คุณแม่หลายๆท่านคงมีคำถามว่า คนท้องกินคลีนได้ไหม ? เพราะเห็นกันว่าอาหารคลีนนั้นดีมีประโยชน์แล้วจริงๆแล้วคนท้องทานอาหารคลีนได้หรือไม่เรามีคำตอบค่ะ

อาหารคลีน คืออะไร

‘อาหารคลีน’ เป็นสัญลักษณ์ของการกินอย่างมีสุขภาพดี แต่ถึงอย่างนั้นแม่ท้องก็ควรจะต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนว่าอาหารคลีนดีต่อสุขภาพเรามากน้อยแค่ไหน มีสารอาหารที่เพียงพอทั้ง 5 หมู่หรือไม่ และจะเลือกทานอย่างไรให้ไม่ส่งผลเสียต่อลูกในท้อง ดังนี้ค่ะ

อาหารคลีน คือ อาหารที่เน้นวัตถุดิบที่สด สะอาด มาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านกระบวนการผลิตที่มีสารปนเปื้อน ไม่มีผงชูรส ไม่มีสารกัดบูด ไม่มีการแต่งกลิ่น ผ่านการปรุงแต่งรสชาติให้น้อยที่สุด เหมือนการย้อนเวลากลับไปหาการกินอยู่แบบสมัยก่อนยุคอุตสาหกรรม

ยุคที่ยังเด็ดผักมากินสดๆ กับน้ำพริก จับปลาตัวเป็นๆ มานึ่ง กินข้าวแบบที่ยังขัดเปลือกออกไม่หมด และยังรวมไปถึงการพยายามลดการรับประทานเนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว

คนท้องกินคลีนได้ไหม เมื่อแม่ท้องอยากกินคลีน ..

สำหรับแม่ท้องสามารถกินคลีนได้ แต่ต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่ และมีปริมาณแคลอรีที่พียงพอในหนึ่งวันประมาณ 2,500 กิโลแคลอรี เพื่อใช้เป็นพลังงานและสารสำคัญในร่างกายเยอะเพื่อให้ลูกในท้องแข็งแรงสมบูรณ์ โดยมีหลักการทานที่ต้องคำนึงถึงคือ

  • เมนูนั้นต้องไม่ขาดอาหารประเภทโปรตีน การทานคลีนที่นิยมกันนั้นมักงดการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่สำหรับแม่ท้องแล้ว โปรตีนเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นเมนูคลีนของแม่ท้องยังจำเป็นต้องมีพวก เนื้อหมูไม่ติดมัน เนื้อปลา ไก่ไม่มีหนัง ไข่ไก่ เต้าหู้ขาว รวมไปถึงโปรตีนจากพืชอย่างถั่ว ถั่วงอก ยอดอ่อนของผักต่างๆ นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ เป็นต้น
  • ระวังเรื่องความสะอาดของผักผลไม้สด เมนูคลีนนั้นอุดมไปด้วยผักผลไม้สด ควรเลือกซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้ หรือนำมาทำความสะอาดอีกครั้งเพื่อความปลอดภัย
  • อาหารคลีนบางอย่างแคลอรีน้อยเกินก็จะไม่เหมาะกับแม่ท้อง สำหรับแม่ท้องอย่างน้อยในแต่ละวันนั้นควรได้รับสารอาหารหลัก 5 หมู่ และจะต้องมีไขมัน 25% เสมอ เช่น ในห้าเมนูต่อวัน จะต้องมีเมนูหนึ่งที่มีน้ำมัน โดยเลือกเป็นน้ำมันที่ไม่ผ่านกระบวนการ หรือเลือกน้ำมันที่เป็นโอเมก้า 3 ถ้ากินคลีนแบบไม่ถูกวิธี ไม่สมดุลกับความต้องการของร่างกาย

การกินคลีนนั้นทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ถ้าไม่หลงในหลักการและรู้จักเลือกกินอาหารอย่างชาญฉลาด การกินคลีนอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ