่ตั้งครรภ์เลือดกรุ๊ปเอ ควรทานอาหาร ที่มีธาตุเหล็กสูงซึ่งหาได้จาก ตับ เลือดหมู เลือดไก่ รวมถึงข้าวกล้อง มะเดื่อ ถั่วต่างๆ และผักใบเขียว เป็นต้น

อาหารที่แม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือด A ควรหลีกเลี่ยง

มาดูกันบ้างว่า อาหารสําหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด A ควรเลี่ยง มีอะไรบ้าง

1.อาหารประเภทเนื้อสัตว์

เนื่องจากคนกรุ๊ปเลือด A จะมีปัญหาในเรื่องของการย่อยเนื้อสัตว์ จึงทำให้เกิดการสะสมของไขมัน และอาจส่งผลให้เป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ อีกทั้งยังทำให้มีอาการท้องอืด แน่นท้องได้อีกด้วย ซึ่งไม่ดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงควรเลี่ยงเนื้อสัตว์ให้มากที่สุด

2.อาหารปรุงแต่งสำเร็จรูป

Sponsored

อาหารปรุงแต่งสำเร็จรูป เช่น ไส้กรอก กุนเชียง แหนม จะมีสารไนเตรทซึ่งเป็นตัวกระตุ้น ให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารอาหารได้ง่าย และไม่เป็นผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่เลือดกรุ๊ป A จึงไม่ควรทานอาหารจำพวกนี้

3.อาหารประเภทนมเนย และผลิตภัณฑ์จากนมวัว

อาหารเหล่านี้ จะทำให้คุณแม่เกิดอาการท้องอืดได้ง่าย และหากทานมากเกินไป ก็อาจส่งผลให้ลูกน้อยคลอดออกมา มีอาการแพ้นมวัวได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้นคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ หรือทานให้น้อยลงนั่นเอง

4.ผลไม้ย่อยยาก

ผลไม้บางชนิดที่ย่อยยาก ก็เป็นอาหารคนท้องกรุ๊ปเลือด A อีกหนึ่งชนิดที่ควรเลี่ยง เพราะจะทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องได้ง่ายเช่นกัน

5.เครื่องดื่ม

เครื่องดื่มที่แม่ท้องเลือดกรุ๊ป A ควรเลี่ยง ได้แก่ น้ำอัดลม เหล้าเบียร์ ชา กาแฟ และโซดา เป็นต้น เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้ และส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

ทำไมคนท้อง ไม่ควรดื่มน้ำอัดลม อยากรู้ต้องคลิก

คำแนะนำการทานอาหารสำหรับคนท้อง

ได้รู้กันไปแล้วว่าคนท้องกรุ๊ปเลือด A ควรทานและควรหลีกเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง ทีนี้เรามาดูคำแนะนำในการทานอาหารสําหรับคนท้องกันบ้างดีกว่า โดยมีคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.ไตรมาสแรก

ช่วงไตรมาสแรก เมนูอาหารสําหรับคนท้อง 1-3 เดือน ควรเป็นเมนูที่ทานง่าย โดยอาจจะเลือกเป็นอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย และพวกผลไม้รสเปรี้ยว เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้นั่นเอง นอกจากนี้อาหารที่มีวิตามินบี 6 ก็ลดอาการแพ้ท้องได้ด้วย

2.ไตรมาสที่ 2

อาหารสําหรับคนท้องไตรมาส2 ควรเน้นทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และเน้นพวกโปรตีน วิตามินจากผักผลไม้มากเป็นพิเศษ รวมถึงอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริม ให้มีการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงมากขึ้นนั่นเอง

3.ไตรมาสที่ 3

ช่วงนี้ท้องของคุณแม่จะใหญ่ขึ้น และมีอาการอึดอัด แน่นท้องมากกว่าเดิม ดังนั้นการทานอาหารสําหรับคนท้อง7เดือนขึ้นไป ควรแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ หลายมื้อแทน และเน้นทานพวกอาหารที่มีโปรตีน สังกะสี โฟเลต เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตและบำรุงเซลล์ประสาทของลูกน้อยในครรภ์

คำแนะนำจากคุณหมอที่ต้องคลิก

ข้อดีของการทานอาหาร ตามกรุ๊ปเลือด

การทานอาหารสําหรับคนท้อง ตามกรุ๊ปเลือด จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะแต่ละกรุ๊ปเลือด จะมีความเหมาะกับอาหารที่แตกต่างกันไป เช่น อาหารบางชนิดอาจเป็นประโยชน์ต่อกรุ๊ปเลือด A แต่อาจเป็นผลเสียต่อกรุ๊ปเลือด B ก็ได้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ ให้ได้รับการบำรุงและมีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่อีกด้วย แต่ทั้งนี้หากคุณแม่ท่านไหนไม่สะดวก ก็ไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดมากนัก เพียงแค่เน้นทานอาหารคนท้องที่ดีต่อสุขภาพ และหลีกเลี่ยงพวกอาหารที่ไร้ประโยชน์ หรืออาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ ก็เพียงพอแล้ว

คุณแม่ท่านไหนที่มีเลือดกรุ๊ป A ก็ลองดูว่าสามารถทานอาหารอะไรได้บ้าง และมีอาหารสําหรับคนท้องอะไรที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อจะได้เลือกทานอาหารได้อย่างเหมาะสม และส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีทั้งต่อคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ ตลอดจนคลอดนั่นเอง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B

2.อาหารบํารุงครรภ์ และอาหารควรเลี่ยง สำหรับคุณแม่กรุ๊ปเลือด O