แม่ท้องกินเผ็ด เมืองไทยของเราขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินระดับโลก จะหันไปทางไหนก็สะดวกสบายทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำปู ส้มตำปลาร้า ส้มตำไทย ยำวุ้นเส้น ยำเห็ด ต้มยำ ลาบไก่ ลาบหมู กะเพราไก่ และอีกสารพัด อย่าว่าแต่แม่ท้องเลยค่ะ คนไม่ท้องลองเอาเมนูเหล่านี้มาล่อ บอกเลยว่าน้ำลายสอกันถ้วนหน้า ไม่เชื่อก็ลองดู!! ปัญหาบทความนี้อยู่ตรงที่ว่าแม่ท้องหลายคน บอกว่าชอบกินอาหารรสจัด ชอบอาหารรสเผ็ด เพราะถ้ารสไม่จัดรสไม่เผ็ดก็กินไม่อร่อย แต่ก็เกิดความกังวลใจที่ว่า กินอาหารรสเผ็ด กินอาหารรสจัด จะมีผลต่อลูกในครรภ์หรือไม่ ทีมคนท้องอาสาไขข้อสงสัยเรื่องนี้มาบอกค่ะ

ชอบกินอาหารรสจัด มีผลต่อลูกในครรภ์หรือไม่

ในช่วงตั้งครรภ์แม่ท้องบางคนอาจจะมีความรู้สึกแปลกๆ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เช่น อยากกินอาหารที่ไม่เคยชอบ อยากกินอาหารแปลกๆ อยากกินอาหารเผ็ดๆ อยากกินแต่อาหารเส้น อยากกินแต่อาหารญี่ปุ่น เป็นต้น

โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารรสเผ็ด อาหารรสจัด เรียกได้ว่าอาหารรสแบบนี้อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน ส้มตำแซบๆ สักจานสองจาน ช่วยให้หายอยากไปหลายวัน ขณะที่แม่ท้องบางคนก็สามารถกินส้มตำแซบๆ ได้ทุกวัน จนเกิดความสงสัยและกังวลตามมาว่า แม่กินเผ็ด กินอาหารรสจัดแบบนี้ จะทำให้เกิดอันตรายกับลูกในครรภ์หรือไม่ รวมถึงความเชื่อที่บอกต่อๆ กันมาว่า กินเผ็ดแล้วจะทำให้ลูกในครรภ์ผมไม่ขึ้นจริงหรือไม่

ปกติแล้วในช่วงตั้งครรภ์ลำไส้ของแม่ท้องจะมีการทำงานช้าลง เคลื่อนไหวช้าลง และบีบรัดตัวช้าลง ซึ่งก็เป็นผลจากฮอร์โมนโปรเจสเตอรโรนที่มีระดับสูงขึ้น โดยเป็นอีกหนึ่งกลไกสำหรับป้องกันการแท้ง

เมื่อกระเพาะอาหารทำงานช้าลง ระบบย่อยอาหารก็จะช้าลงด้วยเช่นกัน เป็นผลให้เกิดอาการที่เรียกว่า กรดไหลย้อน อาการที่แม่ท้องจะพบคือ แสบร้อนกลางอก ยิ่งเวลาที่กินเผ็ด กินอาหารรสจัดมาก ๆ อาการกรดไหลย้อยก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น รวมถึงเกิดการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร หรือกระเพาะอาหารอักเสบ หรือระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ

คำถามที่ว่าแม่ท้องกินเผ็ด ชอบกินอาหารรสจัด มีผลต่อลูกในครรภ์หรือไม่นั้น ตอบได้ว่ามีความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ ที่อาจไม่ได้รับสารอาหารจากแม่อย่างเพียงพอ เพราะอาหารที่แม่ท้องกินเข้าไปนั้น ไม่ได้หมายความว่ารสชาติจะส่งผลให้ลูกในครรภ์ได้รับไปด้วย แต่ความหมายคือ สารอาหารจากเมนูรสเผ็ดเมนูรสจัดนั้น ที่ลูกในครรภ์จะได้รับต่างหาก เพราะอย่างที่เขาบอกไว้ แม่กินอย่างไรลูกได้อย่างนั้น สิ่งเหล่านี้ล้วนมีส่งผลต่อให้การเจริญเติบโตของลูกในครรภ์นั่นเอง!!! โดยไม่เกี่ยวกับว่ากินเผ็ดแล้วผมลูกไม่ขึ้น หรือลูกจะผมน้อย

หลักง่ายๆ แม่ท้องกินอย่างไรให้ถูกต้อง

1.แม่ท้องควรกินอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้

2.แม่ท้องควรงดการกินอาหารหมักดองต่างๆ

Sponsored

3.แม่ท้องควรงดอาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด เป็นต้น

4.แม่ท้องควรงดอาหารสุกๆ ดิบๆ กินอาหารปรุงสุกใหม่ สะอาด ปลอดภัย

5.แม่ท้องในช่วงตั้งครรภ์อ่อนๆ หากมีอาหารแพ้ท้องควรกินอาหารอ่อนๆ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก น้ำซุป เป็นต้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์