คนท้องกินยาแก้ไอได้ไหม มาไขคำตอบกัน!! อาการป่วยไข้ไม่สบาย เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้กับคนท้องได้เป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้จะกินยาอะไรดี ถ้ากินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการไอ ซึ่งเราก็จะพาคุณไปไขคำตอบกันว่า คนท้องสามารถกินยาแก้ไอได้หรือไม่ พร้อมวิธีบรรเทาอาการไอที่คนท้องสามารถทำได้

คนท้องกินยาแก้ไอได้ไหม กินยาอะไรได้บ้าง

หากพูดถึงยาที่คนท้องกินได้ จริงๆ แล้วคนท้องไม่ควรกินยาอะไรเลย เพราะอาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ผ่านทางรกได้ทั้งสิ้น แต่หากมีอาการไอมากและไม่มีทีท่าว่าอาการไอจะดีขึ้นเลย ก็สามารถกินยาแก้ไอเพื่อบรรเทาได้ เพียงแต่ต้องเลือกยาแก้ไอที่มีความปลอดภัยต่อคนท้องและลูกน้อยในครรภ์มากที่สุด โดยมียา 3 กลุ่มที่กินได้ดังนี้

1.บรอมเฮ็กซีน และอะเซทิลซิสเทอีน

เป็นยาแก้ไอที่มีสรรพคุณในการช่วยลดอาการไอและละลายเสมหะ ทำให้หายจากอาการไอเร็วขึ้น ซึ่งเหมาะกับคนที่มีอาการไอร่วมกับมีเสมหะเหนียวหนืดมากที่สุด แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกซื้อยาที่ไม่มีแอลกอฮอล์หรือแอมโมเนียเป็นส่วนผสมเด็ดขาด เพราะจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกโดยตรง ซึ่งอาจทำให้ทารกในครรภ์พิการทางสมองได้นั่นเอง

2.เด็กซ์โตรเมทอร์โทรเฟน

ยาแก้ไอสำหรับคนที่มีอาการไอแห้งๆ ไม่มีเสมหะ ซึ่งจะต้องมีตัวยาชนิดนี้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ห้ามมีส่วนผสมของยาชนิดอื่นเด็ดขาด ทั้งนี้หากไม่แน่ใจ แนะนำให้สอบถามหมอหรือเภสัชก่อนซื้อมากินจะดีที่สุด

3.ยาอม ยาพ่นคอ

ยาแก้ไอประเภทนี้ส่วนมากจะไม่ค่อยมีตัวยาที่ส่งผลต่อทารกในครรภ์มากนัก โดยจะทำให้รู้สึกชุ่มคอ จึงลดอาการไอหรือระคายเคืองคอได้เป็นอย่างดี

ถึงแม้ว่าคนท้องจะสามารถกินยาแก้ไอใน 3 กลุ่มนี้ได้ แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป และควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินจะดีที่สุด เพราะบางครั้งอาจมีโรคประจำตัวหรือมีภาวะผิดปกติบางอย่างที่ทำให้แพ้ยาบางอย่างได้นั่นเอง

วิธีบรรเทาอาการไอโดยไม่ใช้ยา

เมื่อมีอาการไอ ไม่จำเป็นต้องกินยาแก้ไอเสมอไป เว้นแต่ว่าอาการไม่ดีขึ้นเลย โดยเราก็มีคำแนะนำในการบรรเทาอาการไอโดยไม่ต้องกินยามาแนะนำกันดังนี้

1.ดื่มน้ำอุ่น

การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยลดการระคายเคืองในลำคอได้เป็นอย่างดี และช่วยลดความเหนียวหนืดของเสมหะได้อีกด้วย โดยอาจดื่มน้ำอุ่นเปล่าๆ หรือดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยก็ได้ ซึ่งน้ำมะนาวจะช่วยให้รู้สึกชุ่มคอมากยิ่งขึ้น

2.ทานผลไม้ที่มีวิตามินซี

Sponsored

ผลไม้ที่มีวิตามินซี อย่างเช่น ส้ม มะละกอ ก็จะช่วยลดอาการไอและอาการเจ็บคอได้เช่นกัน แถมยังมีประโยชน์ต่อคนท้องอีกด้วย ดังนั้นลองหาผลไม้ที่มีวิตามินซีมาทานกันดู แล้วจะช่วยลดอาการไอได้อย่างแน่นอน

3.นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนพักผ่อนน้อยเกินไปจะยิ่งทำให้คุณแม่มีอาการป่วยและไอมากกว่าเดิม ดังนั้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งจะช่วยให้อาการไอหายเร็วขึ้น

4.งดอาหารทอดๆ มันๆ

อาหารทอดๆ มันๆ เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดอาการไอมากกว่าเดิม และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย เพราะฉะนั้นควรงดอาหารทอดและอาหารมันอย่างเด็ดขาด แล้วจะช่วยบรรเทาอาการไอได้ดีทีเดียว

5.ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ

นอกจากน้ำอุ่นผสมมะนาวแล้ว น้ำขิงก็ช่วยบรรเทาอาการไอและลดการระคายเคืองคอได้เช่นกัน โดยให้นำน้ำขิงอุ่นๆ ผสมกับน้ำผึ้งมะนาวเล็กน้อย แล้วนำมาดื่มเป็นประจำ จะทำให้อาการไอค่อยๆ ทุเลาลงและหายเป็นปกติในที่สุด

เมื่อคนท้องมีอาการป่วย ไม่ว่าจะเป็นไข้ ไอ หรือมีน้ำมูก ควรดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี และก่อนจะใช้ยาอะไรก็ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง