หากใครที่ติดต่อข่าวสารก่อนหน้านี้สักช่วงระยะหนึ่ง ที่เคยมีข่าวคุณแม่ดาราออกกำลังกาย จนนำมาซึ่งประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมบนโลกออนไลน์ เพราะหลายคนมองว่าเธอออกกำลังกายดูหนักเกินไปสำหรับแม่ท้อง ขณะที่เธอก็ออกมาชี้แจงว่าคนท้องไม่ใช่คนป่วย สามารถออกกำลังกายได้ และท่าที่เธอออกกำลังกายอยู่นี้ ก็ล้วนแต่ได้รับคำปรึกษาจากแพทย์แล้วทั้งสิ้น

ออกกำลังกายดี แม่ท้องไม่มีแท้ง เคล็ดลับดี ๆ สำหรับสุขภาพครรภ์ที่ดี

ออกกำลังกายดี เคล็ดลับดี ๆ สำหรับสุขภาพครรภ์ที่ดี

มาดูกันจริง ๆ ดีกว่าว่า การออกกำลังกายแบบไหนประมาณไหนถึงจะดีกับแม่ท้อง ด้วยการออกกำลังกายในปัจจุบันเป็นที่สนใจของคนทุกกลุ่ม ที่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น สำหรับแม่ท้องในสหรัฐอเมริกาเคยมีการสำรวจพบว่าสตรีตั้งครรภ์ประมาณร้อยละ 42 ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยส่วนใหญ่จะออกกำลังกายในลักษณะ เดิน วิ่ง และออกกำลังกาย จนกระทั่งใกล้คลอด และพบว่าไม่มีผลต่อน้ำหนักทารกแรกคลอด หรือทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนดแต่อย่างใด จะรู้สึกสบายตัว นอนหลับสนิท ไม่หงุดหงิดง่าย บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามตัวระหว่างตั้งครรภ์ ลดอาการปวดล้าบริเวณหลัง ทำให้การขับถ่ายอุจจาระดีขึ้น และยังมีการศึกษาพบอีกว่าสตรีตั้งครรภ์ที่ออกกำลังกายพอเหมาะเป็นประจำ มีแนวโน้มที่จะบรรเทาอาการแพ้ท้อง ในขณะตั้งครรภ์ช่วงแรกได้ดีกว่าสตรีตั้งครรภ์ที่ไม่ออกกำลังกาย
ออกกำลังกายดีกับแม่ท้อง
ส่วนใหญ่แนะนำให้เริ่มตั้งแต่อายุครรภ์ 8 สัปดาห์ ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนย่อมทราบดีว่าช่วงแรกของการตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งเครียด  กังวล นอนไม่หลับ  ปัสสาวะบ่อยทั้งคืน อาเจียน  แพ้ท้อง เป็นต้น ดังนั้นการออกกำลังกายเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้แม่ท้องผ่อนคลายขึ้นได้ แต่ให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในขณะอากาศร้อนจัด อากาศอบอ้าว เนื่องจากการถ่ายเทความร้อนของร่างกายจะแย่ลง มีผลทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นซึ่งอาจมีผลเสียต่อทารกได้ รวมถึงควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย และดื่มน้ำเป็นระยะประมาณ 1 แก้ว ทุก ๆ 20 นาที เพื่อชดเชยการเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย สรุปแม่ท้องออกกำลังกายนั้นมีข้อดีมากมาย เช่น ทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มมากไป และทำให้สามารถลดลงสู่ปกติได้ง่ายหลังคลอด กล้ามเนื้อแข็งแรง ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและสามารถเบ่งคลอดได้ดีขึ้น กระเพาะอาหารและลำไส้มีการเคลื่อนไหวทำงานดีขึ้น ช่วยให้จิตใจสดชื่น ลดความเครียดตลอดการตั้งครรภ์ เป็นต้น
แม่ท้องออกกำลังกายช่วงแรกตั้งครรภ์
แม่ท้องต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มเดินเบา ๆ  ในบริเวณบ้าน หรือเดินเล่นในสวน ซึ่งคุณพ่อก็สามารถเดินเป็นเพื่อนและพูดคุยกันไปด้วยได้ แล้วจะกำหนดเวลาเท่าไหร่ดีล่ะ …แม่ท้องควรใช้เวลาออกกำลังกายประมาณ  3 ครั้งต่อสัปดาห์ และแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 30 นาที รวมถึงให้สังเกตดูด้วยว่า ขณะออกกำลังกายนั้น รู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ เหนื่อย หายใจตื้น ใจสั่น เวียนศีรษะ หน้ามืด ปวดท้องน้อย คลื่นไส้ อาเจียนตลอดเวลา ชาตามตัว ให้หยุดพักนั่งนิ่ง และหากพบว่าเมื่อมีให้หยุดพักแล้ว ประมาณ 10 นาที อาการดังกล่าวยังคงอยู่ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที
แม่ท้องออกกำลังกายแบบไม่เสี่ยงแท้ง
แม่ท้องควรออกกำลังกายแบบพอดี ไม่หักโหม หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่อาจทำให้เกิดการแท้งหรือบาดเจ็บ เช่น ขี่ม้า การดำน้ำ สกีน้ำ ฟุตบอล บาสเกตบอล กระโดด ยกน้ำหนัก  การโหนบาร์ ขี่จักรยานแข่ง  วิ่งจ๊อกกิ้ง 1 กิโลเมตรควรออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การเดิน กายบริหาร การปั่นจักรยานแบบตั้งพื้น การเต้นแอโรบิคในน้ำ โยคะสำหรับตั้งครรภ์ การว่ายน้ำ หรืออาจจะนั่งขัดสมาธิ การนั่งยอง ๆ แยกเข่าออกสลับกัน 10 ครั้ง เพื่อให้กระดูกเชิงกรานขยาย การยกแขน ยกขา จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและการหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้น
ภาวะห้ามออกกำลังกาย ระหว่างตั้งครรภ์ช่วงแรก
แม่ท้องต้องเช็กว่าตนเองเป็นโรคที่เสี่ยงแท้งหรือไม่ หรือแท้งจากปากมดลูกเปิดตั้งแต่ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ หรือได้รับการผ่าตัดรัดปากมดลูก หรือมีเลือดออกทางช่องคลอดที่ยังไม่ทราบสาเหตุ  เป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงเรื้อรัง โรคปอด หรือการทำงานของต่อมธัยรอยด์ผิดปกติหรือไม่ เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่แม่ท้องต้องระมัดระวัง แต่หากมีความต้องการออกกำลังกายจริง ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน จะเป็นการดีที่สุด
นั่นเพราะการเลือกออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้แม่ท้องได้รับประโยชน์แบบมีคุณภาพและมีความสุขนั่นเองค่ะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored

ขอบคุณภาพ : www.livestrong.com