ช็อคโกแลตเป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่แทบไม่มีใครปฏิเสธในรสชาติความอร่อย หวานอมขมนิด ๆ แล้ว กินช็อกโกแลตตอนท้อง ได้ไหม? ช็อคโกแลตคือของหวานซึ่งปกติแล้วการทานขนมหวานของของหวาน ย่อมส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มหรือที่พูดให้เจ็บใจ คือ อ้วน นั่นเอง แล้วแบบนี้แม่ท้องอย่างเราๆ กินช็อคโกแลตตอนท้อง ได้หรือไม่

บางคนบอกทานแล้วดีต่อทารกในครรภ์ เพราะแม่ท้องทานแล้วจะอารมณ์ดี บางคนบอกทานแล้วไม่ดี ยิ่งไปกว่านั้น ช็อคโกแลตสีดำ กลายเป็นว่าคนท้องห้ามทานเดี๋ยวเด็กจะคลอดออกมาผิวดำ ว่ากันไปโน่น!!! มาดูกันดีกว่าค่ะว่า ความจริงแล้วช็อคโกแลตดีต่อคนท้องหรือไม่ หาคำตอบไปพร้อมกับเรา

ผลการวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของช็อกโกแลต

มีผลการวิจัยในต่างประเทศพบว่า ช็อกโกแลตโดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต เป็นขนมที่มีประโยชน์ช่วยให้ผู้ที่รับประทานอารมณ์ดี เพราะมีส่วนของประกอบของสารที่เป็น anti-depressant (ต่อต้านอาการซึมเศร้า) แล้วดาร์กช็อกโกแลตยังมีเอนโดฟิน ซึ่งรู้จักกันดีว่าเป็น “สารเพิ่มความสุข” สารตัวนี้ทำให้ผู้ที่ทานช็อกโกแลตรู้สึกอารมณ์ดี มีความสุขขึ้น อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีปะโยชน์ในการต่อต้านโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

กินช็อกโกแลตตอนท้อง ดีจริงหรือ???

ในช่วงตั้งครรภ์การรับประทานอาหารควรคำนึงถึงโภชนาการที่ดีเพื่อตัวคุณแม่เองและทารกน้อยในครรภ์ โดยเฉพาะการทานขนมหวานชนิดต่าง ๆ ว่าควรรับประทานหรือไม่ เพราะเกรงผลกระทบกับน้ำหนักตัวของแม่และภาวะเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ขนมที่มีข้อสงสัยกันมากติดอันดับต้น ๆ เลย คือ ช็อกโกแลต เพราะมีทั้งน้ำตาล คาเฟอีน ที่มองดูแล้วน่าจะไม่เหมาะกับแม่ท้องสักเท่าไรนัก เพียงแต่ผลการวิจัยที่ได้กล่าวมาแล้วว่ามีผลดีต่อผู้ที่รับประทาน สำหรับแม่ท้องแล้วการรับประทานช็อกโกแลต นั้น ควรรับประทานจำพวกดาร์กช็อกโกแลต เนื่องจาก

  1. สารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยให้หัวใจแข็งแรง และช่วยป้องกันมะเร็ง ส่งผลให้ทารกน้อยในครรภ์ได้รับสารป้องกันโรคดังกล่าวไปด้วย
  2. ช็อกโกแลต มีส่วนประกอบของ กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างระบบพัฒนาการของสมองและระบบประสาท
  3. ขณะที่แม่ท้องทานช็อกโกแลต ร่างกายจะหลั่งสารเคมีเฟนิลเอธิลลามีน (Phenylethylamine) ออกมาขณะกินช็อกโกแลต ทำให้รู้สึกอารมณ์ดี ซึ่งความรู้สึกนี้ก็จะถ่ายทอดถึงทารกในครรภ์ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีผลการวิจัยของประเทศฟินแลนด์ เผยว่า คนท้องที่ชอบทานดาร์กช็อกโกแลตมากกว่า 5 ครั้ง / สัปดาห์ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะครรภ์เป็นพิษมากถึงร้อยละ 69

แต่ถึงอย่างไร คุณแม่ที่มีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการทานช็อกโกแลตในปริมาณที่มากเพราะเท่ากับเพิ่มปริมาณน้ำตาลให้กับร่างกายซึ่งไม่เป็นผลดีต่อคุณแม่และทารกน้อยนะคะ

Sponsored

อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.babycenter.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์