มะพร้าว เป็นเครื่องดื่มที่แม่ท้องอาจได้ยินกันบ่อยๆ ว่า  ดื่มแล้วทารกในครรภ์สะอาด คลอดออกมาแล้วผิวสะอาด ไม่มีไขมันติดตามตัว  น้ำมะพร้าวกับคนท้อง กินแล้วดีจริงหรือ? มาหาคำตอบ เรื่องดีๆ จากการกินมะพร้าวกันดีกว่าค่ะ

น้ำมะพร้าวกับคนท้อง กินแล้วดีจริงหรือ?

น้ำมะพร้าว  มีประโยชน์

– มีแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกาย ได้แก่ โปรตีน น้ำตาล แคลเซียม โปรแตสเซียม ฟอสฟอรัส และไขมันที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย น้ำมะพร้าว

– ร่างกายสามารถดูดซึมกลูโคสจากน้ำมะพร้าวไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายสดชื่น  และยังสามารถดื่มเป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้พิษ แก้นิ่ว บำรุงเส้นเอ็น บำรุงกระดูก มีฤทธิ์เป็น กลาง สามารถขับพยาธิ ได้

ทว่าแม่คนไหนมีโรคประจำตัว เช่นโรคไต โรคเบาหวานไม่ควรดื่มมาก การซื้อแบบบรรจุขวดหากไม่แน่ใจ กังวลเรื่องสารฟอกขาวต่างๆ ที่สามารถฉีดใส่เข้าไปได้ (มักพบในมะพร้าวเผา)  แนะนำว่า  ซื้อน้ำมะพร้าวดื่ม ควรเลือกน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นลูก ดีกว่า

น้ำมะพร้าว ดีกับลูกในท้อง?

ในน้ำมะพร้าวมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันอิ่มตัวก็มี มีทั้งสองอย่าง ซึ่งเป็นข้อดี  ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าว เพราะจะทำให้การสร้างไขมีสีค่อนข้างขาว ดูว่าเด็กออกมาตัวสะอาด (ไม่ใช่ออกมาแล้วเด็กไม่มีไข )

ที่จริงไขตัวเด็ก  มีประโยชน์ ที่ทำให้เด็กคลอดง่าย เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้วต้องมีไขมันห่อหุ้มตัว เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิจากภายนอก การที่คุณแม่ดื่มน้ำมะพร้าวบ่อยๆ อาจเป็นไปได้ที่จะทำให้ไขตัวเด็กมีมากกว่าเดิม สีจะสะอาด ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอะไร ”

Sponsored

ทิ้งท้ายกับเมนูน่าลอง แค่นำน้ำมะพร้าวมา ดัดแปลงเป็นเครื่องดื่ม  เช่น นำมาปั่นใส่นม เติมเนื้อมะพร้าว แต่ ถ้าจะดื่มน้ำมะพร้าวสดๆ จากลูก ก็ยิ่งดีค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ